Bí quyết sử dụng cây đinh lăng tốt cho sức khỏe

Không phải lúc nào bị bệnh thuốc tây cũng là biện pháp chữa trị tốt nhất. Có nhiều căn bệnh chúng ta hoàn toàn có thể nhanh chóng chữa khỏi từ những bài thuốc dân gian với những loại thảo dược quen thuộc xung quanh chúng ta.

Tác dụng của đình lăng

Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá những bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng trị bệnh của cây đinh lăng

Đinh lăng hay còn gọi là cây gỏi cá là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thân cây thường cao từ 0.8 – 1.5m. Ở những vùng đất đai màu mỡ, cây đinh lăng có thể cao đến 1,8 – 2m.

Đinh lăng là một loại cây khá quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Ở nhiều nơi đinh lăng được sử dụng như một loại rau sống ăn kèm với nhiều món ăn. Ngoài ra, đinh lăng còn có thể xem như một vị thuốc quý, có tác dụng tốt trong việc bồi bổ cơ thể.

Theo Đông Y, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết. Trong khi đó, lá đinh lăng lại có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ…cực kỳ hiệu quả.

Những bài thuốc quý từ cây đinh lăng

  • Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá mỗi vị 8g, củ xương bồ 6g, gừng khô 4g, cho tất cả các thảo dược vào nồi sắc với 600ml nước còn 250ml. Chia đều thành 2 lần uống trong một ngày. Thuốc nên uống khi còn nóng.

Xem thêm: Bí quyết trị mụn bằng nghệ vàng

  • 12g rễ đinh lăng, 20g nhân trần, 16g ý đĩ, các vị chi tử, hoài sơn, biển đậu, rễ cỏ tranh, xa tiền tử, ngũ gia bì mỗi vị 12g; uất kim, nghệ, ngưu tất mỗi vị 8g. Ngày sắc uống 1 thang.
  • Lấy 150 – 200g lá đinh lăng tươi cho vào nấu sôi với 1000ml nước. Sau khi nước sôi từ 5 – 7 phút thì chắt lấy nước đầu tiên uống. Sau đó, bạn có thể cho thêm vào khoảng 200ml nước nấu sôi để lấy nước thứ 2. Dùng nước này uống thay nước lọc trong ngày sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Sử dụng lá cây đinh lăng thường thuận tiện hơn so với sử dụng phần rễ vì lá cây thường có thể hái quanh năm còn trễ thì sau nhiều năm mới có thể thu hoạch được.
  • Tuy là một loại thảo dược có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người nhưng vì trong rễ cây đinh lăng có chứa thành phần Saponin – một chất có tính phá huyết sẽ làm vỡ hồng cầu vì thế bạn chỉ nên dùng rễ cây đinh lăng khi thật sự cần thiết và nên dùng đúng liều, đúng cách. Không nên dùng rễ cây đinh lăng với liều cao vì có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.

Bí Quyết Vàng hy vọng với những bí quyết sống khỏe chia sẻ trên các bạn sẽ biết được thêm nhiều tác dụng và cách sử dụng cây đinh lăng sao cho mang đến những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Đồng thời tránh được những tác hại do sử dụng thảo dược không đúng cách.