Bí quyết mở quán cà phê thành công

Kinh doanh quán cà phê cũng như bất kỳ mô hình kinh doanh nào khác, khâu quản lý đóng vai trò quan trọng. Nếu bạn không quản lý tốt thì sự thành công của bạn sẽ không cao. Bên cạnh đó cần phải có không gian thoáng và chất lượng của nước uống đóng vai trò quan trọng không kém.

bí quyết kinh doanh cà phê thành công

Bản thân phải am hiểu sản phẩm

Đầu tiên bạn phải hiểu sản phẩm của mình bằng công việc pha chế cà phê cũng như thức uống mà bạn bán, ngoài ra bạn phải hiểu được các loại giống cà phê, kiểu lý và cách pha thường dùng, sau khi có kiến thức thì hãy chia sẻ với nhân viên. Đó là cách để truyền cảm hứng cho nhân viên và họ có đam mê công việc hơn.

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu là một trong những yếu tố để giúp bạn có thể duy trì lâu dài, cũng như có chiến lược để phát triển sản phẩm cũng như thu hút khách hàng hợp lý. Chẳng hạn như khách hàng là : sinh viên, người kinh doanh, tuổi teen, trung niên

Xác định phong cách quán cafe

Sau khi bạn đã có khách hàng mục tiêu bạn sẽ có một phong cách quán phù hợp với khách hàng mà bạn hướng tới. Vì vậy bạn phải bàn bạc và thỏa thuận với kiến trúc sư để có một thiết kế và thì công phù hợp. Ngoài ra đó cũng là yếu tố để bạn có thể chọn cho mình một địa điểm, mặt bằng để dễ dàng phát triển, phù hợp với kinh phí vốn mà mình có thể bỏ ra. Như những quán cà phê sân vườn thì đỏi hỏi phải có mặt bằng rộng, chi phí ban đầu cao.

bi-quyet-kinh-doanh-cafe-1

Chọn nhân viên rang cà phê thật tốt

Nhiệm vụ của họ không chỉ là chuyên môn, mà còn phải sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn qua điện thoại, email hoặc mạng xã hội bất cứ lúc nào trong ngày. Nếu tìm được một nhân viên như vậy, hãy nuôi dưỡng mối quan hệ này thật tốt và trả lương xứng đáng cho họ.

Xem xét địa điểm mở quán cẩn thận

Dia-diem-mo-quan-cafe

Bạn cần phải dò xét thật kỹ căn nhà muốn mua hoặc thuê để mở quán. Hãy tìm một chỗ đỗ xe quanh đó, đếm lượng xe cộ hoặc người đi ngang qua mỗi giờ. Bạn nên thực hiện vào nhiều thời điểm như 2h sáng, 8h tối hoặc 6h30 sáng trong nhiều ngày để tính lượng khách hàng tiềm năng. Hãy tự hỏi liệu những người lái xe có muốn dừng lại mua một cốc trước khi đi làm hay không? Liệu có biển báo dừng hay cột đèn giao thông gần chỗ bạn? Quanh khu vực của bạn có nhiều học sinh hay không? Hoặc nơi này liệu có đủ chỗ đỗ xe? Bên cạnh đó, hãy nghiên cứu các hàng quán xung quanh nữa. Nếu gần đó từng có quán cà phê phải đóng cửa, bạn cũng nên nghiên cứu lý do họ thất bại.

Lên danh sách những người trợ giúp

Đầu tiên, bạn cần một luật sư giàu kinh nghiệm bất động sản để tư vấn các hợp đồng mua hoặc thuê mặt bằng. Tiếp đó, hãy tìm một kế toán để quản lý việc tài chính và một chuyên viên bảo hiểm luôn sẵn sàng trợ giúp mỗi khi bạn có chuyện. Có những người này bên cạnh, bạn có thể yên tâm ngủ ngon hơn mỗi tối.

Định giá hợp lý

Xac-dinh-gia-chinh-xac

Giá cả là một việc rất phức tạp. Hãy tính toán bạn phải bán bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày mới hòa vốn, và bao nhiêu thì bạn mới có lãi? Chi phí thay thế sản phẩm là bao nhiêu? Chi phí giao hàng là bao nhiêu? Có một chân lý định giá thế này: Nếu tất cả mọi người đều phàn nàn về giá cả, tức là nó quá cao. Nếu chẳng ai phàn nàn, tức là quả thấp. Còn khi chỉ có vài người kêu ca, tức là bạn đã định giá hoàn hảo.

Nhưng hãy nhớ, định giá là quá trình liên tục, chứ không chỉ xảy ra một lần. Nếu chi phí đầu vào tăng, doanh thu cũng phải tăng theo. Hãy thử tăng giá nhẹ trong vài tháng và quan sát xem khách hàng có nhận ra hay không. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn quá xuất sắc, họ sẽ chẳng quan tâm bạn vừa nâng giá đâu. Nếu yêu quý bạn, họ sẽ muốn giúp bạn thành công. Một cách định giá khác bạn nên nhớ là theo nhận thức của khách hàng.

Nếu bán loại cà phê Kona (Hawaii) đắt đỏ có giá gần 100 USD mỗi kg, bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng công nhận giá trị của chúng. Đó là ảnh nông dân trong trang trại đang hái cà phê, thông tin bạn trích lợi nhuận để làm từ thiện, kênh giao tiếp với khách hàng thông qua mạng xã hội và email quảng cáo về loại cà phê này. Nếu đã có tất cả, bạn có thể yên tâm bán chúng với giá gần 100 USD mỗi kg.

Thuê các nhân viên có nhiệt huyết

Nhân viên nhiệt tình

Đừng thuê những người chỉ biết bán hàng, hãy tìm các nhân viên luôn mỉm cười và thực sự đam mê sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi mở cửa hàng, hãy làm mẫu để họ noi theo. Hãy chăm sóc nhân viên thật tốt, trả lương xứng đáng và tìm những người luôn lạc quan với ước mơ lớn.

Nắm rõ thông tin đối thủ

Trong kinh doanh thì đối thủ cảnh tranh không thể nào tránh khỏi trong một thương trường, bạn phải xây dựng một chiến lược đại dương xanh và tìm cho một một sự khác biệt. Ngoài ra bạn cần phải nghiên cứu các quán cà phê trong phạm vi vài km. Hàng ngày, hãy tự hỏi mình “Còn ai đang kinh doanh loại này nữa nhỉ?”. Nếu câu trả lời là “Không”, bạn đã đi đúng hướng.

Luôn thể hiện sự vui vẻ, lạc quan

Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Bạn có thể thay đổi cả thế giới bằng một nụ cười”. Nếu luôn tỏ ra vui vẻ vì bạn yêu quán, sản phẩm, khách hàng, bạn sẽ bán được nhiều hơn. Khách hàng luôn muốn mua đồ từ những người vui vẻ.

Lập sẵn kế hoạch rút lui

Bạn cũng nên lập sẵn kế hoạch rút lui ngay khi lên kế hoạch mở cửa. Vì có thể, sau vài ba năm, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì phải làm việc vất vả. Hãy tìm những nhân viên giỏi nhất, lên kế hoạch tài chính cho trường hợp tốt nhất và xấu nhất, đồng thời giao dần công việc hàng ngày cho nhân viên. Khi có thể dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè, bạn có thể coi mình là một doanh nhân thành đạt. Chúc các bạn có một kế hoạch kinh doanh thành công, bài viết được chia sẻ tại chuyên mục bí quyết kinh doanh tại Biquyetvang.com