Bí quyết sử dụng dưa hấu không gây hại tới sức khỏe mà bạn chưa biết

Dưa hấu là một loại trái cây cung cấp rất nhiều nước, không chỉ mát bổ mà còn là thức uống giải khát tuyệt vời trong mùa hè nóng bức.

Nhưng có những sai lầm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn khi ăn dưa hấu không đúng cách. Dưới đây là những bí quyết giúp chúng ta nhận dạng thói quen ăn dưa hấu có hại cho sức khỏe. Nào cùng tham khảo nhé!

Cách ăn dưa hấu đúng cách

Bổ đôi quả dưa hấu và dùng thìa xúc 

Có rất nhiều người có sở thích bổ đôi quả dưa hấu và dùng thìa để xúc vì cách ăn này quá tiện lợi mà lại đỡ mất thời gian, hơn nữa không bẩn tay, không mất công bổ xẻ nhiều lần, không cần phải dọn rửa nhiều và đặc biệt là được thưởng thức trọn vẹn vị ngọt mát từ quả dưa hấu.

Tuy vậy, nhưng cách ăn tiện lợi này lại không tốt vì khi ăn chúng ta đã truyền rất nhiều nước bọt vào miếng dưa. Trong nước bọt ấy có thể chứa nhiều vi khuẩn dễ sinh sôi, phát triển ngoài môi trường, vi khuẩn nhiều đến mức gây hại ngược lại cho chúng ta.

Ăn hết số lượng dưa hấu được bổ ra

Nhiều người suy nghĩ, bổ ra bao nhiêu sẽ ăn hết bấy nhiêu nên vi khuẩn sẽ không có điều kiện để sinh sôi nảy nở, điều này thật sai lầm. Các bạn có biết nước chỉ chiếm 70% cơ thể của con người nhưng với dưa hấu, con số đó lên tới 94%. Khi chúng ta ăn một lượng dưa hấu quá lớn, việc này đồng nghĩa với bạn đang tiếp nhận cùng lúc nhiều lượng nước vào cơ thể, điều đó làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, dẫn tới viêm dạ dày – ruột.

Giảm cân bằng cách ăn dưa hấu 

Ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng đúng cách. Nếu bạn đang nỗ lực giảm cân bằng việc ăn dưa hấu thay cơm thì bạn đã sai. Lượng nước trong dưa hấu có thể sẽ gây no ngang, giúp giảm thèm ăn, nhưng bên cạnh đó lượng đường trong dưa hấu khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ chuyển thành chất béo tích tụ.

Xem thêm: Bí quyết giảm cân bằng giấm táo

Ăn dưa sát giờ cơm

Với thời tiết oi bức của mùa hè, nhiều người thường có thói quen ăn dưa hấu mỗi khi đói. Việc làm này có thể diễn ra mọi thời gian trong ngày kể cả khi sát giờ ăn cơm.

Nhưng thói quen trên sẽ tạo điều kiện cho dưa chiếm kha khá chỗ trống trong dạ dày,  giảm độ ngon miệng trong bữa ăn, tiếp theo đó là sự suy giảm nghiêm trọng về chất lượng dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ trong bữa cơm.

Việc ăn dưa hấu vào sát giờ cơm là điều hoàn toàn không nên nhưng việc thưởng thức loại quả này ngay sau bữa ăn cũng không phải là lựa chọn đúng đắn cho lắm.

Lượng nước dồi dào trong quả dưa sẽ hòa tan các dịch vị được tiết ra, gây nên những hậu quả tiêu cực tới quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể. Từ những lý do trên, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo thời điểm phù hợp để thưởng thức dưa hấu là khoảng 2 giờ đồng hồ trước hoặc sau khi ăn bữa chính.

Ăn dưa hấu ướp lạnh

Thời tiết nắng nóng cũng là lúc cho các loại thức ăn, đồ uống lạnh được ưa chuộng nhất. Dưa hấu ướp lạnh cũng là một lựa chọn tuyệt vời đối với nhiều người. Giống như các thực phẩm lạnh khác,ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ làm cho các mạch máu trong dạ dày đột ngột bị co rút, làm tăng nguy cơ loét dạ dày, tá tràng.Mong rằng các bí quyết nhận dạng thói quen trên không xuất hiên với bạn. Nếu có, hãy từ bỏ ngay nhé, để có một sức khỏe tốt hơn!

Biquyetvang.com