Bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công hiệu quả

Kinh doanh ẩm thực, ăn uống là một trong lĩnh vực đang nở rộ hiện này. Hàng ngày có rất nhiều nhà hàng quán cà phê mở ra nhưng tỷ lệ tồn tại và duy trì để phát triển được thì chỉ là số ít trong đó. Đó là lý do mà hôm qua Bí Quyết Vàng xin chia sẻ với bạn bí quyết kinh doanh nhà hàng thành công

Kinh doanh nhà hàng

 

Thủ tục cần làm khi kinh doanh nhà hàng ăn uống

Để kinh doanh thành công thì vấn đề pháp lý bạn phải luôn tuân thủ luật pháp quy định trong quá trình kinh doanh. Để công việc kinh doanh nhà hàng của bạn luôn suôn sẻ

Đăng ký kinh doanh

Để hoạt động kinh doanh bạn cần được cấp giấy phép đăng ký và giấy phép kinh doanh sẻ được chia làm 3 loại như sau, để bạn biết nắm rỏ trước khi đăng ký.

1. Đăng ký kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp: Loại hình này phù hợp với mô hình kinh doanh lớn hoặc trung bình.

2. Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh: Loại hình này phù hợp với mô hình kinh doanh trung bình hoặc nhỏ.

3. Cá nhân kinh doanh: Là loại hình kinh doanh phù hợp với quy mô nhỏ lẻ, cá nhân không đăng ký giấy phép kinh doanh, nhưng hàng tháng cá nhân vẫn phải kê khai thuế thu nhập để nộp thuế theo hình thức thuế khoán theo quy định của pháp luật

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Kinh doanh nhà hàng thì an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đề cao hàng đầu, do đó bạn có kinh doanh cá nhân hay tổ chức cũng cần phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm Sau khi bạn đã hoàn thiện được 2 quy định trên thì công việc kinh doanh quán ăn nhà hàng của bạn mới bắt đầu có đầy đủ pháp lý để hoạt động. Ngoài ra bạn cần phải chấp hình các quy định của chính quyền địa phương về trật tự xã hội.

An toàn vệ sinh thực phẩm

Xác định khách hàng mục tiêu

Nhà hàng nào cũng có một phân khúc khách hàng mục tiêu của họ, không thể nào bạn định vị nhà hàng của mình phục vụ tất cả phân khúc khách hàng. Bạn chỉ cần làm tốt khoảng 10% thị trường là đã giúp bạn thành công một phần nào đó.

Để xác định khách hàng mục tiêu thì bạn cần xác định ban đầu về độ tuổi, giới tính, thu nhập hay là bạn sẻ làm theo một mô hình nhà hàng đặc thù ( nhà hàng chay, nhà hàng dinh dưỡng ). Khí xác định được khách hàng mục tiêu bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng.

– Thế hệ trẻ (từ 1990 trở đi): Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.

-Thế hệ trưởng thành (từ 1970 – 1989): là những người đã trưởng thành trẻ tuổi, thường có thu nhập ổn định, họ bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.

-Thế hệ lớn tuổi (từ 1970 trở về trước) ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng…

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

Lựa chọn vị trí nhà hàng

Đầu tiên bạn đã xác định được mô hình nhà hàng bạn muốn kinh doanh, thì việc chọn vị trí mở nhà hàng cũng là mấu chốt của sự thành công. Do đó ban đầu bạn cần xác định được số vốn bạn có thể bỏ ra để xây dựng nhà hàng dựa vào giao thông, nhân khẩu học.

– Giao thông: Xem xét lượng xe tại vị trí mà bạn muốn chọn mở nhà hàng, đó là khách hàng vãng lai họ có thể là khách hàng có thể ủng hộ nhà hàng bạn.

– Nhân khẩu học: Những người sống và làm việc gần địa điểm đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không?

– Khả năng chi trả tiền mặt bằng: Sau khi xác định được lượng khách hàng mục tiêu thì, tiếp theo bạn cần tính được doanh thu dự tính hàng tháng là bao nhiêu, bạn sẻ bỏ ra bao nhiêu % để đâu tư mặt bằng.

– Thuận lợi dừng đỗ xe: Nhà hàng có khu vực để xe thuận lợi cho khách hàng hay không

– Các điều khoản thuê: Tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê để có những thoả thuận hợp lý nhất.

Bố trí, sắp đặt

Sắp đặt và thiết kế là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.

-Khu dành cho khách: đây là khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để phân tích cách bài trí của những nhà hàng đó. Hãy quan sát thái độ của những khách hàng tới ăn, họ phản ứng ra sao với những cách bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? Phân tích những cái hay và dở để rút kinh nghiệm.

Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan niệm của bạn. Thống kê cho thấy 40 đến 50% khách hàng tới theo đôi, 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người, 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên. Để đáp ứng từng nhóm khách khác nhau, hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng hơn. Cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm khách hàng khác nhau.

-Khu chế biến. Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác, thuận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng.

Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân. Cách thiết kế của bạn cũng nên cho phép hai đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách.

Lên thực đơn

Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng của bạn hiện có, được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Khi lên thực đơn, bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này, ví dụ như thiết kế một số món với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ.

Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. Hãy sắp xếp các món theo mục, cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất.

Những quy định về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc, ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng.

Tuyển nhân viên

Bước đầu tiên trong chương trình tuyển dụng nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì. Bảng mô tả công việc không nhất thiết phải quy mô như của các công ty lớn, điều quan trọng là nó phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc.

Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành, sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được linh hoạt hơn.

Có một số vị trí đặc biệt bạn cần lưu tâm:

– Người quản lý: Vị trí quan trọng nhất trong hầu hết các nhà hàng là người quản lý. Tốt nhất là người đó phải đã từng quản lý một hay nhiều nhà hàng và có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm. Chắc chắn bạn cũng muốn có được một người quản lý có kỹ năng và khả năng giám sát nhân viên đồng thời vẫn làm toát lên phong cách và cá tính của nhà hàng. Để có được người quản lý như thế bạn cần phải trả mức lương tương xứng và nên tuyển trước khi mở cửa hàng ít nhất 1 tháng để họ có thể tư vấn cho bạn.

– Bếp trưởng và đầu bếp: khi mới bắt đầu bạn có thể cần 3 đầu bếp, 2 người làm toàn thời gian và 1-bán thời gian, giờ làm việc từ 10 h sáng đến 4 h chiều hoặc từ 4 h chiều tới lúc đóng cửa. Người làm bán thời gian được bố trí vào những giờ cao điểm, cuối tuần hoặc ngày lễ.

– Người phục vụ: họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của bạn, vì thế họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu và có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn, cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được vẻ tươi tỉnh.

Đối với bất kì nhân viên nào bạn cũng nên cho họ biết triết lý của nhà hàng cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu.

Thái độ phục vụ chu đáo

Để làm hài lòng khách hàng, thái độ phục vụ cũng là yếu tố cho sự thành công của quán. Nhân viên phải luôn đặt khách hàng là trung tâm và phải tạo ra ấn tượng dễ chịu, có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở, cách ứng xử tận tình và chu đáo. Phải luôn tạo cho khách hàng một ấn tượng tốt nhất khi ghé thăm cửa hàng.

Chiến lược marketing và quảng bá

Bất cứ công ty nào cũng cần có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới.

Đăng kí tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng trên tạp chí hoặc như các trang mạng uy tín về ẩm thực hay các Page có uy tín…