Bí quyết chữa bệnh, cải thiện sức khỏe bằng hạt chia

Chia là loại hạt mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Ngày càng có nhiều người sử dụng hạt chia với mục đích tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá bí quyết chữa bệnh, cải thiện sức khỏe bằng hạt chia cực đơn giản và hiệu quả sau đây nhé

Cải thiện sức khỏe bằng hạt chia

 

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Hạt Chia là loại hạt dinh dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia cho thấy trong 28g hạt chia sẽ có 11g chất xơ, 4g protein, 9g chất béo (trong đó có đến 5g là các loại axit béo Omega-3). Ngoài ra, hạt chia còn chứa các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như kẽm, vitamin B1, B2, B3.

Dựa vào nghiên cứu trên bạn dễ dàng thấy được chất xơ chiếm đến 40% trọng lượng của hạt chia và protein chiếm 14%. Điều này đã biến hạt chia thành nguồn cung cấp chất xơ và protein tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng khoảng 28g hạt chia sẽ giúp cung cấp 18% nhu cầu canxi, 30% nhu cầu mangan và 27% nhu cầu phốt pho mà cơ thể cần mỗi ngày.

Những lợi ích tuyệt vời của hạt chia đối với sức khỏe

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Như chúng ta đã biết, lượng chất xơ chiếm đến 40% tổng trọng lượng của hạt chia. Trong quá trình tiêu hóa hạt chia, lượng chất xơ dồi dào có thể hòa tan có trong hạt sẽ giúp tạo ra một chất có thành phần giống như gelatin trong dạ dày. Từ đó giúp cải thiện hoạt động của đường ruột.

2. Hạt chia giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

đau tim

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành các nghiên cứu trên hạt chia và chỉ ra rằng với một chế độ ăn uống bổ sung hạt chia, protein đậu nành, yến mạch và cây tiên nhân chưởng sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể và giảm tình trạng viêm sưng.

Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu bạn chỉ ăn riêng hạt chia thì sẽ không mang đến hiệu quả cải thiện cholesterol hoặc viêm sưng. Vì thế, để có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bạn cần ăn kết hợp hạt chia và các loại thực phẩm khác.

3. Hạt chia hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

Thành phần hạt chia rất giàu axit alpha –linolenic và chât xơ. Theo như nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Litoral tại Argentina thì 2 chất trên đều có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa những rối loạn về chuyển hóa năng lượng như rối loạn lipid máu – một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh tiểu đường.

Vì thế việc bổ sung thêm hạt chia vào thực đơn hàng ngày là cách giúp bạn có thể phòng chống cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

4. Hạt chia giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể

Khả năng sáng tạo

Mới đây tạp chí Journal of Strength & Conditioning đã đăng tải một nghiên cứu về việc hạt chia có khả năng giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chia các vận động viên ra thành 2 nhóm. Một nhóm chỉ uống Gatorade – một loại nước uống thể thao và nhóm còn lại uống Gatorade kèm thêm hạt chia. Cả hai nhóm này đều cùng thực hiện một bài tập thể dục trong 90 phút. Kết quả cho thấy, lượng carbohydrate sản sinh ra ở nhóm bổ sung hạt chia vào nước uống cao hơn nhóm còn lại. Điều này có nghĩa là nhóm sử dụng hạt chia có sức bền tốt hơn.

5. Hạt chia giúp cải thiện sức khỏe xương

Sử dụng 28g hạt chia sẽ giúp cung cấp 18% nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày đối với một người trưởng thành. Vì thế việc duy trì thói quen ăn hạt chia sẽ góp phần tăng độ chắc khỏe của xương. Ngoài ra, trong hạt chia còn được tìm thấy chất Boron, một chất cần thiết đối với sức khỏe xương, giúp tăng khả năng hấp thụ canxi, manga, phot pho, magie – những chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

6. Hạt chia giúp giảm cân hiệu quả

Với lượng chất xơ và protein cao đồng nghĩa với việc chia thực sự là loại thực phẩm tuyệt vời dành cho những bạn đang có nhu cầu giảm cân. Chất xơ hấp thụ nhiều nước, chiếm diện tích dạ dày vì thế sẽ khiến bạn có cảm giác no bụng, đồng thời khiến cho quá trình hấp thụ thức ăn chậm lại. Bên cạnh đó, protein trong hạt chia sẽ giúp làm giảm cảm giác thèm ăn. Uống một ly nước có thêm hạt chia mỗi khi đói sẽ giúp bạn cảm thấy no bụng nhưng không có quá nhiều chất béo và calories.

Tuy nhiên, nếu bạn không có ý định giảm cân thì cũng không cần quá lo lắng khi sử dụng hạt chia. Vì bên cạnh tác dụng giảm cân thì hạt chia còn có vô vàn những tác dụng khác đối với sức khỏe.

Lời kết: Sức khỏe là vốn quý của con người. Với những công dụng của hạt chia có thể mang lại cho sức khỏe con người thì việc có một lọ hạt chia bên người để sử dụng hàng ngày là điều cần thiết. Hạt chia sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bạn, giữ cho cơ thể bạn luôn ở trạng thái cân bằng tốt nhất.