Bí quyết nhận biết dấu hiệu báo động sức khỏe ở bà bầu qua kích thước bụng

Ngay từ những ngày khi bụng vừa nhú nhiều người đã dựa trên hình dáng của bụng để tiên đoán về giới tính của thai nhi.

Sức khỏe ở bà bầu qua kích thước bụng

Khi nào thì bụng bầu bắt đầu “nhú” lên?

Theo thời gian, bụng bầu của mẹ sẽ dần lớn lên cùng với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Thường thì trong 2 tháng đầu của thai kỳ do thai nhi còn rất nhỏ nên phải tinh ý lắm mẹ mới có thể nhận ra sự thay đổi về kích thước của vùng bụng.

Khi thai kỳ bước qua tuần thứ 12 thì lúc này tử cung của thai phụ sẽ lớn dần lên, vượt ra ngoài khoang xương chậu. Lúc này vòng bụng của mẹ bầu mới bắt đầu nhú lên và ngày càng lộ rõ hơn. Với những chị em phụ nữ lần đầu mang thai thì bụng bầu sẽ lộ ra muộn hơn và có kích thước nhỏ hơn so với những chị em đã từng mang thai trước đó.

Khi phần bụng bầu bắt đầu thấy rõ các mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn những trang phục rộng rãi để cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Có phải bụng nhỏ sẽ sinh con nhỏ?

Mọi người thường quan niệm rằng mẹ bụng lớn sẽ sinh con lớn, mẹ bụng nhỏ sẽ sinh con nhỏ. Tuy nhiên, quan niệm này không phải hoàn toàn đúng 100%.

Có rất nhiều trường hợp mẹ bụng nhỏ nhưng khi sinh bé lại có cân nặng đúng chuẩn. Trong khi đó, nhiều mẹ có bụng bầu lớn nhưng bé sinh ra lại nhẹ cân. Theo các bác sĩ, con sinh ra lớn hay nhỏ phụ thuộc nhiều vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai và sự chuyển hóa chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé.

Nếu quá trình chuyển hóa tốt thì các chất dinh dưỡng mẹ hấp thu vào cơ thể chuyển sang cho thai nhi, bé sinh ra sẽ có cân nặng đúng chuẩn. Ngược lại, nếu chuyển hóa không tốt thì phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ chỉ tập trung ở cơ thể mẹ, gây ra tình trạng cân nặng của mẹ bầu tăng mạnh trong quá trình mang thai nhưng bé sinh ra lại khá nhẹ cân.

Xem thêm: Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Vì thế, để dự đoán được chính xác sự phát triển cân nặng của thai nhi các mẹ bầu không nên chỉ dựa vào kích thước vòng bụng mà phán đoán. Các buổi khám thai định kỳ sẽ giúp các mẹ biết được chính xác những thông số từ chiều cao, cân nặng đến cả sự phát triển của bé. Nếu có gì bất thường ở thai nhi các bác sĩ cũng sẽ thông báo và đưa ra lời khuyên hợp lý cho các mẹ bầu.

Sự phát triển cân nặng của thai nhi

Những dấu hiệu báo động sức khỏe ở bà bầu có thể nhận biết thông qua kích thước bụng:

Thường thì mỗi mẹ bầu đều sẽ có kích thước bụng khác nhau. Không có bất kỳ kích thước chuẩn nào cho sự gia tăng kích thước bụng bầu của mẹ. Nếu một người mang thai 5 tháng nhưng kích thước bụng bầu chỉ bằng một người mang thai 3 tháng thì điều đó không phải vấn đề quan trọng nếu như thai nhi vẫn phát triển tốt và đáp ứng được các thông số về cân nặng, chiều cao chuẩn.

Mặc dù kích thước bụng bầu không thể phản ánh chính xác cân nặng của thai nhi nhưng kích thước này cũng sẽ giúp cho các mẹ bầu sớm phát hiện những dấu hiệu đáng báo động về sức khỏe.

  • Trường hợp bụng bầu lớn bất thường: Tiểu đường trong thai kỳ, béo phì hoặc đa ối khi mang thai có thể là những nguyên nhân khiến cho bụng bầu của mẹ gia tăng kich thước một cách bất thường. Khi mẹ bầu bị đa ối, lượng nước ối sẽ nhiều hơn so với bình thường làm cho bụng căng lớn. Với những trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ thì bụng bầu tăng kích thước là do cân nặng của cơ thể tăng quá nhiều. Khi thấy kích thước bụng bầu tăng bất thường mẹ bầu nên tiến hành kiểm tra máu, nước tiểu, siêu âm hoặc tiến hành chọc ối để kiểm tra nhé.
  • Trường hợp bụng bầu có kích thước quá nhỏ: Những trường hợp mẹ bầu thiếu ối hoặc cao huyết áp thì kích thước bụng bầu thường sẽ nhỏ hơn so với tuổi thai. Cao huyết áp sẽ làm cho mạch máu trong nhau thai nhỏ hơn hoặc gây tắc nghẽn, làm giảm lượng oxy truyền đến thai nhi. Từ đó sẽ khiến thai nhi trong bụng mẹ kém phát triển khiến bụng bầu nhỏ hơn.

Khám phá những điều thú vị về bụng bầu của mẹ

  • Độ to, nhỏ của bụng bầu không chỉ phụ thuộc vào kích thước của thai nhi trong bụng mẹ mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chiều cao, thói quen vận động của mẹ. Những thai phụ có thân hình cao, lưng dài, bụng bầu thường sẽ nhỏ hơn do thể tích bụng lớn và thai nhi không bị đẩy về phía trước. Ngoài ra, những mẹ bầu thường xuyên tập thể dục trong quá trình mang thai kích thước bụng cũng sẽ nhỏ hơn do cơ bụng không bị nhão hay chảy xuống.
  • Đường nâu ở bụng khi mang thai thường sẽ xuất hiện vào tháng thứ 4 của thai kỳ. Thực tế, đường nâu này tồn tại ở cả nam lẫn nữ nhưng thường rất nhạt và lẫn vào màu da nên rất khó nhận ra. Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu sẽ khiến cho sắc tố da trở nên sậm màu hơn, từ đó khiến cho đường nâu này hiện hình. Thường thì có đến 90% mẹ bầu đều sẽ xuất hiện đường nâu này hi mang thai và nó sẽ biến mất hoàn toàn sau khi sinh 1 năm.
  • Khi mang thai, không chỉ kích thước vòng bụng thay đổi mà phần rốn của bà bầu cũng có xu hướng lồi hơn. Đây là điều hoàn toàn bình thường nên các mẹ bầu không cần quá lo lắng. Sau khi bé cưng chào đời mọi thứ sẽ trở lại bình thường thôi. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy có dấu hiệu đau nhức ở rốn thì nên đi kiểm tra ngay để phòng trường hợp rốn bị thoát vị nhé.

Biquyetvang.com