Bí quyết nhận biết bệnh đau mắt đỏ và cách chữa trị

Bệnh đau mắt đỏ là căn bệnh thường gây ra bởi việc vệ sinh kém khiến cho mắt bị nhiễm bụi, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công niêm mạc mắt hoặc do sự thay đổi thời tiết khiến cho vi khuẩn dễ dàng phát triển.

Cách chữa đau mắt đỏ hiệu quả

Căn bệnh này mặc dù không thường gây ra biến chứng nặng nề nhưng sẽ mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu những bí quyết nhận biết bệnh đau mắt đỏ để nhanh chóng có cách điều trị thích hợp, hạn chế sự khó chịu mà căn bệnh này mang lại cũng như phòng tránh một vài biến chứng hiếm hoi có thể xảy ra khi mắc căn bệnh này.

Những triệu chứng thường thấy khi bị đau mắt đỏ

Dấu hiệu đầu tiên mà hầu như bất cứ bệnh nhân bị đau mắt đỏ nào cũng có đó là sau khi ngủ dậy mắt không mở ra được hoặc nếu có thể ra thì sẽ cảm thấy đau. Hiện tượng này là do ghèn bám lên mi mắt làm cho mắt bị dính lại. Ghèn thường có màu trắng đục hoặc vàng.

Một triệu chứng nữa thường xuất hiện khi bị đau mắt đỏ đó là sẽ xuất hiện nhiều tia máu trong mắt hay còn gọi là hiện tượng xuất huyết trong mắt, mi mắt sưng nhẹ, cảm giác đau, kết mạc sưng đỏ.

Ngoài ra, trong thời gian bị bệnh mắt của người bệnh sẽ điều tiết kém nên nhìn khá mờ và bị lóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Xem thêm: Bí quyết trị thâm quầng mắt

Thời gian đầu khi mới mắc bệnh người bệnh sẽ có cảm giác cộm trong mắt như có bụi bay vào. Lúc này, mắt của người bệnh sẽ cố gắng điều tiết nhiều hơn để hết cộm, mắt chảy nước, ngứa ngáy.

Tuy nhiên, về cơ bản thì thị lực sẽ không bị suy giảm và vẫn có thể nhìn mọi thứ rõ ràng như bình thường. Trừ một số trường hợp bị đau mắt nặng thì có thể sẽ xuất hiện lớp màng trong mắt gây khó chịu, ngứa, nhìn mờ…

Đặc biệt, khi trẻ nhỏ  bị đau mắt đỏ có thể sẽ kèm theo một số hiện tượng khác như sốt nhẹ, nổi hạch, đau tai, viêm họng…gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Tiến triển của bệnh đau mắt đỏ

Thông thường khi bị đau mắt đỏ, những bệnh nhân có sức đề kháng tốt thì bệnh sẽ phát triển mạnh trong 3-5 ngày đều và sẽ giảm dần đến khi hết bệnh.

Tuy nhiên, một vài trường hợp nặng có thể xuất hiện giả mạc ở vùng kết mạc, mắt bị sưng phù, người bệnh cảm thấy nặng mắt và có dịch trong mắt. Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tháng nếu người bệnh không được điều trị đúng cách.

Một số trường hợp hiếm hoi bệnh đau mắt đỏ biến chứng gây ảnh hưởng đến thị lực. Đặc biệt, những người mắc các bệnh mãn tính về mắt thì khi bị đau mắt đỏ sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng, lâu khỏi hơn so với người bình thường.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên thì người bệnh và người nhà cần phải tỉnh táo để có thể nhận biết chính xác tình trạng bệnh, tránh nhầm lẫn với những căn bệnh về mắt khác có biểu hiện tương tự như viêm kết mạc dị ứng, tăng nhãn áp…tránh tình trạng nhận biết sai bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ nếu thấy có dấu hiệu đau mắt đỏ kèm với hiện tượng sốt, mí mắt sưng đỏ, đau…thì nên lập tức đi khám ngay vì rất có thể mắt đã bị nhiễm khuẩn nặng.

Hy vọng những bí quyết sống khỏe chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể nhận biết rõ hơn về các triệu chứng của đau mắt đỏ từ đó có cách vệ sinh, chăm sóc và bảo vệ phù hợp để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biquyetvang.com