Bí quyết nhận diện nguyên nhân gây đau bụng từ vị trí cơn đau

Có rất nhiều loại đau bụng, tùy theo từng vị trí đau khác nhau mà bạn có thể xác định được nguyên nhân gây đau bụng. Hãy tìm hiểu bí quyết nhận diện nguyên nhân gây đau bụng từ vị trí cơn đau cùng Bí Quyết Vàng ngay trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây đau bụng

  1. Cảm giác thiêu đốt ở ngực

Nếu bạn cảm nhận được cảm giác thiêu đốt ở ngay dưới xương ức thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị chứng trào ngược axit.

Chứng trào ngược axit thường xảy ra do các loại thực phẩm mà bạn đã ăn vào. Nếu bạn có thể nhận ra được loại đồ ăn nào gây ra tình trạng này thì bạn chỉ cần loại bỏ chúng khỏi thực đơn là sẽ ổn. Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng trào ngược axit bằng cách ngủ với một tấm tựa lưng nghiêng 15 độ để giúp cho axit trong dạ dày không bị trào ngược lên.

  1. Những cơn đau quanh rốn

Đừng xem thường và bỏ qua những cơn đau quanh rốn vì có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh viêm ruột thừa.

Đau ruột thừa thường bắt đầu với những cơn đau âm ỉ xung quanh rốn. Nếu không kịp thời phát hiện thì tình trạng này sẽ dần trở nên tệ hơn, những cơn đay sẽ gia tăng cường độ và bắt đầu di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải.

Khi thấy những dấu hiệu của đau ruột thừa bạn cần nhanh chóng nhập viện và phẫu thuật ngay để loại bỏ căn bệnh nguy hiểm này. Với những cơn đau ruột thừa bạn đừng bao giờ chờ đợi với hy vọng cơn đau sẽ tự chấm dứt. Nếu không được chữa trị kịp thời căn bệnh này vẫn sẽ có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

  1. Đau nhói ở xương sườn

Đau nhói ở vùng xương sườn là dấu hiệu cho thấy người bệnh có thể đang bị sỏi mật.

Sỏi mật là một khối cholesterol nhỏ, có kích cỡ bằng hạt đậu hoặc có thể to như một quả bóng golf. Dù sỏi mật có kích cỡ như thế nào đi chăng nữa thì đều gây ra tình trạng đau buốt và có thể trở nên trầm trọng hơn khi ăn.

Lúc đầu sỏi mật có thể chưa gây ra vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, nếu tình trạng sỏi mật trở nên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cân được phẫu thuật để loại bỏ sỏi mật.

Xem thêm: Bí quyết ngăn ngừa cholesterol

  1. Bụng có cảm giác như bị thiêu đốt

Cảm giác bụng như bị thiêu đốt là dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng bạn đang bị loét dạ dày. Không giống như những cơn đau ở vùng ngực khi bị ợ nóng mà lúc này những cơn đau sẽ hoành hành ngay trong dạ dày của bạn.

Điều bạn cần làm lúc này là nên đến gặp bác sĩ ngay để có cách chữa trị phù hợp. Không nên tự ý dùng thuốc chữa dạ dày để điều trị và chế ngự cơn đau. Việc lạm dụng thuốc giảm đau sẽ có thể khiến cho niêm mạc dạ dày bị bào mỏng và mất dần đi khả năng bảo vệ dạ dày.

  1. Bụng dạ bất thường và bị tiêu chảy

Cảm giác khó chịu do bị đầy hơi và tiêu chảy là tình trạng thường xảy ra ở những người không thể dụng nạp latcose. Khi phải chịu đựng tình trạng khó chịu của việc bị đầy hơi và tiêu chảy thì chắc hẳn bạn sẽ phải bay ngay và nhà vệ sinh nếu không muốn gặp phải những tình huống khó xử.

Những điều bạn cần làm lúc này là tìm ra mức độ dung nạp lactose của bản thân bằng cách thực thực phẩm có chứa lactose với lượng nhỏ và tăng dần lên để xem thử cơ thể có vấn đề gì.

  1. Chuột rút bụng và tiêu chảy mãn tính

Khả năng cao của tình trạng chuột rút bụng và tiêu chảy mãn tính đó là bạn đã bị dị ứng gluten hoặc celiac. Trong trường hợp này bạn sẽ có cảm giác đầy hơi, chuột rút bụng sau khi ăn các thực phẩm có chứa gluten.

Với trường hợp này bạn có thể xử lý như khi cơ thể không thể dung nạp lactose đó là kiểm tra xem cơ thể của bạn phản ứng dị ứng với gluten ở mức độ ăn nào. Trong trường hợp bệnh trở nên thì tốt nhất bạn nên tìm gặp một chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên tốt nhất.

  1. Tiêu chảy ra máu, đau đớn và sốt

Nếu bạn thấy những dấu hiệu này thì có thể bạn đang phải đối mặt với căn bệnh viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn.

Lúc này, ngoài cảm giác đầy hơi bạn còn thấy máu trong phân, kèm theo buồn nôn và sốt. Và khi cơ thể có những dấu hiệu này thì điều đó có nghĩa bạn cần phải đi gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để khám, kiểm tra mức độ nghiêm trọng và được bán sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể xác định cơ thể đang mắc bệnh gì khi bị đau bụng. Từ đó sẽ có cách xử lý phù hợp nhất. Chúc các bạn luôn khỏe.

Biquyetvang.com