Bí quyết chữa bệnh đơn giản từ lá dâu tằm

Lá dâu tằm còn có tên gọi khác là tang diệp. Theo Đông Y, tang diệp có vị đắng ngọt, tính hàng, có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh phế chỉ khái, thanh can minh mục nên thường dùng trong các phương thuốc trị cảm mạo, phong nhiệt, đau đầu, ho khan ít đườm, khát nước khô miệng, viêm khí phế quản… Trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn một vài bí quyết chữa bệnh đơn giản nhưng lại cực kỳ đơn giản từ lá dâu tằm.

 

Bí quyết chữa bệnh từ lá dâu tằm

 

1. Phát tán phong nhiệt

Khi mới bị mắc chứng cảm mạo phong nhiệt, miệng khát, rêu lưỡi có màu hơi vàng hoặc bị ho do phong ôn bạn có thể dùng 12g lá dâu tằm, 12g cúc hoa, 12g liên kiều, 4g bạc hà, 4g cam thảo, 12g hạnh nhân, 8g cát cánh, 20g lô căn sắc lấy nước uống.

Để trị phong nhiệt, ho nhiều, đờm vàng, tức ngực bạn lấy 12g lá dâu tằm, 12g kim ngân, 10g bạc hà, 10g cúc hoa, 10g ngải cứu, 8g xa can sắc lấy nước uống. Ngày uống 1 thang, uống liên tục trong 5 ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Vào mùa mưa, để phòng chống bệnh sốt xuất huyết bạn hãy lấy 12g lá dâu tằm, 16g lá khế, 12g sắn dây, 12g mã đề, 12g sinh địa, 12g lá tre. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, uống liên tục trong thời gian có dịch sốt xuất huyết.

2. Mát phổi, trị ho

Để chữa trị cho người bị ho khan, không có đờm, bạn có thể sử dụng một trong 2 bài thuốc sau đây:

 • 8g lá dâu tằm, 12g hạnh nhân, 8g bối mẫu, 4g đậu xị, 8g chi tử bì, 8g lê bì, 8g sa sâm sắc lấy nước uống. Phương thuốc này có tác dụng trị ho khan không đờm, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
 • Lá dâu, bạch cương tằm mỗi loại 10g, bạc hà 5g. Sắc lấy nước uống sẽ giúp chữa ho khan, đau họng cực kỳ hiệu quả.

3. Mát gan, sáng mắt

 • Lấy lá dâu tằm, cúc hoa mỗi loại 12g, thảo quyết minh 8g, cho vào ấm thuốc sắc lấy nước uống có tác dụng trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau.
 • Lấy 63g lá dâu sắc cùng 500ml nước, sau đó lọc bỏ bã, hòa tan mang tiêu rồi dùng nước này rửa mắt khi còn ấm sẽ giúp trị đau mắt hột, đau mắt, ngứa mắt.

4. Hạ huyết áp

Dinh dưỡng cho người bị huyết áp cao

Lấy 20g lá dâu tằm, 20g tang chi, 20g sung úy tử sắc cùng 1 lít nước cho đến khi còn 600ml thì cho ra chậu dùng để ngâm chân trước khi đi ngủ.

5. Trị cảm mạo, phong nhiệt

Để trị cảm mạo, phong nhiệt bạn có thể dùng tang diệp, cúc hoa, bạc hà, cam thảo mỗi vị 10g cho vào nước sôi hãm uống thay nước trà.

6. Trị hoa mắt, chóng mặt

Để trị hoa mắt, chóng mặt bạn dùng tang diệp, cúc hoa, kỷ tử mỗi vị 9g, quyết minh tử 6g cho vào nước sôi hãm uống thay trà.

7. Món ăn dành cho người bị đau nhức mắt do viêm kết mạc

Những người bị đau nhức mắt do viêm kết mạc, đau dây thần kinh V do chấn thương vùng mặt có thể điều trị bằng cách ăn cháo tang diệp cúc hoa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

 • Các dược liệu cho vào nồi sắc lấy nước
 • Gạo vo sạch, đem đi nấu cháo. Khi cháo chín bạn cho nước dược liệu đã sắc vào nấu tiếp cho đến khi thấy cháo sôi đều thì tắt bếp. Cháo nên ăn khi còn nóng để đạt được tác dụng tốt nhất.

8. Trị viêm tắc tuyến lệ, khô kết mạc mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • 15g lá dâu tằm,
 • 20g huyền sâm
 • 250g phổi lợn

Cách thực hiện:

 • Gói lá dâu và huyền sâm vào vải thô rồi cho vào hầm kỹ cùng với phổi lợn đã rửa sạch, cắt lát.
 • Sau khi hầm kỹ bạn cho thêm gia vị vào, nêm nếm cho vừa ăn.
 • Dùng món này liên tục 5 – 10 ngày sẽ giúp chữa trị bệnh viêm tắc tuyến lệ, viêm khô kết mạc rất tốt.

Mặc dù lá dâu tằm rất tốt trong việc điều trị cảm sốt, ho khan…nhưng cần lưu ý là khi ban sởi đã mọc thì bạn không nên dùng lá dâu tằm để chữa bệnh.s

Hy vọng những phương thuốc chữa bệnh bằng lá dâu tằm vừa được Bí Quyết Vàng chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều trị một số căn bệnh mà không cần phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho các loại thuốc Tây Y đắt đỏ. Tuy nhiên, để đảm bảo phương thuốc được áp dụng đúng người, đúng bệnh, không gây ra bất kỳ tác hại cho sức khỏe ngoài ý muốn nào bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng nhé.