Bí quyết nhận biết mẹ bầu đang bị trầm cảm

Theo thống kê, cứ 10 thai phụ thì lại có 1 người mắc chứng trầm cảm khi mang thai. Đây là một trong những chứng bệnh khá nguy hiểm với thai phụ nhưng hiện vẫn còn khá nhiều chị em chưa hiểu rõ và khá thờ ơ với căn bệnh này. Nếu bạn hoặc người thân đang mang thai thì hãy chú ý những triệu chứng báo hiệu mẹ bầu bị trầm cảm sau đây để sớm nhận ra và có cách cải thiện chứng bệnh này trước khi trở nên nghiêm trọng nhé.

 

Trị bệnh trầm cảm khi mang thai

 

Ảnh hưởng của chứng trầm cảm đối với thai phụ

Trầm cảm là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này gây ra rất nhiều tác động xấu đến tâm trạng cũng như sức khỏe của thai phụ. Trầm cảm khi mang thai có thể mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc tình trạng thiếu cân ở bé.  Ngoài ra, mẹ bầu bị trầm cảm khi mang thai cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh và làm tăng nguy cơ thai nhi bị trầm cảm khi đến tuổi trưởng thành.

Xem thêm: sức khỏe thai phụ trong quá trình mang thai

Nguyên nhân nào gây ra chứng trầm cảm khi mang thai?

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ khi mang thai là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Khi nội tiết tố thay đổi sẽ khiến cho cảm xúc của bạn phát triển mạnh hơn, phụ nữ lúc này sẽ trở nên nhạy cảm hơn hẳn với những tình huống thông thường.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý và di truyền cũng là một trong những yếu tố góp phần gây nên chứng bệnh trầm cảm khi mang thai.

Những triệu chứng báo hiệu mẹ bầu bị trầm cảm

Sức khỏe khi mang thai

Chứng trầm cảm khi mang thai thường rất khó để phát hiện. Chứng bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với một số rối loạn khi mang thai khác. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng nhất định cảnh báo đối với căn bệnh này. Nếu mẹ bầu có những triệu chứng dưới đây và thời gian kéo dài trên 2 tuần thì có lẽ đã đến lúc mẹ bầu nên gặp bác sĩ để được tư vấn:

  1. Không còn cảm thấy hứng thú và thú vị với bất cứ việc gì hay thứ gì.
  2. Thường xuyên cảm thấy buồn chán suốt cả ngày.
  3. Cảm thấy khó có thể tập trung vào tất cả mọi việc.
  4. Cảm thấy buồn bực, khó chịu, thậm chí còn có thể có những hành động cực đoan quá mức.
  5. Cảm thấy khó ngủ hoặc ngủ li bì suốt cả ngày.
  6. Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
  7. Thường cảm thấy bản thân vô dụng hoặc có cảm giác tuyệt vọng.
  8. Muốn ăn rất nhiều thứ hoặc cũng có trường hợp chẳng muốn ăn gì.

Mẹ bầu nên làm gì để phòng tránh trầm cảm khi mang thai

Là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng hiện vẫn chưa có biện pháp nào để có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ gây ra trầm cảm khi mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phòng tránh căn bệnh này bằng một vài cách sau đây:

Mẹ bầu cần giữ cho tâm trạng của mình được thoải mái và thư giãn.

Mẹ bầu cần có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn để không cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng.

Mẹ bầu nên dành thời gian trò chuyện cùng bạn bè, người thân hoặc tập một môn thể dục nhẹ nhàng như yoga. Điều này không chỉ mang đến cho thai phụ sự thoải mái về tinh thần mà còn giúp cải thiện sức khỏe cho thai phụ rất nhiều.

Chứng trầm cảm khi mang thai sẽ mang đến rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, Bí Quyết Vàng hy vọng với những chia sẻ vừa rồi các bạn sẽ có thể biết cách nhận biết cũng như phòng ngừa chứng trầm để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Biquyetvang.com