Bí quyết chống gù lưng cho dân văn phòng

Tật gù lưng đang ngày càng trẻ hóa. Đối tượng của chứng tật này hiện nay không chỉ có người lớn tuổi, mà xuất hiện rất nhiều người trẻ tuổi.

Là dân văn phòng, thường xuyên ngồi một chỗ, làm việc với cường độ, áp lực cao. Dấu hiệu thường thấy của tật gù lưng bao gồm nhức mỏi, đau toàn thân, bị khó thở. Và những triệu chứng càng ngày càng trầm trọng. Hãy cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra tật này và cách chữa trị hiệu quả nhé!

Bí quyết chống gù lưng cho dân văn phòng

Nguyên nhân gây ra tật gù lưng

chủ yếu là ngồi sai tư thế, ngồi lâu ở một tư thế. Một số nguyên nhân khác như bẩm sinh, do thói quen đi khom người, ngồi làm việc ở bàn quá thấp hoặc quá cao hoặc do hồi bé phải bê vác vật nặng. Dân văn phòng là đối tượng có nguy cơ cao bị gù lưng do thường xuyên ngồi nhiều trước màn hình vi tính, cột sống bị ảnh hưởng, từ đó dần dần bị gù lưng.

Để hạn chế nguy cơ bị gù lưng, ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và sức khỏe, bạn có thể tập luyện bài tập đơn giản sau.

Bài tập 1:

– Hai chân mở rộng, hơi chùng, thân trên hơi vươn về phía trước.

– Hai tay đặt thoải mái lên hai đầu gối.

– Từ từ đưa tay lên cao quá đầu, rồi đưa ra đằng sau.

– Trở về tư thế ban đầu.

Xem thêm: Bí quyết chữa hôi miệng nhanh chóng

Bài tập 2:

– Đưa một chân lên trước, một chân ra đằng sau, tay thả lỏng, lưng giữ thẳng, mắt nhìn về phía trước.

– Đan hai tay vào nhau, giơ cao quá đầu, đưa ra đằng sau, căng hết mức có thể, chân vẫn trùng.

Bài tập 3:                                   

– Hai chân mở rộng hơn vai, hai chân hơi trùng, người hướng về phía trước.

– Giơ hai tay lên cao trước mặt. Giữ nguyên tư thế đó trong vài giây.

Mục đích của bài tập là tăng cường cơ lưng. Mới đầu, bạn nên tập từ từ, không nên quá vội vàng, dễ bị mất sức, gây đau lưng, sai tư thế. Nên tập trong tình trạng cơ thể khỏe mạnh, không trong thời kỳ điều trị bệnh, tinh thần thoải mái. Các bài tập squat cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập từ cường độ nhẹ đến tăng dần.
Ngoài bài tập này, bạn có thể trị tật gù lưng tại nhà bằng cách để quyển sách lên đầu và giữ người thẳng, cố gắng giữ quyển sách càng lâu càng tốt. Các môn thể thao như bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao, tập xà đều có tác dụng trị gù lưng hiệu quả. Đối với trường hợp nặng hơn, buộc phải đến bệnh viện để tiến hành vật lý trị liệu hoặc sử dụng nẹp, phẫu thuật chỉnh hình.
Nói chung điều trị gù lưng khá tốn kém, đòi hỏi thời gian lâu dài, và không thể vội vàng được. Tốt hơn hết bạn nên chú ý đến tư thế ngồi của mình, không ngồi vẹo một bên, bàn làm việc có độ cao phù hợp với chiều cao cơ thể và tập bài tập như trên để phòng ngừa tật gù lưng