Bí quyết nhận biết bệnh quai bị qua từng giai đoạn

Bệnh quai bị là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu nên.

Nguyên nhân gây bệnh là do virus paramyxovirus.Mặc dù là một căn bệnh lành tính và hầu như bất cứ ai cũng đều trải qua một lần thế nhưng nếu không phát hiện và có hướng điều trị hợp lý, căn bệnh này có thể dẫn đến vô sinh.

Bí quyết nhận biết bệnh quai bị

Bí Quyết Vàng xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết giúp nhận biết bệnh quai bị qua từng giai đoạn để có thể có hướng chăm sóc và điều trị hợp lý, kịp thời.

  1. Giai đoạn ủ bệnh

Bệnh quai bị thường có thời gian ủ bệnh khá dài, từ 15-21 ngày. Thường chỉ đến khi chuẩn bị phát bệnh 1 – 2 ngày người bệnh mới bắt đầu cảm nhận được những triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, khô miệng, biếng ăn, ăn không ngon.

Đặc biệt cần chú ý, trong khoảng thời gian 1-2 tuần trước khi phát bệnh người bệnh có thể lây bệnh cho những người thường xuyên tiếp xúc, gần gũi với họ.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh hôi miệng

  1. Giai đoạn phát bệnh

Giai đoạn phát bệnh của bệnh quai bị thường kéo dài từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, biểu hiện đặc trưng và dễ dàng nhận thấy nhất là tuyến mài tai bị sưng. Người bệnh có thể bị sưng 1 bên hoặc cả 2 bên.

Người bị bệnh quai bị, tuyến mang tai sưng nên sẽ không thể sờ nắn góc hàm. Đây cũng là dấu hiệu rõ nhất đế phân biệt giữa bệnh quai bị và bệnh hạch bạch huyết vùng cổ hay dưới hàm. Phần bị sưng thường kéo dài từ má đến hàm dưới rồi đến tai, vùng bị sưng thường có cảm giác đau nhức.

Ngoài biểu hiện dễ thấy nhất là sưng tuyến mang tai, người bệnh quai bị trong giai đoạn phát bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng như sốt cao, khó nói, khó nuốt, sợ gió, nhức đầu, khó chịu.

  1. Giai đoạn phục hồi

Sau 7-10 ngày phát bệnh, người bệnh sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi. Trong giai đoạn này, phần sưng ở tuyến mang tai sẽ bắt đầu xẹp xuống, bớt đau. Người bệnh cũng dần giảm sốt và có thể nói, ăn uống lại bình thường.

Thường thì sau khi bị quai bị cơ thể người bệnh sẽ được miễn dịch và không mắc bệnh nữa. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp cá biệt có thể bị quai bị lại lần thứ hai và thường lần này bệnh sẽ trở nên nguy hiểm hơn so với lần đầu. Chúc bạn mau chóng hết bệnh quai bị với những bí quyết sống khỏe chia sẻ tại Biquyetvang.com