Bí quyết vận hành cafe take away thành công

Mở quán cafe take away cần bao nhiêu vốn?  luôn là câu hỏi trăn trở và khó khăn nhất với những ai có ý định kinh doanh loại hình dịch vụ này. Bí Quyết Vàng với những kiến thức, thông tin đã tìm hiểu, nghiên cứu cũng như trải nghiệm thực tế xin chia sẻ với các bạn một số lời khuyên hữu ích.

Bí quyết vận hành cafe take away thành công

Cho dù là quy mô quán cà phê của bạn là lớn hay nhỏ thì chắc chắn bạn phải cần có vốn để vận hành. Nguồn vốn có thể là vốn tự có của chính bạn, vốn vay, hoặc góp vốn với nhiều người. Thông thường thì bạn nên huy động vốn từ cả ba nguồn này, đặc biệt là góp vốn vì những người góp vốn sẽ có trách nhiệm cùng bạn xây dựng quán. Đối với cửa hàng cafe take away thì bạn cần chuẩn bị từ 100 – 200 triệu đồng và sau thời gian khoảng 3 tháng “đứa con tinh thần” của bạn sẽ có lời. Chi phí này sẽ được phân bổ cho 5 hạng mục sau.

1. Chi phí dành cho cơ sở vật chất

Chi phí dành cho cơ sở vật chất tùy thuộc vào việc bạn mua hay đang thuê địa điểm kinh doanh. Nếu mua, thì đó là một quán cafe sẵn có hay phải xây dựng mới. Đối với quán cafe hiện có, bạn sẽ cần phải chi tiền tu sửa, tùy theo hiện trạng của quán. Nếu thuê địa điểm kinh doanh, cần phải đảm bảo rằng hợp đồng thuê đủ dài để chắc rằng bạn có đủ thời gian xây dựng quán và thu lợi nhuận.

2. Chi phí dành cho trang thiết bị

Trang-thiết-bị-cho-quán-cà-phê

Bạn cần bỏ ra một số tiền để chi vào việc mua trang thiết bị như thiết bị thông gió, quầy pha chế, máy xay cà phê, hệ thống điện nước, kệ, ly tách, dụng cụ pha chế, tủ lạnh, bàn ghế, bạt che, vật dụng trang trí và những vật dụng dành cho phục vụ, cũng như dự trù vỡ và các thiết bị cần sửa chữa, bảo trì.

3. Chi phí phát sinh

Nhiều chủ quán cafe không có kế hoạch đầy đủ cho tất cả các chi phí phụ trội có thể xảy ra. Có rất nhiều chi tiết nhỏ có thể phát sinh, như in thực đơn, mua đồng phục cho nhân viên, chi phí giặt ủi (khăn ăn và khăn bàn), xử lý rác thải… Vốn đóng vai trò quan trọng vì sẽ xác định mô hình kinh doanh của quán

4. Chi phí thực phẩm

Quan-ly-chi-phi

Một khi quán cafe của bạn đã đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn sẽ là thực phẩm và đồ uống. Thông thường, chi phí này không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Với những quán cafe bình thường, tỉ lệ này cần phải thấp hơn nữa.

5. Chi phí chi trả nhân viên

Bạn cần chi ra một số tiền hàng tháng để chi trả cho nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, bảo vệ, thu ngân, quản lý quán cafe

6. Chi phí duy trì

Chi phí này rất quan trọng, vì những tháng đầu mới khai trương cần PR cho quán, thu hút khách hàng, chi phí các hóa đơn hàng tháng như: chi phí mặt bằng, điện, nước, internet, điện thoại, nhân viên, thức uống, lương thực, thực phẩm, quà tặng khuyến mãi.

Ví dụ bạn có 300 triệu, bạn nên đầu tư 200 triệu vào chi phí dành cho cơ sở vật chất, trang thiết bị còn 100 triệu vào chi phí duy trì, tuyệt đối đừng làm hao hụt chi phí duy trì, nếu không bạn sẽ khó khăn rất nhiều trong thời gian đầu. Tuyệt đối không làm hao hụt chi phí duy trì nếu không bạn sẽ khó khăn trong thời gian đầu

Tuy nhiên để vận hành quán cafe thành công chắc chắn phải có đam mê, dám theo đuổi đến cùng. Vốn không phải là điều quan trọng nhất, nếu mình có đam mê sẽ huy động được nguồn vốn cần thiết. Nhưng đam mê thôi chưa đủ, phải chắc chắn rằng đó là điều mình thích nhất, mình có khả năng và phù hợp với nó cuối cùng, công việc ấy phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Bí Quyết Vàng tin rằng, với những chia sẻ với tâm huyết của chúng tôi, các bạn sẽ tự tin thực hiện và theo đuổi đến cùng đam mê mở quán cafe take away cho riêng mình.