Bí quyết nhận biết các chứng đau đầu thường gặp

Đau đầu là một trong những căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và công việc của người bệnh. Có nhiều loại bệnh đau đầu khác nhau. Mỗi loại thường có nguyên nhân và cách điều trị riêng biệt.

các chứng đau đầu thường gặp

Trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ gửi đến các bạn bí quyết nhận biết các chứng đau đầu thường gặp để bạn có thể sớm nhận biết bản thân đang mắc phải chứng đau đầu nào và có hướng điều trị thích hợp.

  1. Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng là căn bệnh đau đầu phổ biến nhất hiện nay, chiếm đến 78% tất cả các cơn đau đầu.

Khi bị đau đầu do căng thẳng bạn thường cảm thấy mình không bị bệnh. Nguyên nhân khởi phát của chứng đau đầu này thường do căng thẳng trong cuộc sống và công việc hoặc do người bệnh giữ cổ ở vị trí “bất động”. Khởi nguồn từ vùng cột sống cổ và các mô, cơ mềm xung quanh. Vì thế hầu hết người bị đau đầu do căng thẳng đều sẽ đi kèm với hiện tượng đau cổ.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy 78% người bị đau đầu là do căng thẳng. Tuy nhiên, có đến 75% người bị đau nửa đầu cũng sẽ bị đau cổ nên khi bạn đau đầu kèm đau cổ thì điều đó không có nghĩa là bạn đang bị đau đầu do căng thẳng. Nhiều khi có thể là da bạn bị đau nửa đầu ở mức độ nhẹ và có thể dễ dàng tự xử lý mà không cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

  1. Đau nửa đầu

Rất nhiều người bệnh đến gặp các bác sĩ và than phiền về các cơn đau giữa đầu và chứng đau nửa đầu.

Hơn 50% số người bị đau nửa đầu được chuẩn đoán bị mắc bệnh đau nửa đầu. Rất nhiều người nghĩ rằng để được chuẩn đoán bị đau nửa đầu người bệnh cần có những hiện tượng aura (xuất hiện các cơn đau nhói liên quan đến tình trạng nhạy cảm ánh sáng, âm thanh). Tuy nhiên, số liệu thực tế cho thấy rằng chỉ có 15 – 20% người bị đau nửa đầu xuất hiện hiện tượng  aura.

Căn bệnh đau nửa đầu thường gây ra nhiều tác động xấu đến công việc và cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu cho thấy những người bị đau nửa đầu thường mất 0,64 ngày công làm việc và có đến 12,7 giờ làm việc kém hiệu quả.

Căng thẳng được xem như một trong những nguyên nhân chủ yếu khởi nguồn gây ra chứng đau nửa đầu.

  1. Đau đầu do viêm xoang

Đau đầu do viêm xoang

Đau đầu đôi khi là một trong những triệu chứng của bệnh nhiễm trùng xoang cấp tính.

Đau đầu do bị viêm xoang thường kết hợp với xung huyết mũi, xuất tiết sau mũi. Căn bệnh này thường được các chuyên gia coi như một nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu tái phát.

Các nghiên cứu về căn bệnh đau đầu do viêm xoang cho thấy rằng:

– Có gần 50% người bị đau đầu do viêm xoang bị nhức mắt hoặc nghẹt mũi tấn công.

– 90% người bị chuẩn đoán mắc chứng đau đầu do viêm xoang là bị đau nửa đầu.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh viêm xoang bằng rau kinh giới

  1. Đau đầu từng cụm

Tỷ lệ người mắc chứng đau đầu từng cụm hiện chiếm khoảng 0,5% dân số.

Người mắc chứng đau đầu này thường phải chịu đựng những cơn đau đầu dữ dội, tập trung xung quanh hốc mắc, thái dương. Mỗi đợt đau đầu thường kéo dài khoảng 30 phút đến 2 tiếng và kèm theo những triệu chứng như chảy nước mắt, nghẹt mũi.

Tuy nhiên, đau đầu từng cụm không phải biến thể của căng bệnh đau nửa đầu. Căn bệnh này là một hội chứng hoàn toàn riêng biệt và cần có hướng điều trị riêng

  1. Đau đầu hàng ngày mạn tính

Nghiên cứu cho thấy cứ 10 người sẽ có 1 người bị đau đầu mạn tính thường ngày.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh đau đầu này là do tiền sử đau nửa đầu và do lạm dụng thuốc gây ra.

Chúc bạn nhanh chóng chữa khỏi bệnh đau đầu với những bí quyết chia sẻ tại chuyên mục bí quyết sống khỏe tại Biquyetvang.com