Bí quyết phòng và trị bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh mang đến cho người bệnh không ít sự khó chịu, đồng thời còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Căn bệnh này khiến cho các chức năng đều bị rối loạn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu về bí quyết phòng và trị bệnh viêm mũi dị ứng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Dị ứng là phản ứng đầu tiên của cơ thể chống lại những kháng nguyên gây dị ứng. Trong lần đầu bị kháng nguyên tấn công cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Vào những lần sau, khi kháng nguyên xâm nhập cơ thể, giữa kháng nguyên và kháng thể sẽ xảy ra các phản ứng kích liệt, kết quả sản sinh ra các chất là nguồn gốc gây nên những rối loạn dị ứng. Như vậy có thể thấy, dị ứng là một bệnh toàn thân, còn viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện tại chỗ của căn bệnh toàn thân đó.

Những kháng nguyên gây bệnh thường gặp nhất gồm có: phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, một số loại thức ăn dễ gây dị ứng như quả dâu, dứa, tôm, cua, cá, một số loại thuốc như aspirin, kháng sinh, các vi khuẩn liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn coli, nấm mốc…

Người bị viêm mũi dị ứng có những biểu hiện gì?

Có 2 thể viêm mũi dị ứng là viêm mũi dị ứng có chu kỳ và viêm mũi dị ứng không có chu kỳ.

1. Viêm mũi dị ứng có chu kỳ

Viêm mũi dị ứng có chu kỳ thường xảy ra đột ngột vào đầu mùa lạnh hoặc đầu mùa nóng. Người bị bệnh này sẽ có một số biểu hiện như:

 • Cảm thấy nhột cay trong mũi, hắt mũi liên tục vài chục cái, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt.
 • Sau đó người bệnh sẽ bị chảy nước mũi đầm đìa, nước mủi có màu trong như nước lã.
 • Người bệnh có cảm giác bỏng ở kết mạc, vòm họng.
 • Cảm thấy nặng đầu, uể oải tay chân, sợ ánh sáng, muốn tìm chỗ tối đẩ nằm. Cơn sẽ xuất hiện nhiều lần trong ngày, dịu đi vào buổi tối và thường kéo dài từ vài ngày đến một tuần sẽ biến mất.
 • Với thể có chu kỳ, mỗi năm vào đúng thời kỳ đó bệnh sẽ lại tái diễn. Có những bệnh nhân phải sống chung với căn bệnh này hàng chục năm.
 • Ở một số bệnh nhân cao tuổi, do bệnh kéo dài suốt nhiều năm nên gây ra tổn thương khiến cho vùng niêm mạc mũi bị thoái hóa, phù nề gây ngạt mũi, các xương xoăn mũi to phình lên, xen với những polip.

2. Viêm mũi dị ứng không có chu kỳ

Viêm mũi dị ứng thể không có chu kỳ là căn bệnh rất thường gặp. Người bị viêm mũi dị ứng thể này sẽ có những biểu hiện sau:

 • Thường xuyên sổ mũi vào sáng sớm thức dậy. giảm dần đi trong ngày và tái phát khi gặp luồng gió, gặp lạnh hoặc khi tiếp xúc với bụi.
 • Thời kỳ đầu, nước mũi chảy ra có màu trong nhưng sau đó sẽ đặc lại thành mủ. Nước mũi chảy thành từng đợt, có khi còn viêm loét vùng tiền đình mũi.
 • Hắt hơi thành hàng tràng, trường hợp nặng người bệnh sẽ hắt hơi liên tục nhiều giờ trong ngày, gây mệt mỏi, giảm trí nhớ.
 • Ngạt mũi thể không có chu kỳ thường thay đổi tùy theo thời gian, thời tiết và theo mùa.
 • Do nghẹt mũi nên người bệnh thường phải thở bằng miệng nên dễ dẫn đến viêm họng, viêm phế quản.
 • Các triệu chứng ngứa trong mũi, đau thắt ở gốc mũi thường do dịch tiết ứ đọng trong vòm họng nên bệnh nhân thường xuyên phải khạc nhổ, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, phủ dịch nhầy loãng, hoặc mủ đặc, màu trắng, vàng, xanh khi có bội nhiễm, niêm mạc mũi bị thoái hóa biến thành polip to nhẵn.

Bệnh viêm mũi dị ứng tiến triển như thế nào?

Người bị viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị đúng cách sẽ có thể chuyển sang dị ứng phế quản, dẫn đến hen phế quản. Căn bệnh này có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đặc biệt, những bệnh nhân cao tuổi thường cảm thấy không thoải mái, không vui vẻ, tâm lý bi quan, nhiều trường hợp có thể dẫn đến trầm cảm.

Nguyên nhân gây viêm mui di ung

Cách phương pháp chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng

Có nhiều cách để điều trị căn bệnh viêm mũi dị ứng như:

 • Phương pháp điều trị tại chỗ: giúp giải quyết nề niêm mạc, sung huyết, xuất tiết, nhiễm khuẩn ở mũi, xoang. Với phương pháp này bác sĩ sẽ chọc rửa xoang, phẫu thuật cắt xén các xương xoăn.
 • Điều trị đặc hiệu: giúp giải mẫn cảm, nếu có bội nhiễm thì dùng kháng sinh kết hợp với coticoid.
 • Với những trường hợp bị ngạt mũi thường xuyên do niêm mạc phù nề cương tụ người bệnh có thể dùng loại nước khoáng hỗn hợp bicarbonat dạng uống, khí dung để điều trị cũng có tác dụng tốt, hợp sinh lý.
 • Ngoài ra, để điều trị có tác dụng lâu dài người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp như châm cứu, xoa, dây ấn huyệt.

Làm thế nào để phòng bệnh viêm mũi dị ứng?

Đối với căn bệnh viêm mũi dị ứng, cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó chính là tránh các kháng nguyên gây bệnh. Những người dễ bị dị ứng nên tránh hít phải khói bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu…Hạn chế ăn những loại thức ăn dễ gây dị ứng như nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ…Đồng thời cũng nên hạn chế sử dụng những loại mỹ phẩm không thích hợp với cơ thể người bệnh.

Những trường hợp bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thì người bệnh cần phải chuyển vùng, chuyển nhà để tránh khí hậu gây dị ứng cho bản thân. Bệnh nhân mắc bệnh dị ứng nên sống ở những nơi có khí hậu thoáng mát, không khí trong lành. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên kiêng khem quá mức trong việc ăn uống vì như thế sẽ dễ khiến cơ thể không đủ sức chịu đựng trước sự thay đổi của thời tiết. Một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và rèn luyện thân thể thường xuyên là biện pháp phòng bệnh rất tốt.

Hy vọng những chia sẻ của Bí Quyết Vàng sẽ giúp các bạn biết cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất.

Biquyetvang.com