Bí quyết học tiếng Nhật nhanh và dễ dàng hơn

Nhật ngữ là một ngoại ngữ khó, để học tốt nhật ngữ là một vấn đề rất khó với nhiều người.

Có người học 7, 8 năm nhưng mà kỹ năng nói cũng chưa hoàn hảo được. Vì vậy mà bạn xác định học tiếng Nhật thì việc học tập thường xuyên là cách giúp bạn thuộc và nhớ bài học lâu hơn.

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh

Tần suất học tập đóng một vai trò quan trong với ngôn ngữ Nhật ngữ. Thà bạn học mỗi ngày 20 phút mà đều đặn thì vẫn tốt hơn là một tuần học một lần mà học 1 tiếng. Ngoài ra thời gian học cũng đóng một phần quan trong như bạn học thời gian nào trong ngày sáng, hay tối.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc học khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ. Vào buổi tối sẽ giúp nhớ bài học lâu hơn. Vì vậy hãy cố gắng học bài hơi khuya một tí nhé.

Xem thêm: Bí quyết học từ vựng tiếng Nhật

Hãy nghỉ giải lao

Bí quyết học tiếng Nhật nhanh

Học tiếng nhật cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Thì việc nghĩ ngơi sau mỗi lần học rất quan trọng, bạn không nên nhồi nhét quá lâu. Bạn nên dành thời gian 5 – 10 phút nghĩ giải lao sau 30 đến 45 phút học, rồi tiếp tục học tiếp là cách hiệu quả nhất. Thời gian nghĩ giải lao giúp cho bộ não của bạn được nghĩ ngơi. Đó là yếu tố giúp bạn nhớ và hiểu bài hơn. Không nên đọc bất cứ kiến thức nào trong thời gian giải lao. Hãy thư giản bằng những hành động như đi bộ quanh phòng, vận động chân tay.

Học tiếng Nhật qua những tấm thẻ

Những tấm thẻ nhớ! Chìa khóa để ghi nhớ nhanh chóng. Rất cơ động, và giá rẻ, bạn có thể mua hoặc tự tạo cho mình. Hãy viết từ vựng, kanji lên một tấm thẻ và tốt nhất là một từ trên một thẻ, và bạn có thể thay đổi thứ tự các từ.

Trí não có khả năng ghi nhớ theo trình tự, nên nếu bạn viết 5 từ trên cùng 1 thẻ thì bạn có thể sẽ nhớ ngay ra từ” màu xanh” đơn giản là vì nó viết ngay dưới “ màu đỏ”. khi không nhìn tấm thẻ, bạn không thể nhớ ra từ “màu xanh” nếu bạn không được xem từ “màu đỏ” trước. Cái mà não bạn đã ghi nhớ chỉ là thứ tự các từ chứ không phải là các từ đó. Nếu bạn viết một từ hay cụm từ trên một thẻ, bạn có thể ngẫu nhiên xáo trộn vị trí các từ, và não sẽ ghi nhận chính xác điều mà bạn muốn nhớ.

Dịch từ từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

Bạn chắc chắn suy nghĩ bằng tiếng Việt. Sẽ thận trọng hơn khi bạn cố nói điều gì đó ( ở giai đoạn đầu tiên của việc học tiếng Nhật ), bộ não của bạn sẽ thực hiện việc dịch những gì bạn đang nghĩ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh. Việc này sẽ có lợi nhiều hơn khi bạn đọc các từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh và thực tế thì cũng không còn cách nào khác. Vì bạn chỉ vừa bắt đầu học tiếng Nhật. Bạn đang suy nghĩ bằng tiếng Việt và đó cũng là những tình huống bạn sẽ găp khi chuyển nói tiếng Nhật.

Học tiếng Nhật nhanh hơn khi thường xuyên xem lại bài

Môi khi bắt đầu một bài học mới bạn nên dành cho mình một chút thời gian xem lại bài học trước. Giúp cho bạn có thể nhớ từ dễ dàng hơn, nên tốt nhất hãy liên tục ôn bài lại.

Hướng dẫn cách đọc sách

Đừng ngại đọc sách vì vốn từ vựng ít ỏi, hay ngại vì bạn nhớ được rất ít chữ Kanji. Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là cách để bạn học chữ Kanji. Đừng đọc thầm! Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ việc phát âm những mẫu câu. Từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu.  Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn. Thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm.

Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Dùng từ điển

Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý:

• Bạn cần chuẩn bị cho mình từ điển Nhật – Việt, Việt- Nhật, và hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc.

• Khoanh tròn từ bạn tìm, sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh.

• Đọc tất cả các nghĩa của từ. Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Việc đọc sách sẽ giúp bạn tăng thêm vốn từ vựng của mình và cũng là cách để bạn học chữ Kanji.

Đừng đọc thầm! Khi bắt đầu học tiếng Nhật, sẽ có lợi hơn cho bạn từ việc phát âm những mẫu câu. Từ vựng bạn muốn học hơn là chỉ đọc thầm trong đầu.  Đọc những từ vựng vang to ra ngoài, đọc rành mạch những đoạn văn nhỏ trong một bài văn. Thực hiện những hoạt động phát âm bằng miệng, không phải đọc thầm. Viết ra những câu trả lời cho những hoạt động đó hơn là lướt qua các từ đó trong đầu bạn. Đọc lớn toàn bộ các câu trong một hoạt động hơn là chỉ đọc phần điền vào câu trả lời. Chuyển những từ vựng từ tâm trí bạn sang miệng bạn là một kỹ năng đòi hỏi một sự nỗ lực to lớn trong việc thực hành.

Học qua băng đĩa, xem phim

Việc xem phim sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể, vì ngôn ngữ trong đời sống đôi khi rất khác những gì bạn học trong sách vở. Hơn nữa nó còn giúp bạn quen với tốc độ phát âm của người Nhật. Ngoài ra hầu hết các cuốn sách đều biên soạn kèm theo băng đĩa hướng dẫn cách phát âm từ vựng, cách đọc bài khóa. Trước khi bạn đọc bài thì hãy nghe qua bài học để xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm. viết ra những gì bạn nghe được rồi đối chiếu, như vậy bạn sẽ nhớ bài lâu hơn. . Hãy lắng nghe thật kỹ những bài giảng của các thầy cô và hỏi ngay khi có điểm nào bạn không hiểu. Ngoài ra bạn có thể tham gia rất nhiều câu lạc bộ. Diễn đàn học tiếng Nhật để có thể trao đổi và học hỏi thêm từ những người học tiếng Nhật khác… Chúc bạn học tốt tiếng nhật hơn.

Xem thêm những bí quyết học tốt tại Biquyetvang.com