Bí quyết tránh ngộ độc khi ăn măng

Măng là loại thực phẩm quen thuộc và được khá nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến và sử dụng măng đúng cách thì sẽ có thể khiến cho chính bạn và người thân gặp phải những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, thậm chí là tử vong khi ăn măng. 

Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu bí quyết giúp tránh ngộ độc khi ăn măng để có thể an tâm thưởng thức món ăn này nhé.

Bí quyết tránh ngộ độc khi ăn măng

Trong măng tươi có chứa chất cyanide – một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc acid. Hàm lượng của chất này trong măng rất cao, thường khoảng 230mg/kg măng củ. Chất này có đặc tính rất độc, có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa nếu sử dụng quá 1mg/kg trọng lượng cơ thể.

Đặc biệt, khi bạn ăn măng có chứa chất cyanide thì chất này dưới sự tác động của các enzym đường tiêu hóa sẽ ngay lập tức biến thành acid cyanhydric – một chất cực độc đối với cơ thể con người.

Thường thì 1kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide sẽ có thể khiến cho một đứa trẻ khoảng hơn 1 tuổi tử vong ngay tức thì. Măng sau khi luộc sôi thì hàm lượng chất này sẽ giảm, tuy nhiên vẫn sẽ còn khoảng 160mg – một hàm lượng tương đối cao.

Bí quyết tránh ngộ độc khi ăn măng

Thế nhưng, nếu bạn luộc măng và ngâm măng đã luộc trong nước lâu ngày, đến khi thấy măng ngả màu vàng và có mùi chua thì lúc này hàm lượng Cyanide trong măng chỉ còn khoảng 9mg/ mỗi cân. Do đó,  khi ngâm măng chua để ăn bạn nên đợi cho măng ngả sang màu vàng ươm và có mùi chua rồi hãy sử dụng vì nếu măng ngâm chua chưa đủ thời gian thì khả năng gây ngộ độc của măng vẫn còn rất cao.

Xem thêm: Bí quyết phòng chống ngộ độc thực phẩm

Trường hợp bạn muốn chế biến măng tươi thành măng khô thì bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc măng thật kỹ để hạn chế nguy cơ ngộ độc. Măng khô trước khi tiến hành xào nấu cũng nên chần qua nước nóng hoặc luộc lại một lần nữa để tránh ngộ độc.

Ngoài ra, khi bạn nấu những món ăn với măng tươi, để tránh bị ngộ độc bạn cần ngâm và luộc măng nhiều lần. Thay nước sau mỗi lần luộc và nhớ mở vung ra khi nồi nước luộc măng sôi.

Mặc dù là một món ăn ngon và hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể ăn măng. Theo các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo thì những người bị đau dạ dày, người đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng để tránh gây hại cho dạ dày, khiến các vấn đề về dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Đặc biệt, các mẹ bầu là đối tượng tuyệt đối không nên ăn măng. Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu của thai kỳ thai phụ chưa thích nghi hoàn toàn với những thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén nên khi ăn măng sẽ có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Không chỉ thế, thai phụ nếu ăn măng còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi.

Biquyetvang.com