Bí quyết phòng tránh bệnh với công việc ngồi nhiều

Công việc văn phòng ngồi một chỗ, ít vận động đang dần trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của nhiều người. Rất nhiều nhân viên văn phòng do công việc bù đầu nên rất ít khi đứng lên đi lại, vận động mà ngồi lì một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ mà không biết rằng điều này sẽ khiến cho cơ thể dần tích tụ những mối nguy hại vô cùng lớn. Trong bài viết này, Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn những tác hại ít người biết khi thường xuyên ngồi một chỗ để hiểu hơn về những nguy hiểm tiềm ẩn của thói quen tưởng chừng vô hại này nhé.

Tác hại của việc ngồi nhiều 1 chổ

 

1. Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Khi bạn ngồi một chỗ hàng giờ liền cơ thể của bạn sẽ không thể đốt cháy calo, từ đó các axit béo trong cơ thể sẽ tích tụ lại và bủa vây xung quanh trái tim. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao.

2. Ngồi nhiều gây rối loạn tuyến tụy

Những người thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài sẽ khiến cho cơ thể phải đối mặt với sự mất cân bằng nội tiết tố, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bạn cũng có thể sẽ bị rối loạn tuyến tụy và căn bệnh này theo thời gian sẻ trở nên xấu đi.

3. Ngồi nhiều có thể gây ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao do thói quen ngồi nhiều gây ra. Không chỉ thế, một nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng, không chỉ ung thư đại tràng, thói quen ngồi nhiều còn là nguy nhân gây ra những căn bệnh ung thư khác như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung.

4. Ngồi nhiều gây ảnh hưởng đến hông

Nếu bạn ngồi một chỗ liên tục từ 6-7 tiếng mỗi ngày thì chắc chắn phần hông của bạn sẽ cảm thấy tê cứng vô cùng khó chịu. Tình trạng này nếu để lâu sẽ có thể gây ra những loại khuyết tật gây khó chịu về lâu dài.

5. Ngồi nhiều gây béo bụng

Một trong những tác hại dễ dàng nhìn thấy nhất của thói quen ngồi lì một chỗ trong hàng giờ liền đó chính là việc mỡ thừa tích tụ ở phần bụng ngày càng nhiều, gây béo bụng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến cơ thể của bạn trông xấu xí hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bí quyết giảm mỡ bụng

6. Ngồi nhiều gây rối loạn chân

Ngồi im một chỗ trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến các cơ bắp ở chân. Nhiều bạn sau một thời gian dài ngồi một chỗ thường cảm thấy việc đi lại trở nên khó khăn khi đứng lên. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi ngồi lâu máu lưu thông đến chân sẽ kém hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng của ngồi nhiều 1 chổ

7. Ngồi nhiều gây ảnh hưởng đến trí não

Các nghiên cứu đã chứng minh, thường xuyên ngồi lâu một chỗ có thể làm giảm khả năng tự nhiên của não bộ, khiến não cảm thấy căng thẳng hơn và mất đi sự linh hoạt vốn có.

8. Ngồi nhiều làm cứng cổ

Cứng cổ là một trong những tổn hại mà cơ thể thường gặp nhất khi chúng ta ngồi một chỗ hàng giờ liền. Lúc này chiếc cổ của chúng ta sẽ trở nên cứng đơ, khó vận động, khó đổi tư thế. Nếu tình trạng này trở nên nặng hơn sẽ có thể dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chữa được.

9. Ngồi nhiều gây ảnh hưởng đến cột sống

Khi bị cứng cổ thì cột sống của chúng ta cũng sẽ đồng thời bị ảnh hưởng. Nhiều người còn có thể mắc bệnh thoát vị đĩa đệm và có thể dẫn đến việc bị tàn phế suốt đời. Mặc dù hiện nay căn bệnh này đã có thể chữa được bằng cách phẫu thuật nếu phát hiện sớm nhưng chi phí cho những ca phẫu thuật thế này thường rất tốn kém.

10. Ngồi nhiều gây đau lưng

Một điều hiển nhiên, khi cột sống bị ảnh hưởng thì phần lưng chắc chắn sẽ không thể cảm thấy thoải mái. Người ngồi nhiều một chỗ có thể thường xuyên cảm thấy đau ê ẩm ở lưng. Hy vọng sau khi biết được những tác hại của việc thường xuyên ngồi một chỗ thì các bạn dù bận rộn đến mấy cũng nên dành khoảng 5 phút để đứng dậy, vận động sau 45 phút – 60 phút ngồi một chỗ. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái hơn và hạn chế được những căn bệnh nguy hiểm không đáng có.

Biquyetvang.com