Bí quyết tự kiểm tra độ pH âm đạo tại nhà để phát hiện bệnh phụ khoa

Những triệu chứng bất thường ở vùng kín như ngứa, nóng rát, âm đạo có mùi, tiết dịch âm đạo bất thường…là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang mắc các bệnh phụ khoa.

Bí quyết tự kiểm tra độ pH âm đạo

Bệnh phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ có thể gây ra những biến chứng vì thế trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ mách nhỏ cho các bạn gái phương pháp tự kiểm tra độ pH âm đạo tại nhà để sớm phát hiện bệnh phụ khoa và có hướng điều trị thích hợp.

Lợi ích của phương pháp kiểm tra độ pH âm đạo

Khi vùng kín xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ngứa rát, có mùi hôi, tiết dịch bất thường…thì đó là lúc bạn cần phải thực hiện kiểm tra độ pH cho âm đạo. Dựa vào độ pH của âm đạo bạn sẽ biết được mình có cần đi khám bác sĩ hay không.

Thường thì khi âm đạo xuất hiện những triệu chứng bất thường thì hầu hết các bạn gái đều sẽ nghĩ ngay đến bệnh nhiễm nấm âm đạo. Lúc này, việc kiểm tra độ pH của âm đạo sẽ giúp bạn biết được âm đạo có bị nhiễm nấm hay không.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc kiểm tra độ pH của âm đạo tại nhà hoàn toàn không thể giúp bạn chuẩn đoán được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, Herpes, lậu, giang mai, viên gan B.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc vết mổ sau sinh

Phương pháp kiểm tra độ pH âm đạo

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một mảnh giấy quỳ dùng để thử độ pH và bảng màu giúp xác định kết quả đo độ pH của âm đạo.
  • Bạn đặt giấy quỳ vào thành âm đạo khoảng vài giây.
  • Sau đó, bạn dựa trên màu sắc biến đổi trên giấy quỳ để so sánh với bảng màu và chọn ra màu sắc gần giống với màu giấy quỳ nhất trên bảng màu.
  • Đọc kết quả trên bảng màu dùng để so sánh.

Hướng dẫn cách đọc kết quả đo độ pH âm đạo

  • Độ pH từ 3.8 – 4.5 cho thấy độ pH của âm đạo bình thường, hơi có tính axit.
  • Độ pH âm đạo dao động từ 1 – 14. Khi độ pH thấp hơn hoặc cao hơn so với độ pH bình thường thì điều đó có nghĩa âm đạo của bạn đang gặp vấn đề. Độ pH âm đạo cao biểu hiện tính axit thấp. Trường hợp độ pH âm đạo thấp hơn bình thường sẽ cho thấy âm đạo có nồng độ axit cao.
  • Nếu độ pH âm đạo của bạn cao hơn mất bình thường thì điều đó có nghĩa là bạn có thể đang bị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc do nhiễm trùng nấm men. Trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp một cách sớm nhất.
  • Nếu độ pH âm đạo của bạn là bình thường hoặc thấp hơn mức bình thường và bạn đang trong quá trình điều trị nấm âm đạo theo kê đơn của bác sĩ thì bạn hoàn toàn có thể tự đến nhà thuốc để mua thuốc điều trị nấm âm đạo.

Bí Quyết Vàng hy vọng với việc chia sẻ phương pháp này chị em phụ nữ sẽ có thể phát hiện được các vấn đề của âm đạo một cách nhanh chóng nhất để có hướng điều trị thích hợp, tránh tình trạng bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng khác cho sức khỏe.