9 Bí quyết chọn lựa thời điểm thụ thai tốt cho thai nhi

Thời điểm thụ thai là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và của mẹ.

Bí Quyết Vàng xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết lựa chọn thời điểm thụ thai đúng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé cưng.

Bí quyết chọn lựa thời điểm thụ thai

  1. Không nên thụ thai khi bị bệnh

Khi cơ thể xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, khó chịu thì rất có thể bạn đang bị bệnh. Thời điểm cơ thể bị bệnh chất lượng trứng và tinh trùng đều sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Thụ thai trong thời điểm này sẽ có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Ngoài ra, có một số bệnh cần điều trị bằng thuốc. Nếu có thai trong giai đoạn này chắc chắn thai nhi trong bụng mẹ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Đặc biệt, khi mắc phải một số bệnh lây lan qua đường tình dục như viêm nhiễm vùng kín, sùi mào gà, giang mai…tốt nhất bạn nên điều trị dứt điểm trước khi quyết định có thai.

  1. Không nên thụ thai khi tâm trạng thất thường

Không nên thụ thai khi tâm trạng thất thường

Đối với nam giới, tâm lý, cảm xúc đều mang đến những tác động trực tiếp đến chất lượng của tinh trùng. Còn với phụ nữ thì nội tiết tố thường chịu ảnh hưởng nhiều mỗi khi căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế nếu bạn dự định có con thì đầu tiên cả 2 vợ chồng đều phải chuẩn bị để tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

  1. Không nên thụ thai khi vừa ngừng thuốc tránh thai

Không nên thụ thai khi vừa ngừng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hoạt động theo cơ chế ức chế quá trình rụng trứng. Thường thì sau khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai, thời gian đầu các hoạt chất trong thuốc tránh thai vẫn còn có thể ức chế quá trình rụng trứng, làm xáo trộn sự hình thành niêm mạc tử cung.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng thuốc tránh thai

Với những bạn dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài tốt nhất nên đợi từ 6 tháng để các tàn dư của thuốc được tống hoàn toàn ra ngoài, vòng kinh trở lại bình thường rồi mới nên có thai. Trường hợp bạn đang ngừa thai bằng cách đặt vòng thì tốt nhất nên tháo vòng 2-3 tháng trước khi quyết định thụ thai.

  1. Không thụ thai ngay sau khi sinh non hoặc thai chết lưu

Sau khi sinh non hoặc thai chết lưu cơ thể mẹ, đặc biệt là chức năng sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Vì thế, nếu có thai ngay sau khi sinh non hoặc thai chết lưu nhiều khả năng lịch sử lại tái diễn.

Tốt nhất, sau khi sinh non hoặc thai chết lưu mẹ nên để cơ thể được nghỉ ngơi từ 6 tháng – 1 năm để cơ thể được hồi phục hoàn toàn trước khi lại mang thai.

  1. Không thụ thai sau khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại

Không thụ thai sau khi tiếp xúc với các hóa chất

Nếu bạn thụ thai ngay khi mới tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại như thủy ngân, chì, dung môi hữu cơ, thuốc trừ sâu…dù có sử dụng các biện pháp bao hộ hay không thì các chất độc này cũng có thể khiến cho tỷ lệ thai nhi bị đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thể, sinh non, sảy thai…trở nên cao hơn.

Vì thế, nếu bạn làm việc trong môi trường phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại thì bạn nên nghỉ khoảng 1 tháng trước khi thụ thai nhé.

  1. Không thụ thai ngay sau khi chụp X-quang vài tuần

Sau khi chụp X – quang cơ thể của chúng ta đều bị nhiễm phóng xạ. Mặc dù lượng chất phóng xạ bị nhiễm do chụp X-quang rất ít nhưng chúng vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến các tế bào sinh dục, làm đột biến nhiễm sắc thể của trứng. Vì thế, nếu bạn vừa mới chụp X-quang thì tốt nhất bạn nên đợi từ 4 tuần trở nên mới tính đến việc thụ thai.

  1. Không nên thụ thai ngay sau khi sinh mổ

Nếu bạn vừa mới trải qua một ca sinh mổ thì tốt nhất bạn nên đợi từ 2-5 năm sau mới nên mang thai lần tiếp theo. Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy, những phụ nữ mang thai lần hai sau ca sinh mỗ ít hơn 18 tháng có nguy cơ vết mổ bị nứt cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ mang thai lần 2 ở khoảng cách dài hơn.

  1. Không nên thụ thai sau khi tiêm phòng

Nếu bạn vừa mới tiêm phòng các loại vắc-xin như vắc – xin ngừa sởi, quai bị, rubella…thì bạn nên đợi khoảng 3 tháng trở lên mới nên nghĩ đến việc có thai. Mang thai ngay sau khi tiêm vắc-xin có thể khiến cho thai nhi chậm phát triển, tăng nguy cơ dị tật.

  1. Không nên thụ thai khi đi du lịch hoặc làm việc xa nhà

Những chuyến du lịch hoặc thời gian làm việc xa nhà hoàn toàn không phải thời gian lý tưởng cho việc mang thai. Trong những lúc này, sinh hoạt và dinh dưỡng của vợ chồng đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của trứng và tinh trùng, dễ khiến thai phụ bị sảy thai hoặc sinh non.

Chúc bạn có một kế hoạch sinh con như mong muốn với những bí quyết chia sẻ tại Biquyetvang.com