Bí quyết chọn và sử dụng khẩu trang để bảo vệ da tốt nhất

Sử dụng khẩu trang là một trong những cách giúp bạn hạn chế sự tác động của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, đồng thời phòng tránh các căn bệnh về đường hô hấp gây ra bởi khói bụi, ô nhiễm.

Sử dụng khẩu trang đúng cách

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại khẩu trang khác nhau, từ khẩu trang vải, khẩu trang y tế đến các loại khẩu trang hoạt tính chuyên dụng. Tuy nhiên, giữa muôn vàn lựa chọn như thế nhiều người cảm thấy hoang mang và không biết nên lựa chọn loại khẩu trang nào mới là tốt nhất. Hãy tham khảo bí quyết chọn và sử dụng khẩu trang để bảo vệ da tốt nhất mà Bí Quyết Vàng chia sẻ sau đây để trả lời câu hỏi này nhé.

Tìm hiểu về các loại khẩu trang hiện có trên thị trường

  1. Khẩu trang vải

Loại khẩu trang này thường được may từ 2-3 lớp vải và thường những chiếc khẩu trang này chỉ có thể giúp ngăn bớp các hạt bụi và khói khi đi đường. Nhìn chung những chiếc khẩu trang vải có rất ít giá trị trong việc phòng chống các bệnh qua đường hô hấp.

  1. Khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế còn có tên gọi khác là khẩu trang phẫu thuật. Đây là loại khẩu trang khá mỏng, được làm bằng vải không dệt, thường có 3 lớp và được tiệt trùng kỹ càng.

Khẩu trang y tế có các nếp gấp và một thanh chì để khẩu trang có thể ôm khít vào mặt người dùng, có khả năng ngăn được hầu hết các giọt bắn nhờ đó sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lây truyền qua giọt bắn. Tuy nhiên, khẩu trang y tế không thể ngăn được các bệnh lây truyền qua không khí.

Xem thêm: Bí quyết ăn chuối tốt cho sức khỏe

  1. Khẩu trang hoạt tính

Loại khẩu trang này cũng được làm từ vải không dệt và được khử trùng như khẩu trang y tế. Tuy nhiên, lớp giữa của khẩu trang hoạt tính còn có thêm một lớp than hoạt tính giúp ngăn ngừa khí thải dộc hại và vi khuẩn.

Khẩu trang hoạt tính có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp và qua đường giọt bắn. Giọt bắn là những giọt li ti, có kích thước lớn hơn 5 micromet thường phát sinh khi nói, hắt hơi hay ho.

  1. Khẩu trang N95

Đây là loại khẩu trang có cấu tạo đặc biệt, có khả năng ngăn ngừa các giọt nhỏ và không khí. Nhờ đó mà khả năng phòng bệnh và bảo vệ da của loại khẩu trang này cao hơn hẳn so với các loại khẩu trang khác.

Khẩu trang N95 thường được sử dụng cho các nhân viên y tế pải trực tiếp chăm sóc và tiếp xúc với những người mắc các bệnh truyền nhiễm.

Khẩu trang N95

Lưu ý khi chọn mua khẩu trang

Hiện nay chúng ta dễ dàng nhìn thấy các loại khẩu trang y tế được bày bán đầy vỉa hè với mức giá rất rẻ. Những loại khẩu trang này thường được làm từ những loại vải chưa qua xử lý giặt tẩy nên chứa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không có phần ôm sát vào mũi, miệng nên tạo ra các kẽ hở khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Do đó, khi lựa chọn khẩu trang y tế bạn nên mua tại hiệu thuốc hay cửa hàng uy tính, không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Khi đeo khẩu trang bạn phải che kín mũi, miệng để tránh cho bụi bẩn, hóa chất, các vi sinh vật không đi qua bộ phận lọc mà len theo kẽ hở vào mũi miệng. Khẩu trang có thanh chì phải đẩy lên phía sống mũi và dùng tay bóp thanh chì ôm khít vào mũi rồi kép các nếp khẩu trang cho ôm kín miệng và cằm.

Khẩu trang y tế và khẩu trang hoạt tính được làm bằng vải không dệt nên không thể giặt để dùng lại mà chỉ sử dụng được một lần. Còn với khẩu trang bằng vải thì sau khi mua bạn nên giặt sạch trước khi sử dụng để tránh bị lây nhiễm bệnh tật.

Hy vọng những chia sẻ trên của Bí Quyết Vàng sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn và sử dụng khẩu trang đúng cách để tăng khả năng phòng bệnh và bảo vệ da tốt nhất.

Biquyetvang.com