Tác hại của thói quen thức khuya đối với sức khỏe

Thức khuya là một trong những thói quen của “lối sống tự sát”. Thường xuyên thức khuya sẽ khiến cho đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi, suy giảm sức đề kháng, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Tác hại của thói quen thức khuya

Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu những tác hại của thói quen thức khuya đối với sức khỏe để biết vì sao bạn không nên thức khuya nhé.

  1. Tăng cân

Thức khuya thường sẽ khiến bạn khó có được một giấc ngủ trọn vẹn. Khi bạn ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ khiến cho quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể bị xáo trộn và có xu hướng tăng lên.

Ngoài ra, khi thức khuya bạn sẽ cần phải ăn thêm. Lượng thức ăn nạp vào cơ thể lúc này sẽ không kịp tiêu hóa trước khi đi ngủ, dần dần sẽ là dày thêm các mô mỡ trong cơ thể, gây tăng cân, béo phì.

Thức khuya tăng cân

  1. Khiến hệ miễn dịch bị suy yếu

Ngủ trễ là một trong những tác nhân khiến các tế bào máu trắng bị phá hủy, làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế, những người thường xuyên thức khuya rất dễ mắc các bệnh như cảm cúm, dị ứng hơn những người ngủ sớm.

  1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thức khuya thường xuyên sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể, thậm chí có thể gây ra bệnh mất ngủ. Khi thời gian nghỉ ngơi của bạn ít đi sẽ khiến áp lực lên tim tăng lên, dẫn đến tình trạng ngừng tim, đột quỵ.

  1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngủ trễ là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể bị phá hủy. Từ đó khiến cho cơ thể bạn không thể dung nạp được glucose bằng lượng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  1. Nhức đầu

Nhức đầu do thức khuya

Khi bạn ngủ muộn thì thường sáng hôm sau bạn sẽ có cảm giác choáng váng do não bộ đã bị chấn thương nhỏ. Thông thường não bộ của chúng ta sẽ được trang bị để đối phó với những cú sốc nhỏ như thức khuya. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức khuya trong một thời gian dài sẽ khiến cho não bị tổn thương, gây đau đầu, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ưng, làm suy yếu khả năng phả xạ tự nhiên của cơ thể.

  1. Lão hóa sớm

Khi bạn ngủ các tế bào da của bạn sẽ được tái tạo nhanh hơn so với ban ngày. Vì thế nếu bạn liên tục ngủ trễ trong một thời gian dài sẽ khiến cho hoạt động điều tiết của tế bào trở nên thất thường, gây ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào biểu bì, đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến da xuất hiện nếp nhăn và bị xỉn màu.

  1. Gây hại cho mắt

Sau một ngày dài làm việc liên tục, buổi tối là thời gian để mắt nghỉ ngơi và điều tiết. Tuy nhiên, nếu bạn thức khuya và bắt mắt phải tiếp tục làm việc thêm trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ gây ra các vấn đề về mắt như nhức mỏi mắt, thâm quầng mắt, giảm thị lực…

Thức khuya chưa bao giờ là một thói quen tốt. Sau khi đã biết được những tác hại của việc thức khuya đối với sức khỏe, Bí Quyết Vàng nghĩ rằng các bạn nên tập bỏ dần thói quen thức khuya để có thể có được một sức khỏe tốt nhé.


Nếu bạn thấy bài viết hay, chia sẻ ngay