Bí quyết giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Quai bị là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. Nó khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, sốt, tuyến nước bọt sưng phồng.

Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh quai bị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Trong bài viết này, Bí Quyết Vàng sẽ gửi đến các bạn đang có con nhỏ một vài bí quyết giúp ngăn chặn các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ nhỏ.

Bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Quai bị là căn bệnh gây ra do siêu vi hoặc do virus Paramyxovirus. Độ tuổi dễ mắc căn bệnh này nhất là từ 5 – 15 tuổi. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm lưu hành quanh năm và thường dễ phát thành dịch và mùa Đông – Xuân.

Thông thường các trường hợp mắc bệnh do siêu vi sẽ không cần phải đến bệnh viện để điều trị vì bệnh sẽ tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Trong trường hợp này, khi trẻ bị sốt bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt tại nhà.

Tuy nhiên, với những trường hợp trẻ bị quai bị do virus thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện điều trị càng sớm càng tốt. Khi trẻ bị quai bị do virus sẽ có những biểu hiện như sốt cao, ói mửa, nhức đầu, bộ phận sinh dục sưng to.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh đau đầu

Các triệu chứng thường gặp của bệnh quai bị

 • Hơn 50% trẻ khi mắc bệnh quai bị sẽ phải chịu đựng cảm giác mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.
 • Bệnh quai bị thường kèm theo một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau đầu, ăn không ngon miệng.
 • Thường thì sau 1-2 ngày mắc bệnh quai bị tuyến nước bọt của trẻ sẽ sưng phồng lên.
 • Ngoài ra, khi trẻ bị quai bị, những cơn đau đầu cũng sẽ ngày càng trở nên dữ dội sau các tuyến ở mang tai đã bị sưng lên. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ cảm thấy sợ khi phải tiếp xúc với ánh sáng chói, cảm thấy chán ăn, có thể bị nôn mửa. Triệu chứng đau đầu này thậm chí sẽ còn tiếp diễn và kéo dài kể cả khi các tuyến ở vùng mang tai đã hết sưng.
 • Triệu chứng sưng phồng ở mang tai thường sẽ kéo dài và giảm dần sau khoảng 5 – 10 ngày.

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh quai bị

 • Biến chứng viêm não/ viêm màng não: Đây là một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh quai bị. Biến chứng này thường xảy ra vào ngày thứ 3 – 10 sau khi viêm tuyến mang tai. Lúc này trẻ sẽ xuất hiện một số hiện tượng như sốt cao, nhức đầu, ói mửa, co giật. Khi trẻ bị quai bị và gặp phải biến chứng này thì cần có sự can thiệp ngay của các bác sĩ.
 • Biến chứng viêm tinh hoàn: Đây là biến chứng thường gặp nhất và có thể gây vô sinh. Biến chứng này thường xảy ra vào ngày thứ 7 – 10 sau khi viêm tuyến mang tai. Lúc này trẻ sẽ có dấu hiệu như đột nhiệt sốt cao 40 – 41 độc C, cơ thể lạnh run, nhức đầu, mê sảng, ói mửa, đau bụng, tinh hoàn sưng to. Tình trạng này thường sẽ kéo dài khoảng 1 tuần sẽ giảm.
 • Biến chứng viêm tụy tạng cấp: Đây là loại biến chứng ít gặp nhất, thường xuất hiện vào ngày thứ 3 – 7 sau khi viêm tuyến mang tai. Lúc này, trẻ sẽ có dấu hiệu sốt cao, đau bụng, nôn, trụy mạch. Trong giai đoạn này trẻ cần được nghỉ ngơi nhiều, uống thuốc hạ sốt và giảm đau. Khoảng 2 tuần trẻ sẽ dần hồi phục.

Hướng dẫn điều trị cho trẻ bị quai bị

 • Khi trẻ bị quai bị bạn cần để trẻ được nghỉ ngơi, nên để trẻ nằm trong phòng tối, hạn chế ánh sáng.
 • Để giúp trẻ giảm đau đầu, giảm sưng khi bị quai bị bên có thể cho trẻ sử dụng một số loại thuốc giảm đau như paracetamol hay ibuprofen. Khi có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Nên dùng khăn nóng chườm lên vùng góc hàm bị sưng.
 • Có thể cho trẻ uống một ít nước ngọt để giúp trẻ dễ ăn hơn. Nên cho trẻ ăn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà trẻ cần.
 • Trong thời gian bị bệnh bạn không nên cho trẻ ra ngoài để tránh gió. Nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi những vùng sưng tấy giảm xuống.
 • Nên cho trẻ súc miệng hàng ngày bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng có tính sát trùng.
 • Nên để bé nghỉ ngơi nhiều. Đặc biệt, khi bé bị sưng tinh hoàn thì phải nghỉ ngơi tuyệt đối.
 • Khi dùng thuốc hạ sốt, an thần, giảm đau nên theo đơn của bác sĩ.
 • Vì quai bị là căn bệnh có thể lây nên mẹ cần cách ly trẻ trong thời gian bị bệnh nhé.

Với những chia sẻ về bệnh quai bị ở trẻ nhỏ trong chuyên mục bí quyết sống khỏe, Bí Quyết Vàng hy vọng qua đó sẽ giúp các mẹ có thể chăm sóc bé đúng cách khi bé bị quai bị, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho bé.

Biquyetvang.com