Bí quyết phát hiện xơ gan với 9 triệu chứng thường gặp

Gan bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến xơ gan. Xơ gan khiến cho gan không thể hoạt động tốt chức năng của mình dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng sức khỏe. Bạn cần nhận biết bệnh sớm để có phương án điều trị tích cực. Bí Quyết Vàng chia sẻ một vài triệu chứng của người mắc bênh xơ gan.

Triệu chứng của bệnh sơ gan

1. Mệt mỏi

Nếu thường xuyên mệt mỏi, bạn nên chú ý nhiều hơn, bởi điều này sẽ làm các bộ phận trong người phải làm việc quá sức. Trong trường hợp nặng, bạn thậm chí có thể bị lú lẫn, suy giảm trí nhớ hay ngất xỉu.

2. Ngứa

Cơ thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu rất có thể do sự tích tụ của các chất thải trong máu khi gan bị bệnh, nó sẽ không có khả năng loại bỏ các chất thải cho cơ thể như trước nữa.

3. Chú ý lòng bàn tay

Khi gan bị tổn hại, lòng bàn tay thường có màu đỏ và kèm theo hiện tượng chảy máu mũi. 

4. Giảm cân

Giảm cân đột ngộ có thể khiến gan không thể tích tụ glycogen – một loại carbohydrate cung cấp cho cơ thể năng lượng tạm thời. Khi gan không hoạt động tốt, cơ thể bạn buộc phải sử dụng các mô cơ bắp của mình để cung cấp năng lượng vì thế bạn có thể giảm cân. Tuy nhiên điều này cực kỳ có hai cho gan của bạn.

5. Chán ăn, buồn nôn

Chán ăn buồn nôn

Gan bị bệnh sẽ không hoạt động được đúng cách, đồng nghĩa cơ thể bạn có 1 lượng chất thải không bị đào thải. Độc tố này tích tụ trong máu khiến bạn chán ăn hay có cảm giác buồn nôn.

6. Làn da chuyển màu

Nếu da của bạn bị chuyển màu, đấy là dấu hiệu bạn cần đi khám ngay lập tức, đặc biệt là mắt, da và lưỡi. Nếu da chuyển sang màu vàng, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề về gan, Khi gan hoạt động không tốt sẽ làm tăng lượng bilirubin trong máu của bạn.

7. Bị phù nề

Bị xơ gan, gan sẽ không thể loại bỏ chất thải bao gồm lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể bạn, điều này khiến một vài bộ phận bị sưng phồng lên do tích tụ nước và muối.  Đàn ông có thể bị sưng ngực, tinh hoàn teo lại và trong trường hợp xấu nhất có thể gây bất lực.

8. Nhịp tim tăng lên

Cũng bởi do gan không thể loại bỏ nước dư thừa ra khỏi cơ thể nên khối lượng chất lỏng trong máu sẽ tăng, từ đó khiến nhịp tim tăng lên.

9. Không cầm được máu

Khi bị thương, các vết thương dù rất nhỉ cũng khó cầm máu là 1 trong những triệu chứng dễ gặp của người bị xơ gan giai đoạn đã phát triển.Khi gan bị tổn thương, nó sẽ khó tạo ra các yếu tố đông máu cần thiết để ngăn chặn máu chảy. Ban nên chú ý bởi việc chảy máu thường xuyên hơn so với bình thường.
 
Bí Quyết Vàng hi vọng những chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn, phát hiện kịp thời bệnh xơ gan và các bệnh lý khác về gan.