Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh

Khi mang thai, bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bé con của mình. Để giúp bé con phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá bí quyết giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay từ trong bụng mẹ cực kỳ đơn giản sau đây nhé.

Bí quyết để thai nhi phát triển khỏe mạnh

 

Axit béo omega-3 là một chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự hình thành não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Vì thế, trong thời gian mang thai các mẹ cần bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ lượng omega -3 cần thiết cho sự phát triển. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhiều cũng tốt. Bạn cần sử dụng hợp lý các thực phẩm giàu omega-3 một cách hợp lý để tránh gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi.

1. Omega – 3 là gì? Những thực phẩm nào chứa Omega-3?

Omega-3 hay còn được gọi là axit béo bão hòa đa. Hai loại Omega-3 mà chúng ta thường nghe đến nhất là DHA và EPA. Đây là các axit béo có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của của con, giúp cải thiện trí não và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự tổng hợp được những chất này nên cách duy nhất để bổ sung những chất này cho cơ thể là dừ dụng những loại thức ăn hoặc thực phẩm chức năng chứa Omega-3.

Omega-3 có thể được tìm thấy ở trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ và các loại hạt dinh dưỡng như hạt lanh, quả óc chó…

Omega – 3 là gì

Tên thực phẩm

Lượng omega-3 trong 100g

Dầu hạt lanh

106817mg

Cá hồi

38105mg

Hạt Chia

35660mg

Quả óc chó

9080mg

Trứng cá hồi

6820mg

Cá mòi

2294mg

Con trai

823,5mg

 

2. Lợi ích của Omega-3 đối với thai kỳ

Tác dung của omega-3

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và cho thấy rằng Omega-3 là chất cực kỳ hữu ích đối với sự hình thành hệ thống thần kinh của thai nhi, giúp giảm dị ứng ở trẻ nhỏ. Do đó, trong thai kỳ các mẹ bầu cần bổ sung đủ lượng Omega-3 cần thiết đặc biệt là ở 3 tháng cuối của thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển não bộ và võng mạc của bé.

Ngoài ra, các nghiên cứu về tác dụng của Omega-3 đối với thai kỳ cũng chỉ ra rằng Omega-3 sẽ góp phần làm giảm nguy cơ tiền sản giật, một trong những hiện tượng nguy hiểm hàng đầu đối với thai phụ. Bên cạnh đó, Omega-3 còn có tác dụng rất tốt trong việc giúp ổn định tâm trạng và kiểm soát chứng trầm cảm thường gặp ở thai phụ trong quá thai kỳ và sau khi sinh.

3. Omega-3 có tác dụng phụ gì không?

Mặc dù mang trong mình rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu và thai nhi nhưng rất khó để mẹ bầu có thể hấp thụ đầy đủ hàm lượng Omega-3 cần thiết nếu chỉ thông qua chế độ ăn thông thường. Nguồn thực phẩm cung cấp Omega-3 chủ yếu là các loại cá biển và các loại hạt. Tuy nhiên, đối với cá biển các mẹ bầu cần phải đặc biệt chọn lọc thật kỹ trước khi ăn vì đây là nguồn chứa rất nhiều thủy ngân. Bản thân Omega-3 hoàn toàn không tạo ra tác dụng phụ mà chính thủy ngân mới là nguồn gốc gây hại cho mẹ và thai nhi.

Vì thế, bên cạnh việc bổ sung Omega-3 từ các thực phẩm tự nhiên thì bạn có thể sử dụng những viên uống bổ sung Omega-3 hoặc sữa bầu có chứa Omega-3 để đảm bảo cung cấp đủ lượng Omega-3 cần thiết cho mẹ và sự phát triển của bé. Hàm lượng Omega-3 mà bác sĩ thường khuyến nghị thai phụ sử dụng là khoảng 300mg/ ngày.

Với những thông tin chia sẻ ở trên Biquyetvang.com hy vọng bạn có thêm những thông tin cần thiết khi mang thai.