Bí quyết chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da ở  là do tăng bilirubin gián tiếp, bệnh thường xảy ra trong tháng đầu tiên. Chiếm 25% đến 30% ở trẻ đủ tháng, đa số trẻ non tháng.

Tuy theo mức độ nặng nhẹ mà trẻ có thể bị, là vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra các triệu chứng như nhiễm độc thần kinh, do bilirubin thấm vào não. Trẻ có thể bị bại não, nặng hơn sẽ dẫn đến tử vong.

Bí quyết chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng của bệnh vàng da

Những biểu hiện mà các bà mẹ nên biết để nhận biết bệnh vàng da ở trẻ
– Vàng vùng tròng trắng của mắt.
– Vàng lòng bàn tay, lòng bàn chân
– Nước tiểu có màu tối hoặc màu vàng (nước tiểu của bé sơ sinh thường không màu)
– Phân nhạt màu thay vì màu vàng hay da cam ở trẻ sơ sinh bình thường
Các triệu chứng này thường biến mất khi bé được khoảng 2 tuần tuổi mà không cần phải uống thuốc.
Trong vòng 72 giờ sau khi sinh, bé sẽ được thăm khám để xem xét tình trạng vàng da. Nếu con bạn xuất hiện vàng da sau thời điểm này (thường là đã xuất viện), nên báo với bác sĩ để được tư vấn.

Nguyên nhân gây vàng da

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da là do dự tích tụ của bilirubin, một chất được sinh ra do các tế bào máu đỏ bị phá vỡ. Biểu hiện này thường xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh. Đây là độ tuổi mà có tế bào máu đỏ cao, do các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và thay mới. Bên cạnh đó do sự phát triển của cơ thể của bé, gan của bé còn non nớt để có thể lọc hết bilirubin ra khỏi máu. Cho đến khi bé được 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đủ khả năng xử lý biliburin, nên bệnh vàng da sẽ tự động hết mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Những đối tượng bị ảnh hưởng

Tỷ lệ bé bị vàng da sau khi sinh thường chiếm 60% đối với trẻ em sinh đủ tháng, còn với trẻ em sinh thiếu tháng, tỷ lệ này lên đến 80%. Tuy nhiên chỉ có 1/20 số trẻ sinh ra phải chữa trị bệnh vàng da, do có lượng bilirubin cao.

Chữa trị bệnh vàng da cho trẻ

Với những trường hợp bé có mức biliburin quá cao mới cần phải được sự can thiệp của bác sĩ, bởi những nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới não. Hiện nay y khoa đang sử dụng hai phương pháp để trị bệnh vàng da ở trẻ, chiếu đen và truyền máu. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bé bị nặng hay nhẹ, nếu với những biểu hiện nhẹ, bé chỉ cần dùng phương pháp chiếu đèn, giúp chuyển bilirubin thành một dạng dễ phân hủy.
Với những trường hợp bé bị nhiễm độc bilirubin cao, bác sĩ xem xét và dùng biện pháp truyền màu. Đây là phương pháp giúp thay thế một phần máu trong cơ thể của bé, giúp giảm bớt nồng động bilirubin. Tuy nhiên các mẹ cũng không nên lo lắng quá về vấn đề này. Hầu hết trẻ đều chữa trị bệnh vàng da một cách nhanh chóng, xuất viện về nhà.

Biquyetvang.com