Bí quyết để kết hợp nấu món ăn an toàn với thịt lợn

Thịt lợn là một trong các nguyên liệu quen thuộc với hầu hết chúng ta. Thịt lợn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, để tạo ra những món ăn riêng biệt, đầy hấp dẫn.

Bí quyết món ăn an toàn với thịt lợn

Tuy nhiên, không phải tất cả nguyên liệu đều có thể hòa hợp với thịt lợn, đôi khi, chúng sẽ gây nên những tác động không tốt đến sức khỏe nếu chúng ta chọn sai nguyên liệu để chế biến cùng.Nào, hãy cùng Bí Quyết Vàng ghi nhớ những thực phẩm không nên kết hợp thịt lợn khi chế biến món ăn cho gia đình nhé!

Thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời, dễ dàng tạo nên những món ăn đầy hương vị hấp dẫn. Thịt lợn còn là một trong những nguyên liệu dễ chế biến chung với hầu hết các nguyên liệu để tạo nên các món ăn tuyệt vời, nhưng trừ những nguyên liệu sau, bạn nên lưu ý nhé!

Các loại thịt bò, trâu, cá –  “người bạn” không hợp cạ với thịt lợn

Thịt bò là một trong nhóm thực phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do đặc tính của thịt bò là tính ôn, còn thịt lợn lại tính hàn, tương khắc với nhau, chính vì vậy, khi nấu chung thành một món ăn, sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại.

Tương tự thịt trâu và thịt dê mang tính hàn. Khi ăn cùng thịt lợn sẽ sinh đờm. Lá dâu khi đun nước nóng làm nước để uống góp phần giảm chứng sinh đờm khi ăn những loại thịt này với thịt lợn.

Gỏi cá sinh lãnh, thịt lợn hàm hàn, dấm thanh chua liễm. Nếu ăn phải 3 thứ liền nhau sẽ sinh ra chứng kiết lỵ hoặc đau bụng hoắc loạn, thượng thổ (mê mỏm), hạ tả (ỉa chảy). Nên dùng cam thảo đun uống nước để giúp giải độc.

Các loại rau củ kị với thịt lợn 

Theo lương y Bùi Hồng Minh, thịt lợn có tính thủy, gừng sống có tính hỏa, khi ăn vào sẽ xảy ra hiện tượng thủy hỏa tương khắc, sinh chứng phong thấp, có thể xảy ra hiện tượng nổi các nốt đen ở mặt. Nội trợ có thể dùng nước lá dâu non luộc để uống sẽ giúp giảm chứng phong thấp do thịt lợn và gừng gây ra.

Tuy món thịt kho đậu là một món ăn khá quen thuộc với bếp người Việt, thế nhưng, bạn có biết đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho, nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì photpho lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt cá rất nhiều, nhất là với thịt nạc.

Quả mơ tính chua, liễm, thịt mỡ lợn tính ngọt lạnh. Nếu kết hợp trong cùng một món ăn sẽ làm bệnh tả lỵ. Lấy quả mơ đốt cháy hòa với nước nóng uống giúp cung cấp nước trong cơ thể, và hạn chế tả lỵ nếu ăn phải mơ kèm mỡ lợn.

Trong Đông y quan niệm, rau mùi có tính tân tán, thịt lợn có tính ngưng trệ. Đây là loại đặc tính xung khắc nhau, nếu kết hợp nấu một món ăn, sẽ khiến cho người ăn sinh đau quặn ở xung quanh rốn. Muốn giảm đau nên lấy gừng gió đun nước uống.

Có rất nhiều người hay nấu món giá xào gan lợn. Nhưng, có đến 2,5mg khoáng chất đồng trong 100gr gan lợn, còn giá đỗ lại chứa nhiều vitamin C. Sau khi ăn món giá xào gan, vitamin C cùng đồng trong gan sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa, chất dinh dưỡng trong giá sẽ bị biến thành chất bã, không còn giá trị dinh dưỡng nữa.

Chế biến món ăn không phải là việc quá dễ dàng, tuy nhiên, các bí quyết trên sẽ giúp bạn phần nào dễ dàng chọn và kết hợp thực phẩm hơn và bảo vệ sức khỏe của gia đình một cách tốt nhất!