Tác hại của thuốc lá ảnh hưởng sức khỏe con người

Mặc dù ai cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe nhưng tại Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, tỷ lệ người hút thuốc lá lại đang có xu hướng gia tăng.

Tác hại của thuốc lá

Nguyên nhân của việc này đa số là do sự thiếu hiểu biết về những tác hại cụ thể mà thuốc lá mang đến. Để giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về những nguy hiểm mà thuốc lá mang lại, bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn một vấn đề chưa bao giờ cũ đó là những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe.

  1. Tại sao hút thuốc lá lại gây bệnh

Khói thuốc lá có chứa tới hơn 7000 chất mà phần lớn đều là những chất độc hại. Nghiên cứu cho thấy trong khói thuốc có chứa khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, trong đó đặc biệt nguy hiểm nhất là Nicotin.

Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có vị đắng, mùi khó chịu, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường miệng, hô hấp và thậm chí là qua da. Ngoài ra, trong thuốc lá còn có những chất kích thích sự phát triển của khối u. Thường thì người nghiện thuốc lá sẽ không bị chết ngay mà các chất độc hại trong thuốc lá sẽ ngấm dần vào cơ thể, giết chết cơ thể một cách từ từ trong thời gian dài.

  1. Các tác hại mà thuốc lá mang lại

Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc lá, khói thuốc sẽ bị hít qua phổi, ngấm dần vào máu, tích lũy trong thời gian dài sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì thế nên người nghiện thuốc hoặc thường xuyên ở trong môi trường có khói thuốc lá sẽ dễ mắc các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh tể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vẩy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như thực quản, thận, dương vật, tụy…

Đối với nam giới, khói thuốc lá sẽ làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, dẫn đến vô sinh. Với nữ giới, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú. Trẻ em khi ở trong môi trường nhiều khói thuốc lá cũng sẽ bị mắc một số bệnh như còi xương, chậm phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng.

Lời khuyên dành cho người hút thuốc lá

  1. Lời khuyên dành cho người hút thuốc lá

Ở Việt Nam hàng năm có đến 40.000 ca tử vong do các bệnh liên qua đến thuốc lá. Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh vì phải hít khói thuốc một cách thụ động. Vì thế, để tránh cho những người không hút thuốc lá cũng bị ảnh hưởng, người hút thuốc lá nên hạn chế hút thuốc ở nơi công cộng.

Ngày 06/04/2005 Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 – 100.000 đối với những hành vi sau đây:

  • Hút thuốc lá ở nơi công cộng như rạp chiếu phim, phòng họp, phòng làm việc, bệnh viện, thư viện, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc ở những nơi công cộng có bảng quy định cấm hút thuốc lá.
  • Bán thuốc lá, thuốc lào cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Ngoài ra, để thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chúng ta nên hạn chế hút thuốc trong nhà, nơi làm việc, nơi công cộng. Đặc biệt, tuyệt đối không hút thuốc lá ở những nơi có trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai.

Hãy cố gắng từ bỏ thuốc lá vì như thế cơ thể của bạn sẽ không còn tích lũy chất độc, loại trừ được nguyên nhân và điều kiện khiến cơ thể mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Nghiên cứu cho thấy, người hút thuốc lá nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giúp giảm 50% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc 1 năm và giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Nếu bạn thấy bài viết hay, chia sẻ ngay