Bí quyết phòng tránh bệnh trầm cảm hiệu quả

Tâm trạng nặng nề, bi quan, cảm thấy chán nản về một thứ là những triệu chứng báo hiệu bạn đang có nguy cơ bị trầm cảm.

Trầm cảm là một căn bệnh về tinh thần khá phổ biến hiện nay và có thể mang đến những tác động tiêu cực đối với sức khỏe và cuộc sống. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu một số bí quyết giúp phòng tránh bệnh trầm cảm trong cuộc sống đầy lo toan bộn bề này nhé.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm đã và đang trở thành một căn bệnh tinh thần phổ biến, mang đến tác động tiêu cực đến cuộc sống và công việc của người bệnh. Những dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm thường là bỗng dưng tâm trạng trở nên nặng nề, bi quan, cảm thấy chán nản mọi thứ…

Trầm cảm thường có nhiều mức độ khác nhau. Trong đó, trường hợp xấu nhất là người bệnh cảm thấy không muốn sống và tìm đến các cách tự sát.

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm thường là do lối sống cạnh tranh, hối hả, áp lực công việc, những thói quen không lành mạnh, di truyền hay do sự mất cân bằng hóa học trong não.

Để điều trị bệnh trầm cảm là một quá trình dài kết hợp giữa việc uống thuốc và phân tích, điều trị tâm lý.

Bí quyết để phòng chống trầm cảm

  1. Hạn chế sử dụng smartphone

Smartphone đang dần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy nếu bạn đang quá phụ thuộc vào chiếc điện thoại smartphone thì khi không có nó bạn sẽ cảm thấy mình không thể làm bất cứ việc gì và lúc này bạn rất dễ rơi vào cảm giác trầm cảm.

Không chỉ thế, việc quá lệ thuộc vào smartphone sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng khi trong tay không có điện thoại. Vì thế, trong ngày bạn nên có những khoảng thời gian hoàn toàn tách ra khỏi chiếc smartphone và tham dự vào những hoạt động ngoài trời, thể thao khác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

  1. Luôn giữ cơ thể ở tư thế đúng

Nghe khá lạ nhưng thật tế việc ngồi hoặc đứng không đúng tư thế có thể khiến bạn dễ có những suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến trầm cảm.

Vì thế, khi ngồi bạn hãy giữ tư thế ngồi thẳng cũng như khi đi bộ bạn nên giữ cho vai thẳng. Đây là một thói quen rất tốt, không chỉ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mà còn giúp xương sống của bạn luôn thẳng và ở đúng vị trí.

  1. Hãy cho cơ thể một lượng caffein vừa đủ

Một lời khuyên nghe qua khá phi lý nhưng nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và đưa ra khẳng định rằng một lượng caffein vừa đủ cho cơ thể sẽ giúp tăng cường tâm trạng, kích thích não bộ hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều các thức uống chứa caffein mỗi ngày. Một tách cafe hoặc một tách trà là đủ cho cả ngày dài làm việc rồi.

  1. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Số lượng người sử dụng các mạng xã hội như facebook, instagram đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng việc dành quá nhiều thời gian trong ngày cho các mạng xã hội là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng trầm cảm.

Theo các chuyên gia, khi bạn dành quá nhiều thời gian cho các mạng xã hội thì đồng nghĩa với việc bạn trở nên ít tương tác, ít giao tiếp và xa lánh cuộc sống đời thực. Không chỉ thế, mạng xã hội đôi khi còn khiến bạn trở nên đố kỵ, ghen tuông đối với cuộc sống của người khác, từ đó dẫn đến việc bị trầm cảm.

  1. Tìm đến sự an ủi của người thân khi có rắc rối tình cảm

Những vấn đề rắc rối trong các mối quan hệ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng trầm cảm. Vào những lúc này tinh thần của bạn sẽ trở nên vô cùng sa sút vì thế bạn nên tìm đến sự an ủi, động viên và chia sẻ của người thân, bạn bè thay vì cố gắng chịu đựng và giải quyết một mình.

  1. Từ bỏ thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến bạn mắc phải chứng trầm cảm. Những chất độc hại trong khói thuốc sẽ ảnh hưởng đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh trong não có nhiệm vụ sản xuất dopamine và serotonin – những loại hormone có chức năng điều tiết tâm trạng, khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ và xuống dốc. Vì thế, nếu bạn không muốn phải đối mặt với chứng trầm cảm thì tốt nhất bạn nên bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

  1. Hạn chế ra ngoài trời nắng nóng và mùa hè

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng vào mùa hè số lượng người bị trầm cảm, rối loạn cảm xúc thường có xu hướng tăng cao. Điều này được gọi là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa. Vì thế, trong những ngày hè nóng bức tốt nhất bạn nên ở trong mát, hạn chế ra ngoài trời nắng nóng nhé.

  1. Bỏ thói quen chần chừ

Chần chừ không chỉ là một thói quen không tốt mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm. Khi bạn chần chừ bạn sẽ khó đạt được mục tiêu mình đã đạt ra. Dần dần bạn sẽ cảm thấy mất tự tin và dẫn đến trầm cảm.

Biquyetvang.com