Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Không chỉ đối với tiếng nhật mà bất kì ngôn ngữ nào khác, từ vựng là một trong những yếu tố quan trọng, nó ảnh hưởng đến toàn bộ kỹ năng khác nếu không học tốt từ vựng. Học tiếng nhật từ vựng là một trong những yếu tố làm cho người học nản lòng nhất. Tuy nhiên hôm nay Biquyetvang.com xin chia sẻ những cách học từ vựng tiếng nhật nhanh nhất. Bạn có muốn dành ra mỗi ngày 20 phút cho việc học từ vựng và đảm bảo sau 2 tháng bạn sẽ là 1 kho từ điển sống về từ vựng tiếng Nhật không. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẻ thành công.

Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

 

1. Phương pháp 5 bước 7 lần nhớ từ

+ Bước 1 : Đọc to với phát âm chuẩn từ mà bạn cần học : Khi chuẩn bị học một từ mới nào đó, bạn nên mở từ điển điện tử như kim từ điển hay từ điển Việt Nhật hoặc cũng có thể chọn từ theo đoạn hội thoại của người bản xứ để nghe và lặp lại chính xác cách phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà trong danh sách học một ngày của bạn.

+ Bước 2 : dùng các mẹo như liên tưởng từ có âm gần giống (homophonic method), phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả spelling(cách đánh vần).

+ Bước 3 : Hồi tưởng hai chiều Việt <–> Nhật. Nghĩa là đọc từ tiếng Nhật nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Việt, sau đó đọc từ tiếng Việt nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Nhật .

+ Bước 4 : Chuỗi (series) tức thông qua liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học để nhớ từ.

+ Bước 5 : Đặt câu, tức là dùng từ đang học viết thành câu.

2. Phương pháp tỉ mỉ hóa từ vựng

Phương pháp tỉ mỉ hóa từ vựng

Phương pháp này dựa theo thuyết tỉ mỉ hóa thông tin trong quá trình xử lý thông tin của não bộ đã được nêu trong bộ môn tâm lý giáo dục. Bao gồm các mẹo như sau :

– Thị giác hóa từ vựng : nghĩa là bạn gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì đương nhiên là dễ, nếu từ là động từ, hoặc tính từ thì đòi hỏi sự sáng tạo của chính bạn. – Hoặc bạn cũng có thể chia từ thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích tỉ mỉ từ đó.

3. Luyện học từ mới ngay khi học ngữ pháp.

Khi làm bài tập với ngữ pháp là lúc thích hợp để bạn ôn và học thêm từ vựng, bạn nên tra những từ mới để hiểu nghĩa của câu. Đó là cách để bạn làm quen dần với các từ  mới. Tăng khả năng ghi nhớ từ vựng.

Xem thêm những bí quyết học tốt tại Biquyetvang.com