Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình

Để tiết kiệm thức ăn hầu như tất cả chúng ta đều sẽ cất giữ những món ăn không dùng hết để tiếp tục dùng vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm. Một số loại thực phẩm sẽ sinh ra độc tố khi bạn để qua đêm. Trong bài viết này, Bí Quyết Vàng sẽ gửi đến bạn một số bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình bằng cách không cất giữ qua đêm những loại thực phẩm sau đây.

Bí quyết đảm bảo an toàn thực phẩm

  1. Rau xanh đã được nấu chín

Rau xanh đã được nấu chín

Rau xanh sau khi nấu chín đều sẽ làm giảm đáng kể hàm lượng vitamin C. Nếu bạn liên tục làm nóng rau nhiều lần thì những vitamin và khoáng chất khác trong rau sẽ hoàn toàn biến mất.

Không chỉ vật, trong rau có chứa một hàm lượng lớn muối nitrate. Do đó, khi bạn bảo quản rau xanh qua đêm các loại vi khuẩn trong môi trường có thể khiến cho muối nitrate chuyển hóa thành muối nitrit độc hại.

Ngoài ra, những món rau như súp lơ, rau chân vịt, ớt xanh, bắp cải khi để ở nhiệt độ phòng sẽ làm sản sinh nhiều muối nitrit, một loại muối cực kỳ có hại đối với cơ thể.

Còn một số loại rau củ quả khác như cà chua, hẹ, cà tím, rau cần tây, cà rốt, diếp cá, bí xanh lượng muối nitrit sinh ra khi ở nhiệt đồ phòng mặc dù không cao nhưng đảm bảo, tốt nhất bạn vẩn không nên giữ quá lâu.

Xem thêm: Bí quyết trị mụn bằng rau cần

  1. Hải sản

    Cách ăn hải sản an toàn

Khi ăn hải sản chúng ta đều phải chọn những loại hải sản tươi ngon để đảm bảo hương vị của món ăn sau khi chế biến cũng như sức khỏe của người dùng.

Hải sản khi để lâu thường sẽ dần mất đi hương vị thơm ngon vốn có của hải sản, dễ gây ảnh hưởng đến gan, thận. Ngoài ra, các loại hải sản như tôm, cua, cá khi để qua đêm sẽ có nguy cơ khiến cho các chất protein có trong chúng trở thành độc tố gây hại cho cơ thể.

  1. Các món nộm, gỏi

Những món nộm, gỏi hầu hết đều không cần nấu chín vì thế các loại vi khuẩn, kí sinh trùng thường rất dễ sót lại trong các món ăn này. Khi bạn để các món nộm, gỏi qua đêm dù là trong tủ lạnh thì vẫn sẽ có một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi và có thể gây ra các bệnh về đường ruột nếu bạn tiếp tục ăn chúng vào ngày hôm sau.

Lời khuyên cho bạn là những món nộm, gỏi nên được chế biến và ăn ngay trong ngày. Nếu ăn không hết bạn nên vứt đi thay vì cố gắng giữ lại và dùng vào hôm sau.

  1. Các thực phẩm làm từ đậu

thực phẩm làm từ đậu

Các chế phẩm làm từ đậu thường có hàm lượng nước tương đối cao, đồng thời cũng rất giàu protein và các dưỡng chất khác. Đây là môi trường cực kỳ lý tưởng cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Đậu phụ nếu để lâu có thể sinh ra các mầm bệnh nguy hiểm như vi khuẩn clostridium botulium, loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Loại độc tố này khi nấu ở nhiệt độ trên 100 độ C vài phút sẽ tự động phá hủy. Tuy nhiên, nếu không được làm nóng ở nhiệt độ này thì sẽ cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng. Vì thế, tốt nhất bạn không nên cất giữ các chế phẩm từ đậu qua ngày hôm sau sử dụng.

  1. Trứng gà chưa chín kỹ (trứng lòng đào)

Trứng gà chưa chín kỹ

Trứng lòng đào có vị beo béo và thường được mọi người quan niệm rằng có tác dụng cung cấp dinh dưỡng rất tốt nên được khá nhiều người yêu thích.

Thực tế, giá trị dinh dưỡng trong món trứng lòng đào và trứng gà luộc chín kỹ hầu như không có sự khác biệt. Không chỉ thế, vì trong trứng gà sống có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nên khi bạn dùng trứng gà chưa chín kỹ, có kha năng những vi khuẩn gây bệnh này chưa được loại bỏ hoàn toàn, có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Đặc biệt, với món trứng lòng đào, sau khi luộc xong bạn nên ăn ngay, không nên để tủ lạnh qua đêm vì có thể khiến các vi khuẩn còn sót lại trong trứng sinh sôi, gây sôi bụng, khó tiêu, đầy hơi.

Xem thêm: Bí quyết trị mụn bằng trứng gà

  1. Ngân nhĩ

Hầu hết các loại thực phẩm đều chỉ có giá trị dinh dưỡng cao nhất nếu bạn dùng ngay khi vừa chế biến xong. Thức ăn để qua đêm không chỉ khiến cho các thành phần dinh dưỡng trong món ăn bị giảm thiểu đáng kể mà còn có thể tạo ra nhiều vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Ngân nhĩ là loại nấm có chứa hàm lượng lớn muối nitrat. Loại muối này khi được nấu chín sẽ dần phân giải thành muối nitrit. Khi bạn ăn món này ngay trong ngày, muối nitrit trong món ăn sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin trong hồng cầu sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng oxy cần thiết.

Tuy nhiên, tác dụng của muối nitrit sẽ hoàn toàn ngược lại nếu bạn để món canh ngân nhỉ qua đêm. Lúc này, hemoglobin trong máu sẽ oxi hóa thành methemoglobin và làm mất đi chức năng cung cấp oxy cho cơ thể.

  1. Các món canh

Khi bạn lỡ nấu quá nhiều canh và muốn lưu lại để dùng và ngày hôm sau, bạn cần chú ý bảo quản đúng cách để không khiến vi khuẩn sinh sôi và gây ra độc tố có hại cho sức khỏe.

Canh sau khi nấu bạn nên dùng muỗng sạch múc phần canh định lưu lại ra riêng. Tốt nhất, bạn nên đựng phần canh muốn bảo quản trong đồ đựng vằng thủy tinh để tránh sinh ra các phản ứng hóa học có hại cho sức khỏe.

Phần canh lưu lại cần bảo vào tủ lạnh. Đặc biệt, cần lưu ý không nên để chung cá loại thức ăn thừa khác nhau để tránh gây nhiễm vi khuẩn chéo.

Thức ăn thừa chỉ nên lưu giữ từ 5-6 tiếng để tránh không để thức ăn sinh ra độc tố gây hại sức khỏe của bạn và gia đình.

Biquyetvang.com