Bí quyết chữa trị bệnh chàm hiệu quả

Bệnh chàm (hay còn gọi là Eczema) là một bệnh ngoài da phổ biến ở các quốc gia có khí hậu nóng ẩm, trong đó có Việt Nam. Mặc dù chỉ là một bệnh ngoài da nhưng lại gây mất thẩm mỹ, khó chịu cho người mắc phải và có khả năng tái bệnh nhiều lần.

Bí quyết chữa trị bệnh chàm hiệu quả

Đặc biệt hiện nay, tình trạng phát triển của bệnh ngày một tăng do quá trình đô thị hóa, do việc tăng cường sử dụng các hóa chất, các sản phẩm công nghiệp trong lao động và sinh hoạt hàng ngày, do ô nhiễm môi trường… Vậy bạn đã biết gì về bệnh chàm? Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu về bệnh chàm trên da nhé!

Tìm hiểu về bệnh chàm trên da

Bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là một phản ứng viêm lớp nông của da với các tác nhân nội sinh hoặc ngoại sinh cấp hay mạn tính, có các biểu hiện như là nhiều mụn nước tập trung thành đám, ngứa dai dẳng hay tái phát và thay đổi mô bệnh học là xốp bào.

Nguyên nhân gây bệnh chàm

 • Nguyên nhân ngoại giới:
  – Yếu tố vật lí: nóng, lạnh, ánh sáng mặt trời.
  – Yếu tố thực vật: một số lá cây gây dị ứng.
  – Yếu tố sinh vật học: sâu bọ, côn trùng, vi trùng ….
  – Yếu tố hóa học: các chất dùng trong công nghiệp, trong gia đình như xi măng, sơn dầu, thuốc nhuộm, mĩ phẩm, một số thuốc bôi.
  – Do gãi, chà xát.
 • Nguyên nhân nội giới:
  – Do rối loạn thần kinh.
  – Rối loạn tiêu hóa: táo bón, viêm đại tràng.
  – Rối loạn nội tiết: tiền mãn kinh, có thai.
  – Rối loạn trao đổi chất.
 • Cơ thể người bệnh:
  – Do thể trạng dị ứng hoặc tác nhân kích thích

 Chúng ta sẽ thấy những hiện tượng gì khi mắc bệnh chàm?

 • Triệu chứng chàm cấp:
  – Giai đoạn tấy đỏ: Vùng tổn thương trên da có cảm giác ngứa, nóng, sau đó nổi lên các nốt đỏ li ti, có khi nổi lên hẳn bề mặt da thành từng đám. Những vùng da nhạy cảm như mi mắt, môi, sinh dục … có thể bị phù nề.
  – Giai đoạn mụn nước: Trên nền da đỏ bắt đầu nổi lên các mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt kê, chứa dịch trong, dính, mùi tanh. Giai đoạn này bệnh nhân ngứa nhiều hơn.– Giai đoạn chảy nước: Do ngứa, gãi hoặc mụn nước sẽ tự vỡ, chảy nước ướt bề mặt da, quần áo, sau đó để lại các vết trợt nông, nhỏ chảy nước liên tục, ngứa rất nhiều.
  – Giai đoạn đóng vảy tiết: Dịch khô tạo thành vảy tiết màu vàng nhạt, vảy mỏng, do gãi hoặc để tự nhiên thì vảy sẽ bong.
  – Giai đoạn bong vảy da: Vảy tiết sau khi bong để lại lớp da mỏng, vảy bong hết lượt này đến lượt khác như vảy phấn, vảy cám, dần dần để lại lớp da mềm mại như bình thường.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh viêm gan b

 • Chàm mạn:
  – Gồm dày da, liken hóa, sẹo, tăng sắc tố, xước da.
 • Chàm bán cấp:
  – Là hình thái lẫn lộn của chàm cấp và chàm mạn.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bệnh chàm trên da. Bệnh chàm không khó chữa nhưng cần sự kiên trì và phát hiện được bệnh lý càng sớm càng tốt để trị dứt điểm. Chúc bạn luôn là người thông thái với những bí quyết, kiến thức được chia sẻ tại chuyên mục sống khỏe

Biquyetvang.com.