Bí quyết xử lý bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là căn bệnh thường khởi phát khá đột ngột và có nguy cơ lây lan cao, có thể bùng phát thành dịch. Hiện căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên rất dễ tái đi tái lại. Bí Quyết Vàng xin gửi đến các bạn một vài bí quyết chữa bệnh đau mắt đỏ để bệnh nhanh khỏi và tránh lây lan cho những người xung quanh.

Bí quyết xử lý bệnh đau mắt đỏ

 

Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ

Virus Adeno là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ. Ngoài ra, có một số trường hợp bệnh đau mắt đỏ xuất hiện do vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Căn bệnh này chủ yếu xảy ra vào mùa hè hoặc cuối thu khi thời tiết chuyển từ nắng nóng sang mưa nhiều, độ ẩm trong không khí tăng cao. Vì khoảng thời gian này là thời điểm cơ thể con người nhạy cảm nhất, dễ cảm thấy mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, một số nguyên nhân gậy đau mắt đỏ khác như môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, nguồn nước sử dụng hàng ngày bị ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối…cũng sẽ là nguyên nhân khiến bệnh đau mắt đỏ có điều kiện phát triển và bùng phát thành dịch đau mắt đỏ.

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Biểu hiện đầu tiên của bệnh đau mắt đỏ là mắt bị đỏ và có ghèn. Thường thì lúc đầu sẽ chỉ có một mắt bị đỏ, sau đó mới dần lan sang mắt thứ hai. Người bị đau mắt đỏ thường cảm thấy vô cùng khó chịu ở mắt, cảm giác như trong mắt có hạt cát, mắt nhiều dử, khó mở mắt vào mỗi buổi sáng sau khi ngủ dậy, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy vào tác nhân gây bệnh.

Mi mắt của người bị đau mắt đỏ thường sưng nề, mọng, đau nhức, nổi cộm, mắt thường xuyên chảy nước mắt. Không những thế, khi bị đau mắt đỏ người bệnh thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thường thì khi mắc căn bệnh này người bệnh vẫn sẽ nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể khiến cho mắt của người bị đau mắt đỏ bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc…gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Con đường lây truyền bệnh đau mắt đỏ trong cộng đồng

 • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay.
 • Cầm nắm, chạm vào những vật dụng có nhiều khả năng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ vật cá nhân của người bị bệnh…
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn như ao hồ, hồ bơi…
 • Thường xuyên có thói quen dụi mắt, sờ vào mũi, miệng.
 • Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi công cộng…những nơi đông người, thường xuyên phải tiếp xúc ở cự ly gần là môi trường rất dễ khiến bệnh lây lan.

Cách xử lý khi có người thân, bạn bè bị bệnh hoặc nghi bị đau mắt đỏ

 • Người bệnh nên dùng khăn giấy ẩm hoặc bông y tế lau sạch ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần/ ngày. Sau khi lau xong nên vứt bỏ khăn và không nên sử dụng lại.
 • Không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người đang bị nhiễm bệnh.
 • Người bị đau mắt đỏ nên thường xuyên đeo kính mát để tránh khói bụi bay vào mắt.
 • Trẻ nhỏ khi bị đau mắt đỏ phụ huynh nên cho bé nghỉ học, không nên đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong khi bị bệnh.
 • Đau mắt đỏ thường sẽ xuất hiện ở một bên mắt trước. Người bệnh sau khi bị đau một bên mắt nên chăm sóc cẩn thận để tránh khiến cho mắt còn lại cũng bị nhiễm bệnh. Nên nằm nghiêng một bên, sau khi nhỏ mắt nên dùng gạc ý tế để lau ghèn, dử, nước mắt chảy ra ngay lập tức.
 • Không nên ôm ấp trẻ khi trẻ bị bệnh. Nên cho trẻ ngủ riêng
 • Nên rửa tay thật sạch bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn trước khi vệ sinh hoặc nhỏ mắt.
 • Người bệnh nên nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sỹ. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt hay dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.
 • Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị đúng cách.

Chúc bạn mau chóng hết bệnh, xem thêm những bí quyết sống khỏe tại Biquyetvang.com