Bí quyết sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp không gây hại sức khỏe

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại thuốc thường được dùng để ngừa thai trong những trường hợp xảy ra quan hệ tình dục không mong muốn hoặc khi những biện pháp tránh thai khác không hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bạn trẻ lạm dụng loại thuốc này mà không biết đến những tác hại mà nó mang đến. Trong bài viết này, Bí Quyết Vàng sẽ gửi đến bạn gái trẻ những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh gây hại đến sức khỏe.

 1. Thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp  là biện pháp ngừa thai được sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào hoặc trong trường hợp một số trường hợp như bao cao su bị rách trong khi quan hệ, người phụ nữ dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên, phụ nữ sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định, phụ nự bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

 1. Lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp gây ra những tác hại gì?

Ngoài những trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thì việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp một cách vô tội vạ sẽ có thể mang đến nhiều hậu quả đáng tiếc như vẫn có thai sau khi dùng thuốc, gây vô sinh hoặc thậm chí là tử vong.

 1. Cơ chế hoạt động của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng có chứa hoocmon sinh dục nữ Progestin tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc ngừa thai khẩn cấp lại là loại thuốc có progestin liều cao, ngay lập tức sẽ có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi nội mạc tử cung, ngăn ngừa quá trình thụ thai.

Tác dụng của loại thuốc này sẽ làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng và trứng trong vòi trứng của tử cung.

 1. Thuốc ngừa thai khẩn cấp có an toàn khi sử dụng?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một phương pháp ngừa thai an toàn và hầu như không có bất kỳ biến chứng nào nếu bạn sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và không quá lạm dụng thuốc.

 1. Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Mặc dù là phương pháp ngừa thai an toàn nhưng khi bạn quá lạm dụng thuốc sẽ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chảy máu âm đạo, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, rong kinh, trễ kinh, kinh nguyệt không đều.

Trong trường hợp bạn bị chậm kinh lâu ngày sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp thì bạn nên dùng que thử thai hoặc đi khám để chắc chắn không mang thai.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc sức khỏe khi mang thai

 1. Những ai không nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Không phải ai cũng nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Những đối tượng sau đây nên thận trong khi sử dụng loại thuốc ngừa thai này:

 • Người bị bệnh động kinh, bệnh van tim.
 • Người bị rối loạn tuần hoàn máu não
 • Người có nguy cơ có thai ngoài tử cung
 • Người bị đái tháo đường
 • Người đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai
 • Người bị chảy máu âm đạo bất thường không chuẩn đoán được nguyên nhân.
 • Người bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động
 • Người bị bệnh gan cấp tính, u lành hoặc u ác tính.
 • Người bị carcinoma vú hoặc có tiền sử về căn bệnh này.
 • Người bị vàng da hoặc bị ngứa dai dẳng từ lần có thai trước.
 1. Thuốc ngừa thai khẩn cấp nên sử dụng thế nào để đạt hiệu quả?

Thuốc tránh thai khẩn cấp nên được dùng càng sớm càng tốt. Thời gian tốt nhất để thuốc đạt hiệu quả là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Mặc dù đến ngày thứ 5 sau khi quan hệ tình dục bạn vẫn có thể sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng lúc này tác dụng của thuốc sẽ không được cao. Nghiên cứu cho thấy, dùng thuốc trong 24h đầu tiên sẽ đạt hiệu quả tránh thai lên đến 95%. Hiệu quả tránh thai sẽ giảm xuống còn 85% nếu bạn uống sau 24 – 48h và sau 49-72h hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn 58%.

Một số trường hợp phụ nữ nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn bạn cần uống bù một liều khác ngay. Tuy nhiên, nếu sau 2 giờ kể từ khi uống thuốc mới bị nôn thì bạn không cần uống bù.

 1. Những tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Một số trường hợp sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ gặp tình trạng chảy máu âm đạo thất thường. Điều này có thể che lấp mất đi những triệu chứng của căn bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Do đó bạn cần phải định kỳ khám phụ khoa (6-12 tháng/ lần) để loại trừ ung thư.

Người thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn bình thường.

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch lên gấp 4 lần so với bình thường. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thì phải ngưng dùng thuốc ngay.

 1. Những lưu ý đặc biệt khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

 • Không sử dụng quá 2 liều thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một tháng.
 • Với loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 2 viên bạn cần uống cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.
 • Nếu sau 4 tuần kể từ khi sử dụng thuốc bạn không thấy kinh nguyệt thì nên dùng que thử thai hoặc đi khám để biết chắc bạn có mang thai hay không.

Hy vọng qua những chia sẻ trên các bạn gái sẽ biết cách sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng cách để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Phương pháp này không phải phương pháp ngừa thai có thể dùng thường xuyên trong thời gian dài nên tốt nhất bạn nên tìm đến những phương pháp ngừa thai an toàn khác như bao cao su, thuốc ngừa thai hàng ngày.