Bí quyết trồng và chăm sóc hoa mai ngày tết

Hoa mai là loại hoa tượng trưng cho ngày tết ở miền Nam. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai khá phức tạp. Để có một cây mai đẹp, ra hoa vào đúng dịp tết hoàn toàn không phải dễ dàng. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu bí quyết trồng và chăm sóc hoa mai ngày tết trong bài viết dưới đây để có thể giúp cho chậu mai trong nhà bạn có thể nở rộ vào đúng dịp tết năm nay nhé.

Chăm sóc mai ngày tết nở đẹp

 

1.Cách chọn đất trồng mai

Nếu bạn trồng mai trên vườn, líp thì bạn nên chọn những loại đất thịt nhẹ, nhiều chất hữu cơ, đất không chua, không bị nhiễm phèn, mặn hoặc bị nhiễm các hóa chất độc hại. Nếu bạn trồng mai trong chậu thì loại đất bạn chọn ngoài việc cần có đủ các tính chất như đất trồng mai trên vườn, líp thì còn cần được trộn theo tỷ lê 70 – 80% đất và 20 – 30% phân hữu cơ hoại mục theo trong lượng đất trong chậu.

2.Bón phân cho mai

Bên cạnh việc chọn đất thì bón phân cũng là một bước vô cùng quan trọng trong việc trồng mai. Không phải lúc nào việc bón phân cho cây mai cũng giống nhau. Tùy vào việc mai bạn trồng trên vườn, líp hay trồng trong chậu mà việc bón phân cho cây mai sẽ có sự khác biệt.

Mai trồng trên vườn, líp

  • Đối với những cây mai trồng trên vườn, líp người trồng cần tỉa cành cho cây chậm nhất là ngày 20 tháng giêng (âm lịch). Tùy vào hình dạng của từng cây mai mà người trồng sẽ có những cách tỉa thích hợp. Thường thì các cành mai sẽ được cắt tỉa đi khoảng 1/3.
  • Với những cây mai trồng trên vườn, líp thì bón lót cho cây là bước cực kỳ quan trọng. Phân dùng để bón lót thường là phân chuồng (phân trâu bò, tro trấu, xơ dừa…) đã quả ủ khoảng 5 – 10kg/ gốc, vôi bột khoảng 200 – 300g/ gốc và 50 – 100g phân lân đầu trâu. Tất cả những thành phần này sẽ được trộn đều với nhau rồi cho vào hố hoặc rãnh trước khi tiến hành trồng cây con.
  • Cây mai sau khi trồng khoảng 10 – 15 ngày sẽ bắt đầu có rễ mới. Lúc này bạn sẽ cần tiến hành bón thúc cho cây. Trong giai đoạn này bạn cần dùng phân NPK 20-20-15+TE đầu trâu hòa loãng theo tỷ lệ 50-100g/ 10 – 15l nước để tưới. Khoảng 20 – 30 ngày sẽ tưới một lần. Khi cây lớn thì lượng phân bón cũng sẽ tăng dần và khoảng cách giữa các lần bón cũng dần xa hơn.
  • Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai nhất là phân bón NPK 20-20-15+TE hoặc phân bón NPK 16-12-18-11+TE. Lượng phân bón cần sử dụng cho một gốc mai trong một lần bón là khoảng 20-50g. Thời gian giãn cách giữa các lần bón phân là từ 1 – 2 tháng.
  • Cây mai sau khi đã lớn và ra hoa ổn định thì hàng năm bạn cần bón bổ sung phân hữu cơ cho cây với lượng từ 5-10kg/ gốc. Loại phân bón sử dụng là phân bón NPK 20-20-15+TE hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Mỗi năm nên bón khoảng 3 – 4 lần vào các đợt: sau khi hoa tàn, cắt tỉa cành; đầu mùa mưa; gou7a4 mùa mưa và trước khi hoa nở từ 1 – 1,5 tháng. Người trồng cần bón phân theo hốc, theo rãnh sâu từ 5 – 7cm theo tàn lá của cây. Nên bón vào những vùng có nhiều rễ non phát triển nhất. Sau khi bón phân, người trồng cần lấp đất lại, giữa ẩm cho gốc vào mùa khô và làm thoáng gốc vào mùa mưa.

Mai trồng trong chậu

  • Mai trồng trong chậu sau mỗi mùa tết nên được đem ra ngoài càng sớm càng tốt. Cây mai sau khi đưa ra khỏi chậu cần phải đặt ở nơi có bóng râm, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tránh lá bị cháy. Người trồng mai cần phải cắt bỏ tất cả các hoa và để lại một số lá để tránh tình trạng cây mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt.
  • Với cây mai trồng trong chậu thì tỉa hoa và lá là những kỹ thuật cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng.
  • Khi bón phân cho các cây mai trong chậu người trồng cần sử dụng lượng phân bón thay đổi từ 20 – 50g/chậu/lần bón. Với những chậu mai lớn thì bạn có thể tăng lượng phân bón lên khoảng 50 – 80gr/chậu/lần bón. Khi bón phân bạn cần tạo rãnh sâu khoảng 3 – 5cm xung quanh thành chậu, rãi phân đều vào các rãnh, lấp đất rồi tưới nước đủ ẩm. Trong quá trình tạo rãnh bạn cần thực hiện cẩn thận để tránh làm đứt rễ, khiến cây bị nhiễm bệnh qua các vết thường. Nếu có điều kiện bạn nên thay đất vào đầu mùa mưa mỗi năm. Nên thay đất mới tươi xốp hoặc bổ sung thêm các loại phân hữu cơ đã hoạt mục với lượng bón khoảng 2 – 3kg/ chậu.
  • Ngoài việc sử dụng phân bón qua đất thì phân bón lá cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mai. Phân bón qua lá sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích cây mai ra rễ, ra lá, ra hoa theo đúng mong muốn cả người trồng mai.
  • Các loại phân bón lá thường được dùng cho mai có thể kể đến như: phân bón lá đầu trâu 501 giúp thúc ra chồi lá, phân bón lá đầu trâu 701 giúp thúc ra bông, đầu trâu 901 có tác dụng dưỡng bông, giúp bông có màu sắc đẹp, lâu tàn. Ngoài ra, các sản phẩm phân bón lá đầu trâu 005, 007, 009 cũng mang đến hiệu quả cao trong việc trồng và chăm sóc các loại mai cảnh.

Hy vọng với những bí quyết trồng và chăm sóc hoa mai mà Bí Quyết Vàng vừa chia sẻ, các bạn yêu thích cây cảnh nói chung và yêu mai nói riêng sẽ có thể tự tay chăm sóc cho gia đình mình một cây mai đẹp, nở hoa vào đúng dịp tết như một cách để khởi đầu một năm mới đầy may mắn nhé.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.