Bí quyết giảm đau đầu khi mang thai

Khi mang thai không phải lúc nào bị đau đầu mẹ bầu cũng có thể điều trị bằng thuốc giảm đau được. Thay vào đó, mẹ bầu có thể áp dụng những bí quyết giảm đau đầu khi mang thai bằng những nguyên liệu tự nhiên, an toàn mà công hiệu lại không thua kém bất kỳ loại thuốc giảm đau nào.

 

Cách chữu đau đầu khi mang thai

 

Nguyên nhân gây đau đầu khi mang thai

Theo các chuyên gia ước tính thì có khoảng 16% phụ nữ gặp phải tình trạng đau đầu trong lần mang thai đầu tiên. Tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 3 là khoảng thời gian mẹ bầu dễ bị đau đầu nhất.

Nguyên nhân là chủ yếu gây ra tình trạng đau đầu khi mang thai là do lưu lượng máu gia tăng và sự thay đổi mãnh liệt của hoormone trong cơ thể mẹ bầu. Tình trạng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu mẹ bầu bị căng thẳng trong thai kỳ, không duy trì các tư thế đi – đứng – ngồi đúng hoặc do bị thay đổi thị lực.

Bí quyết giảm đau đầu khi mang thai

Thuốc giảm đau hoàn toàn không phải lựa chọn tốt cho mẹ bầu khi bị đau đầu trong thời gian mang thai. Thay vì tìm đến sự hỗ trợ của các loại thuốc giảm đau mẹ bầu có thể lựa chọn một số biện pháp giảm đau đầu nhẹ nhàng hơn như:

  • Đắp khăn mát: Nằm thẳng xuống nệm nghỉ ngơi và dùng một chiếc khăn mát đắp lên trán sẽ giúp giảm cảm giác đau đầu rất tốt.
  • Tránh xa những nguyên nhân gây đau đầu: Hãy ghi chép lại những cơn đau đầu của mình và mẹ bầu sẽ có thể xác định được nguyên nhân nào là gây ra những cơn đau đầu này. Lúc này, mẹ bầu chỉ cần tránh xa những nguyên nhân châm ngòi cho những cơn đau đầu này là có thể không bị chúng hành hạ nữa.
  • Vận động cơ thể nhiều hơn mỗi ngày: Hãy thử đi bộ từ từ hoặc thực hiện các bài tập aerobic với cường độ nhẹ hàng ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn trở nên nhẹ nhàng và sảng khoái hơn rất nhiều.
  • Kiểm soát sự căng thẳng: Giảm bớt công việc, thường xuyên tâm sự với bạn bè và người thân sẽ giúp bạn hạn chế sự căng thẳng không đáng có. Khi không còn bị căng thẳng thì những cơn đau đầu cũng sẽ rất ít ghé thăm bạn.
  • Thực hiện các phương pháp thư giãn: Hít thở sâu, tập yoga, massage…là những phương pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu được thư giãn và hạn chế sự tấn công của những cơn đau đầu.
  • Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng là một trong những biện pháp tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả để giúp ngăn chặn các cơn đau đầu.
  • Ngủ theo lịch cố định: Việc tập cho cơ thể ngủ vào những giờ cố định sẽ giúp hạn chế tình trạng thiếu ngủ, một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau đầu khi mang thai.

Cân nhắc thực hiện phản hồi sinh học: Nếu sau khi thử tất cả những biện pháp trên mà những cơn đau đầu vẫn không được cải thiện thì bạn có thể suy nghĩ đến bí quyết tìm sự giúp đỡ của các chuyên gia để giúp bạn có thể kiểm soát các chức năng của cơ thể bằng ý nghĩ. Với phương pháp này bạn sẽ học được cách kiểm soát những chức năng cơ thể nhất định như sự tăng cơ, nhịp tim hay huyết áp để ngăn ngừa và giảm đau đầu.

Mặc dù đau đầu khi mang thai là một hiện tượng khá thường gặp nhưng mẹ bầu cũng không nên hoàn toàn không chú ý đến chúng, đặc biệt là khi những cơn đau đầu này ngày càng mạnh và kéo dài. Một số trường hợp đau đầu nghiêm trọng bạn nên tìm gặp bác sĩ ngay vì đó có thể là triệu chứng báo hiệu nhiều căn bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tổn thương nội tạng, tiền sản giật.

Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ sức khỏe thật khỏe mạnh.

Biquyetvang.com