Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai đúng cách, không gây hại sức khỏe

Thuốc tránh thai là loại thuốc có chức năng thay đổi, kiểm soát và ngăn ngừa hiện tượng rụng trứng ở phái nữ để tránh khả năng mang thai.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu về những điều cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc tránh thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất nhé.

Sử dụng thuốc tránh thai

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa hàm lượng kích thích tố Progestin cao, nên có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng ngay lập tức để tránh dẫn đến thụ thai.

Loại thuốc này được khuyến cáo sử dụng trong vòng 36 – 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Thời gian sử dụng thuốc tốt nhất là trong vòng 12 giờ sau khi quan hệ. Thời gian càng lâu sẽ càng khiến cho tác dụng của thuốc bị giảm.

Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần trong một chu kỳ. Sử dụng quá nhiều lần sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

Xem thêm: Bí quyết giảm đau bụng kinh

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày

Tương tự thuốc tránh thai khẩn cấp, các loại thuốc tránh thai hàng ngày cũng chứa kích thích tố Progestin có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng nhưng với hàm lượng thấp hơn rất nhiều so với thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại 21 viên và loại 28 viên. Cả 2 loại này đều phải bắt đầu uống vào ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ và uống liên tục mỗi ngày cho đến khi hết vỉ. Tuy nhiên, với loại 21 viên sau khi uống hết một vỉ bạn cần nghỉ 7 ngày trước khi bắt đầu uống vỉ tiếp theo.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

  • Uống viên đầu tiên vào ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ
  • Uống thuốc cùng một giờ mỗi ngày để đảm bảo rằng lượng hoocmon trong cơ thể của bạn không bị thay đổi và tránh không làm giảm tác dụng của thuốc. Để không bị quên bạn nên đặt đồng hồ báo thức nhắc nhở giờ uống thuốc mỗi ngày.
  • Trường hợp quên uống thuốc 1 ngày thì bạn cần uống bù viên thuốc đó ngay khi nhớ ra.
  • Với trường hợp quên uống từ 2 viên trở lên thì bạn nên dừng việc uống thuốc và sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su khi quan hệ tình dục. Chờ đến kỳ kinh tiếp theo để uống vỉ mới.
  • Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng sau 1-2 tuần uống thuốc nên trong thời gian đầu khi mới bắt đầu uống thuốc bạn nên sử dụng thêm bao cao su nếu có xảy ra quan hệ tình dục.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nếu bạn đang điều trị bệnh bằng một vài loại thuốc khác để tránh các thành phần của thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai hoặc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm không mong muốn.
  • Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.
  • Nếu có ý định mang thai bạn nên dừng thuốc tối thiểu là 6 tháng.

Hy vọng những bí quyết sử dụng thuốc tránh thai được chia sẻ tại chuyên mục sống khỏe sẽ mang đến những thông tin có ích cho các bạn đang tìm kiếm một phương pháp tránh thai cho mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là thuốc tránh thai không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục. Vì thế, sử dụng bao cao su vẫn là phương pháp tốt nhất, vừa giúp bạn phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn vừa giúp ngăn chặn các bệnh lây qua đường tình dục.