Bí quyết sử dụng sữa đậu nành đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

Mặc dù rất nổi tiếng với nhiều lợi ích, gần đây, nhiều nghiên cứu đã cảnh báo tác hại và nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi dùng quá nhiều sữa đậu nành. Cùng Bí Quyết Vàng lưu ý 5 tác dụng phụ của sữa đậu nành bạn cần phải biết nhé!

Tác dụng phụ của sữa đậu nành

Ngăn cản việc hấp thụ canxi

Sữa đậu nành có chứa phytates. Đây là một loại men trong đậu nành cản trở sự hấp thu canxi. Do đó cơ thể bạn chỉ có hấp thu khoảng 75% lượng canxi mà bạn vừa bổ sung sau khi uống sữa đậu nành. Và sữa đậu nành cũng không hề cung cấp canxi. Vì thế, nếu bạn muốn làm cho xương chắc khỏe hơn và giảm thiểu các dấu hiệu tuổi tác lên khung xương của mình thì không nên trông chờ vào sữa đậu nành cũng không nên uống quá nhiều loại sữa này bạn nhé!

Bệnh tim mạch và đột quỵ

Có một chất làm ức chế đông máu tồn tại trong sữa đậu nành. Chất này gọi là Isoflavones. Nó có khả năng gây ra ức chế tập tiểu cầu hoặc vón cục máu. Máu đông làm chặn dòng chảy của máu đi qua các động mạch gây nên tình trạng tắc nghẽn động mạch vành hay não. Mà kết quả xấu nhất là dẫn tới cơn đau tim hoặc đột quỵ. Nguy cơ này là rất nguy hiểm nên bắt buộc người dùng, đặc biệt là người lớn tuổi cần cân nhắc lượng sữa đậu nành cung cấp cho cơ thể. Lời khuyên là bạn không nên uống quá 500ml sữa đậu nành trong 1 ngày.

Bệnh gout tăng nặng

Lượng purine có trong sữa đậu nành có thể trở thành mối nguy hiểm đối với người bệnh gout – căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa purine. Các bệnh nhân Gout khi uống sữa đậu nành có thể chịu cơn đau dữ dội, sưng và viêm nặng hơn do niêm mạc bị kích ứng khi có sự thay đổi đột ngột lượng purine trong cơ thể. Vì thế người bệnh gout được khuyên tránh xa khỏi sữa đậu nành.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh gout bằng đu đủ

Khiến tế bào ung thư vú phát triển nhanh hơn

Theo một số kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ảnh hưởng của đậu nành trên một số bệnh nhân ung thư vú đang được theo dõi. Đậu nành nổi tiếng với việc tăng kích thích tố nữ estrogen do tác động của thành phần phytoestrogen. Việc gia tăng estrogen gây tương tác và có thể khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Chỉ là khuyến cáo nhưng cũng cần được lưu ý cẩn trọng là nên tránh sử dụng sản phẩm đậu nành nếu đã có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung.

Có thể gây sảy thai

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng, trong đậu nành có chứa nhiều genistein là một hormon thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone). Loại hormon này có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Nếu trứng đã kết hợp với tinh trùng, thành phôi thì chất này có thể gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Do đó, trong thai kỳ và đang cho con bú, chỉ nên sử dụng ít thậm chí chỉ dùng sữa đậu nành khi thấy thật cần thiết. Với những tác dụng phụ vô cùng đáng sợ sau, bạn cần cẩn trọng không nên dùng quá nhiều sữa đậu nành. Đặc biệt là khi ở trong những trường hợp trên để có một sức khỏe tốt nhất nhé.