Bí quyết trồng và chăm sóc hoa hồng cho ra những đóa hoa đẹp rực rỡ

Nhiều bạn khi trồng hoa hồng thường than phiền rằng không biết vì sao dù đã chăm sóc cây rất chu đáo, bón phân, tưới nước đầy đủ, cây phát triển rất xanh tốt nhưng lại không thấy ra hoa. Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá bí quyết trồng và chăm sóc hoa hồng cho ra những đóa hoa đẹp rực rỡ trong bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết trồng và chăm sóc hoa hồng

 

Hoa hồng thuộc nhóm thân gỗ bụi lâu năm. Loài hoa này có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng tốt nhất thường là vào mùa xuân và mùa thu. Mặc dùng rất đẹp và quyến rũ nhưng hoa hồng cũng là loài hoa rất dễ bị sâu bệnh. Khi trồng hoa hồng, để hoa có thể phát triển xanh tốt, ra hoa rực rỡ bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.Vị trí trồng hoa hồng hợp lý

Hoa hồng là loại cây thích hợp sinh sống trong điều kiện thoáng gió, nhiều nắng. Nếu cây được nắng chiếu đủ 8 tiếng/ ngày cây sẽ có thể sinh trưởng tốt, ít bị sâu hại, ra nhiều hoa và hoa cũng có màu sắc đẹp, rực rỡ hơn. Vì thế, khi trồng hoa hồng bạn hãy chọn những vị trí đón nắng để đặt chậu hoa nhé.

2.Cách tưới nước cho hoa hồng

Tưới nước cho hoa hồng

Tuoi-nuoc-cho-hoa-hong

Tưới nước là một trong những việc rất quan trọng khi trồng cây. Nếu bạn trồng hoa hồng dưới đấy vườn thì bạn cần tưới nước cho cây 1 lần/ ngày. Còn nếu bạn trồng cây trong chậu thì mỗi ngày bạn cần tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Cây hoa hồng cần phải được cung cấp đủ nước để lá thực hiện quá trình quang hợp. Nếu bạn để cây thiếu nước thì cây sẽ xuất hiện những bệnh như nhện đỏ hại cây, vàng lá và rụng lá. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế tưới nước cho cây hoa hồng vào buổi tối nhé vì nước sẽ đọng trên lá và khiến cho cây rất dễ bị nấm bệnh.

Tham khảo thêm: Bí quyết làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bằng hoa hồng hiệu quả

3.Dinh dưỡng cho hoa hồng

Dinh Duong Cay Trong

Dinh Duong Cay Trong Ok

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng quyết định xem cây hoa hồng của bạn có thể nở hoa rực rỡ hay không. Đặc biệt khi bạn trồng hoa hồng trong chậu thì bạn lại càng cần phải quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của cây.

Để biết cây có được cung cấp đủ dinh dưỡng hay không bạn có thể quan sát nhánh mới ra của cây. Nếu nhánh mới có màu đỏ tía đậm, mập mạp tức là cây đang được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Ngược lại nếu nhánh gầy và cao thì điều đó có nghĩa là cây đang thiếu dinh dưỡng và cần được bổ sung ngay.

Khi nói đến vấn đề dinh dưỡng cho cây hoa hồng bạn cần quan tâm đến 2 điểm là đất trồng và phân bón cho cây.

Đất trồng bạn nên thay mỗi năm 1 lần. Riêng về phân bón bạn nên sử dụng phân bón lá và phân bón gốc xen kẽ với nhau. Định kỳ 1 tháng/ lần.

Giai đoạn cây ra ngọn, lá non bạn cần bổ sung phân hạt Dynamic, phân dơi quanh gốc cây rồi tưới nước để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt. Với phân bón lá trong giai đoạn này bạn nên sử dụng phân NPK pha DAP nông nghiệp để tưới lên lá thân và gốc cây.

Đến giao đoạn cây mới nhú ra nụ hoa bạn cần bón thêm phân kali cho cây để hoa có màu sắc đậm đà, rực rỡ. Tuy nhiên, cần lưu ý, lúc cây ra hoa bạn nên ngừng việc tưới phân cho cây để tránh làm hỏng hoa.

4.Cắt tỉa cành hoa hồng

Cắt Tỉa Hoa Hồng

Cắt tỉa bớt những cành nhánh già, yếu, không cần thiết thường xuyên sẽ giúp tạo tán cho cây, kích thích cây ra nhiều mầm, ngọn của các mầm chính là nụ hoa.Đến khi hoa tàn bạn cần phải cắt bỏ phần bông hoa và cắt thêm 1 mắt nữa ở cành để kích thích cây ra mầm mới.

5.Phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Như đã nói, hoa hồng là một loại cây rất dễ bị sâu bệnh. Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây hoa hồng có thể kể đến như:

Bệnh Rệp trên hoa hồng

Rệp có màu xanh nhạt hoặc màu đỏ, xám. Loại sâu bệnh này thường tập trung ở phần ngọn, mầm non và nụ hoa. Khi nhiệt độ môi trường xuống khoảng 20 độ C và độ ẩm không khí ở khoảng 70-80% là điều kiện thuận lợi để rệp phát triển nhanh nhất. Khi hoa hồng bị rệp tấn công, thay vì dùng các loại thuốc diệt rệp bạn nên dùng miếng bông, thấm nước rồi nhẹ nhàng ốp miếng bông vào ngọn cây có rệp, rệp sẽ bám dính vào miếng bông. Làm liên tục như thế từ 3-5 ngày bạn sẽ có thể loại bỏ hết rệp khỏi cây hoa hồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Supathion, Thiodal để diệt rệp một cách nhanh chóng.

Bệnh Nhện đỏ

Loài này thường cư trú ở trên mặt đất, chích hút dịch ở mô lá của cây, khiến cho lá có màu vàng, quăn queo rồi rụng. Khi thấy cây có những dấu hiệu này bạn hãy dùng Peganus 500SC 7-10 hoặc Ortus 5SC để loại bỏ chúng nhé.

Sâu trên hoa hồng

Bề mặt dưới của lá là nơi mà sâu thường làm ổ và đẻ trứng. Bạn có thể ngắt bỏ những ổ trứng sâu để loại bỏ chúng hoặc dùng các loại thuốc Supracide, Pegacus 500 SC, Cyperin 5EC để tiêu diệt chúng.

Bệnh phấn trắng

Đây là căn bệnh thường gây hại trên các lá non của cây. Các lá bánh tẻ và cổ bông bệnh thường phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô và làm chết cây. Với bệnh này bạn có thể dùng thuốc Score 250 ND, Anvil 5 SC để chữa cho cây nhé.

Bệnh đốm đen

Đây là c8an bệnh phá hoại trên lá bánh tẻ. Vết bệnh thường xuất hiện ở cả 2 mặt của lá, làm lá vàng và rụng hàng loạt. Bạn có thể dùng Daconil 500 SC, Đồng Oxyclorua 30 BTN, Anvil 5 SC để trừ bệnh này nhé.

Bệnh gỉ sắt

Biểu hiện của bệnh này là ở mặt dưới của lá xuất hiện các chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt. Bệnh này sẽ khiến lá bị khô cháy, dễ rụng. Để phòng trừ bệnh này bạn có thể dùng thuốc Kocide, Vimonyl 72 BTN, Daconil 500 SC.

Hy vọng với những bí quyết trồng và chăm sóc hoa hồngBí Quyết Vàng vừa chia sẻ các bạn sẽ có thể tự tay trồng ra những chậu hoa hồng nở hoa rực rỡ nhé.