Bí quyết chữa bệnh bằng trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàn cung là một vị thuốc quý cho sức khỏe với rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Vào thời xưa, vị thuốc chỉ được dành riêng cho hoàng tộc và thường được các ngự y sử dụng để làm thuốc chữa bệnh cho các cung tần mỹ nữ nên còn được biết đến với tên gọi “cây thuốc dành cho nữ giới trong hoàng cung”.

 

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung

Nhận biết cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung là loại cây có hình dáng gần giống như cây náng, cây huệ biển. Tuy nhiên, thân cây trinh nữ hoàn cung không cứng như cây náng, thân cây giống như củ hành tây to, có đường kính 10-15cm, bẹ úp vào nhau tạo thành một thân giả cao khoảng 10cm.

Các phiến lá của cây trinh nữ hoàng cung khá mỏng, có chiều dài từ 80 – 100cm và rộng khoảng 5-8cm, có gân song song lượng sóng ở 2 bên mép lá và có màu xanh nhạt. Mặt trên của lá lõm thành rãnh, mặt dưới nổi thấy rõ, phần đầu bẹ lá ở gần sát đất có màu đỏ tím.

Hoa của cây trinh nữ hoàng cung rất đẹp với màu trắng mang theo chút phớt hồng.

Điều kiện sinh trưởng của cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là một loại cây ưa ẩm, ưa sáng hoặc có thể chịu bóng một phần. Loại cây này thường sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới.

Nhiệt độ thích hợp để loại cây này sinh trưởng là khoảng từ 22-27 độc C. Do đó, khu vực miền Nam là nơi rất thích hợp để trồng loại cây này. Hoặc nếu trồng ở miền Bắc thì khoảng thời gian cuối xuân vào hè là thời điểm thích hợp nhất.

Trong điều kiện nước và nhiệt độ phù hợp, mỗi năm cây trinh nữ hoàng cung có thể sinh ra từ 6-8 lá mới. Cây có khả năng đẻ nhánh khỏe có thể từ cây mẹ sinh ra thêm 3-5 nhánh con. Khoảng 3 năm, mỗi cây mẹ được sinh ra sẽ tạo thành được những khóm lớn với nhiều nhánh ở các độ tuổi khác nhau.

Tác dụng chữa bệnh của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung từ rất nhiều năm trước đây đã được biết đến với công dụng chữa u xơ, ung thư tử cung, ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chữa một số căn bệnh khác như bệnh bướu cổ, viêm họng, viêm loét dạ dày tá tràng, phong thấp, mụn nhọt.

Xem thêm: Bí quyết phòng chống viêm gan B hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy, trong cây trinh nữ hoàng cung có chứa đến 32 loại alkaloids. Kết quả nghiên cứu dược lý về loại cây này cho thấy cao methanol của thân, rễ và cao chiết alkaloid toàn phần của trinh nữ hoàng cung đều có tác dụng ức chế phần bào, hạn chế sự phát triển của khối u và di căn tế bào, chống lại sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn…

Tuy nhiên, khi sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để làm thuốc chữa bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tuyến tiền liệt…người bệnh cần đặc biệt cẩn thận để tránh nhầm lẫn với cây náng. Nếu như cây trinh nữ hoàng cung mang đến những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời thì cây náng lại có thể gây ngộ độc, làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như gan, thận…

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung

  1. Chữa u tuyến tiền liệt, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, viêm loét dạ dày

  • Dùng 3 lá tươi dài khoảng 5cm, rửa sạch, cắt nhỏ, sắc với 2 chén nước còn nửa chén, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống sau khi ăn.
  • Dùng 200g lá khô sắc với 2 chén nước còn nửa chén, uống 3 lần/ ngày sau khi ăn.

Mỗi đợt điều trị kéo dài từ 20-25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi uống tiếp đợt tiếp theo. Hoặc cũng có thể uống 1 đợt duy nhất liên tục 64 ngày với nam và 49 ngày với nữ.

Ngoài ra, để phòng và chữa bệnh yếu sinh lý do tác dụng của thuốc khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt người bệnh có thể thêm 200g lá đinh lăng khô hoặc 50g lá đinh lăng tươi vào thuốc.

  1. Chữa u da, u nội tạng, giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư

  • Dùng 20g lá trinh nữ hoàng cung, 20g nga truật, 10g xuyên điền thất, 50g lá đu đủ khô sắc với 3 chén nước còn 1 chén, uống 3 lần/ ngày sau khi ăn.
  1. Chữa viêm họng

  • Lấy 1/3 là trinh nữ hoàng cung tươi, 3g rễ dằng xay rửa sạch, thêm vài hạt muối, cho vào miệng nhai và ngậm hàng ngày.

Biquyetvang.com