Bí quyết chữa bệnh bằng hạt gấc đơn giản hiệu quả

Gấc là loại quả được sử dụng để nấu nhiều món ăn như xôi gấc, ragu…Tuy nhiên, nhiều người thường chỉ sử dụng phần thịt gấc và bỏ phần hạt mà không biết rằng hạt gấc là một loại “thần dược” có tác dụng trị nhiều loại bệnh.

Hãy cùng Bí Quyết Vàng khám phá ngay những bí quyết chữa bệnh bằng hạt gấc cực kỳ hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chữa bệnh bằng hạt gấc

Giá trị dinh dưỡng và khả năng chữa bệnh của hạt gấc

Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử vì chúng có dạng dẹt, gần như là hình tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống trông như con ba ba nhỏ. Nhân của hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thủng.

Hạt gấc sau khi nướng chín có thể sử dụng để uống. Tuy nhiên, cách sử dụng hạt gấc phổ biến nhất là ngâm rượu rồi dùng bôi ngoài trong những trường hợp bị té ngã, bị thương, sang độc, sưng vú, sưng thũng hậu môn…

Nghiên cứu cho thấy trong nhân hạt gấc có 55,3% lipit (chất béo), 16,6% protit (chất đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… có tác dụng rất tốt trong việc điều trị vết thương và đau khớp.

Hạt gấc dùng để chế thuốc cần phải sấy và phơi khô cả hạt lẫn màng gấc bao quanh hạt cho đến khi sờ vào không thấy dính tay nữa thì lấy da nhọn tách lấy màng đỏ. Màng này có thành phần chủ yếu là là beta-caroten, lycopen, alphatocopherol…và thường được sử dụng để chế thành dầu gấc. Lượng Beta-caroten có trong gấc cao gấp đôi so với cà rốt.

Tác dụng của quả gấc

Một số bí quyết chữa bệnh bằng hạt gấc

  1. Chữa sang chấn

Hạt gấc mang đi ngâm rượu rồi dùng rượu này bôi vào những chỗ sang chấn sẽ có tác dụng chữa sang chấn tốt gần như mật gấu. Nên bôi nhiều lần cho đến khi khỏi, cứ thấy rượu khô là lại bôi thêm.

Để làm rượu gấc bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Bước 1: Lấy khoảng 30-40 hạt gấc đốt cháy vỏ ngoài thành than, lấy nhân màu vàng bên trong cho vào cối giã nhỏ rồi ngâm với khoảng 400-500ml rượu trắng.
  • Bước 2: Đậy kín nắp bình, ngâm ít nhất 2 tiếng là có thể dùng được. Tất nhiên, rượu ngâm càng lâu thì hiệu quả càng tốt.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh gout

  1. Chữa đau răng, chảy máu răng, đau họng

Hớp một ngụm rượu gấc và miệng và ngậm khoảng 30 phút sáng và chiều sẽ giúp chữa đau răng, chảy máu răng vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý là không được nuốt rượu này vì trong hạt gấc có độc.

  1. Trị đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã

Thấm rượu gấc vào bông gòn rồi chấm lên chỗ đau sẽ rất tốt cho việc trị đau khớp, vết cắn, vết thương do giập, ngã.

  1. Chữa bệnh trĩ

Hạt gấc sấy khô rồi giã nát, trộn với một ít giấm thanh rồi dùng vải gói lại, đắp vào hậu môn để qua đêm, đắp liên tục mỗi đêm sẽ giúp trị bệnh trĩ rất tốt.

  1. Chữa sưng vú

Hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng rồi tán thành bột mịn dùng uống mỗi ngày 2 lần,  mỗi lần nửa muỗng cà phê. Uống liên tục 5 ngày liền sẽ giúp chữa sưng vú vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc rượu rồi thoa lên chỗ đau 3-4 lần/ ngày cũng rất hiệu quả.

  1. Chữa bướu hạch

Hạt gấc bỏ vỏ cứng rồi rang khô, tán bột, ngày muống 3 lần, mỗi lần một muỗng cà phê. Uống liên tục 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Ngoài ra, có thể dùng rượu hạt gấc xoa bóp cũng mang đến hiệu quả tương tự.

Hy vọng với những tác dụng của hạt gấc  với sức khỏe chắc chắn bạn nên chuẩn bị sẵn một chai rượu gấc và hạt gấc khô trong nhà để có thể sử dụng ngay mỗi khi cần nhé.