Bí quyết trồng và chăm sóc lan hồ điệp trong chậu

Lan Hồ Điệp là giống lan được nhiều người chơi cây cảnh yêu thích vì hoa khi nở rộ rất đẹp và rất lâu tàn. Tuy nhiên, khi trồng giống lan này, người chơi lan cần phải chăm sóc chúng tương đối cầu kỳ.

Bí quyết trồng và chăm sóc lan hồ điệp

Trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn yêu thích chơi lan bí quyết trồng lan hồ điệp trong chậu để được những bông hoa đẹp nhất.

Tìm hiểu về giống lan hồ điệp

Hoa lan là loài hoa được những người yêu cây cảnh yêu thích. Chơi lan dần trở thành một thú tiêu khiển thanh nhã của nhiều người.

Trong vương quốc hoa lan thì lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis ) là giống lan thuộc họ lớn nhất Orchid Orchidacreae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Úc. Loài lan thường được mệnh danh là loài hoa của núi rừng vì chúng thường bám chặt vào các cây trong rừng sâu hoặc bám vào trong lá. Cây lan có lá to rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong mang theo rất nhiều hoa. Thường thì một cây lan hồ điệp có thể có từ 5 – 10 lá và rất nhiều rễ màu trắng.

Một sô loài có cuống hoa to mang đến những đóa lan có hoa tròn to. Cũng có những loài có cuống hoa ngắn, hoa có nhiều màu sắc sặc sỡ như màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có thể pha trộn các sọc, viền hay đốm. Ngoài những loài lan hoa điệp thường gặp thì hiện nay cũng có một số giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên.

Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ khác nhau. Người chơi lan có thể đặt lan vào từng chậu riêng biệt hoặc đặt nhiều cây vào chung một chậu. Nếu được chăm sóc lan hồ điệp hợp lý có thể ra hoa trong vòng 2 năm, thời gian hoa tan là 3 tháng trong điều kiện nhân tạo. Tuy nhiên, vẫn có một vài giống lan hồ điệp có thể có thời gian tươi kéo dài hơn, thậm chí là kéo dài quanh năm. Hàng năm, mùa hoa lan nở rộ đẹp nhất là từ tháng 12 – tháng 5.

Bí quyết trồng lan hồ điệp

  1. Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng và nhiệt độ là yếu tố cần thiết để giúp lan hồ điệp phát triển tốt. Khi trồng lan hồ điệp trong nhà bạn nên để chậu hoa ở gần cửa sổ có ánh sáng nhưng không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Nhiều người chơi hoa lan thường dùng đèn nhân tạo đặt ở phía trên cây để chiếu sáng. Thời gian chiếu ít nhất là từ 12 -16 tiếng mỗi ngày. Trường hợp bạn đặt hoa trong nhà kính thì bạn có thể dùng một tấm vải che lại, nhất là vào những ngày hè.

Để hoa lan hồ điệp sinh trưởng tốt và nở hoa đẹp như mong muốn, người chơi lan cần chú ý một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Loài lan này cần nhiệt độ ban ngày khoảng từ 18 – 29 độ C và nhiệt độ ban đêm là từ 13 -18 độ C.
  • Vào mùa thu, nhiệt độ ở nơi để lan nên được duy trì ở mức 16 độ liên tục trong 3 tuần kể từ khi các cụm hoa bắt đầu xuất hiện.
  • Hạn chế tình trạng nhiệt độ và độ ẩm thay đổi bất thường vì đây là một trong những nguyên nhân khiến cho nụ lan bị rụng.
  1. Đảm bảo độ ẩm, tưới cây đúng cách

Độ ẩm cần thiết để lan hồ điệp sinh trưởng tốt là từ 50 – 80%. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn nên dùng màn che để hạn chế tình trạng cây thoát hơi nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ sỏi, đá cuội và tưới nước để tăng cười độ ẩm cho cây lan. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo cây luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm nước.

Khi trồng lan hồ điệp, việc tưới nước cho cây được xem là một việc rất quan trọng và cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Vào mùa hè bạn cần tưới nước cho cây từ 2 – 3 ngày/ lần. Còn vào mùa đông bạn chỉ cần tưới 10 ngày/ lần. Tốt nhất là bạn nên tưới cây vào buổi trưa để lá sẽ khô cho đến tối. Cần tránh tình trạng nước dính lại trên lá vì có thể khiến lá bị thối.

Tuy theo từng mùa mà bạn cần xem xét để có thời gian tưới cây thích hợp. Ngoài ra, người chơi lan cũng cần xem xét về nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng. Thông thường, giá thể được người trồng lan sử dụng nhiều nhất là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi.

  1. Phân bón và thuốc trừ sâu

Phân bón là một trong những yếu tố giúp lan hồ điệp sinh trưởng tốt hơn, hoa nở đẹp và to hơn. Việc bón phân nên được tiến hành thường xuyên vào mùa hè vì đây là giai đoạn cây đang tăng trưởng. Vào mùa đông, nên hạn chế việc sử dụng các chất hữu cơ cho cây. Trước khi bón phân người trồng lan cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây. Với hoa lan bạn nên sử dụng loại phân bón có công thức ổn định như NPK14-14-14. Đến giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên sử dụng loại phân bón có công thức chứa hàm lượng photpho cao hơn (10-30-20%)

Ngoài ra, vì là loài cây đặc biệt thu hút các loại sâu hại như sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sen nên thuốc trừ sâu là thứ không thể thiếu khi trồng lan. Bạn có thể sử dụng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu để loại bỏ những loài sâu hạm bám trên lá. Sau khi đã loại bỏ hết sâu hại người chơi hoa cần dùng vải mềm để rửa sạch lại lá cây.

  1. Kích thích cây ra hoa

Thường thì thời gian lan hồ điệp tàn sau khi nở là khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn, cuống hoa già và có màu nâu bạn nên cắt bỏ toàn bộ cuống hoa để kích thích cây ra hoa lại.

Cần lưu ý, nếu cuống hoa còn màu xanh thì bạn không nên cắt toàn bộ cuống hoa mà chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa, đoạn cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm. Thông thường, sau khi cắt bỏ thì chỉ khoảng 2 – 3 tuần sau cây lại hình thành một cành mới.

  1. Thay chậu

Thời gian sống của một cây lan hồ điệp thường rất dài nên cần người chăm cây thay chậu cho cây sau một khoảng thời gian. Có 2 trường hợp cần thay chậu mới cho cây, một là cây không thể tiếp tục sinh trưởng trong chậu đang trồng và hai là do giá thể bị phân hủy, không đủ không khí để duy trì sự phát triển của rễ cây. Thông thường việc thay chậu cho lan hồ điệp sẽ tiến hành từ 1 – 2 năm/ lần. Thời gian thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân.

Khi rễ cây phát triển chúng sẽ lan dần ra và phủ lên trên chậu và giá thể, dần dần sẽ bịt kín các khe hở giữa các rễ, khiến cho giữa giá thể và rễ cây không có khoảng trống. Điểm bắt đầu của thân cây nên giữ một khoảng cách ngắn ở dưới giá thể. Cây lan hồ điệp sau khi thay chậu người chăm lan nên giữ cây trong bóng mát và tưới nước cho cây sau 3 ngày kể từ ngày thay chậu.

Bí quyết chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Sau tết là thời gian hoa lan bắt đầu tàn. Những chậu lan chơi tết thường là những chậu to với nhiều cây lan trong cùng một chậu. Thông thường, do các gia đình quá bận rộn không có thời gian chăm sóc cây lan nên lan sau khi tàn hoa đa số sẽ bị chết và không phát triển nữa. Thay vì để những chậu lan dần tàn úa rồi chết đi bạn hãy dỡ chậu lan ra thành từng cây, trồng vào từng chậu riêng biệt và chăm sóc chúng để chúng có thể sống sót và nhanh phục hồi.

Sau khi đã chuyển các cây lan ra thành từng chậu bạn hãy dùng kéo cắt bỏ hết các ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Không nên cắt sát cần cuống vì như thế sẽ rất dễ khiến lá bị dập gãy và dễ bị thói lan vào thân cây. Những vị trí mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng ra cây con bạn hãy dùng bông y tế thấm chút thuốc atonic đặt vào đấy khoảng 1 tuần rồi mở ra. Sau khoảng 1 – 2 tháng những mắt ngủ này có khả năng sẽ xuất hiện các cây con.

Lá trên thân cây lan, nếu lá bị bệnh ít, lá bị vàng úa chưa quá 1/3 thì bạn có thể dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần lá bị hỏng và giữ phần lá nguyên lại. Với những lá bị nhiều bệnh, có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng thì tốt nhất bạn nên cắt bỏ hoàn toàn chiếc lá đó.

Sau khi sử lý mắt ngủ và lá cây lan, tiếp đến bạn cần xử lý tới phần gốc và rễ lan. Đầu tiên người bạn cần quan sát rễ cây, đa số các cây lan hồ điệp đều được trồng công nghiệp bằng rêu nước. Vào những ngày tết, nhà vườn hoặc người chơi lan tưới nước cho cây quá nhiều nên khiến cho rễ cây bị thối. Vì thế, lúc này việc đầu tiên là bạn cần rút bỏ bầu nhựa.

  • Nếu rễ lan còn tươi xanh, thối ít thì bạn có thể cố gắng giữ nguyên cả bầu và cây bằng cách dùng kéo sạch cắt bỏ phần rễ thối, giữ lại phần rễ còn tươi xanh. Kế tiếp bạn lấy vôi, sơn móng tay hoặc keo 502 bôi vào các vết cắt rồi đặt nguyên bầu cây vào chậu. Dùng dây cố định phần gốc lan để gốc cây không bị lung lay. Kế đó bạn đổ đớn cọng đã được xử lý nấm vào xung quanh chậu, vỗ nhẹ cho hơi chặt. Lúc này bạn chưa nên phủ kín lên gốc cây vì còn phải quan sát sự phát triển của rễ.
  • Trường hợp rễ cây lan hồ điệp bị hư hỏng nhiều bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn phần rêu nước trong bầu cây để cắt bỏ toàn bộ phần rễ thối hoặc bị dập gãy rồi bôi vôi, keo vào các vết cắt và bỏ ít xốp vào đáy chậu. Thường thì cây lan sau khi bị cắt bỏ hết rễ sẽ rất khó có thể đứng vững trong chậu. Vì thế, lúc này bạn cần dùng một thỏi xốp hình chữ nhật đặt vào giữa gốc cây rồi cho cây lên trên cục xốp đó, buộc dây vào gốc và buộc cố định sang hai bên một cách chắc chắn để cho cây không bị lung lay khi di chuyển chậu.

Cây lan hồ điệp sau khi xử lý xong tất cả các bộ phận bạn cần để cây ở chỗ mát, tuyệt đối tránh mưa, để cây hoàn toàn khô thoáng trong 3 ngày. Sau 3 ngày bạn mới bắt đầu tưới đẫm toàn bộ chậu cây 1 lần.

Trong giai đoạn này bạn nên pha phân bón B1 hoặc chất kích thích tăng trưởng Atonic, K/H thật loãng theo tỉ lệ ½ thìa cà phê phân bón với 20l nước phun sương ẩm hàng ngày.

Sau khoảng 2 tuần thực hiện bạn sẽ bắt đầu thấy các rễ mới của cây bắt đầu nhú ra. Bạn đợi cho đến khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất lên phía trên. Thường sau 1-2 tháng cây sẽ bắt đầu phát triển ổn định lại một lần nửa. Lúc này bạn hãy bón phân và tưới nước bình thường như phần hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp ở trên.

Bí Quyết Vàng hy vọng với những chia sẻ trên các bạn yêu lan sẽ có thể chăm sóc những chậu lan hồ điệp của mình một cách tốt nhất, khiến chúng trở nên xanh tươi và nở hoa thật rực rỡ nhé.