Bí quyết chăm sóc sen đá và xương rồng

Thời gian gần đây những chậu sen đá, xương rồng dần trở thành loài cây được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc những chậu cây đáng yêu này. Nếu bạn đang muốn mua một chậu sen đá hoặc xương rồng nhưng chưa biết cách chăm sóc loại cây thì hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu về bí quyết chăm sóc sen đá và xương rồng trong bài viết dưới đây nhé.

Bí quyết chăm sóc sen đá

Bí quyết chăm sóc sen đá

Với người trồng sen đá, việc khó khăn nhưng cũng thú vị nhất đó chính là duy trì sự sống cho loài cây này. Khi chăm sóc sen đá, 2 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống của cây lớn nhất đó chính là nước và ánh sáng.

1. Nước

Sen đá là một loài cây có nguồn gốc từ Mexico. Đây là loại cây thường sinh trưởng ở những đất nước nắng nóng và khô hạn nên để sinh sống tốt cần bắt buộc phải có trữ nước ở phần thân và lá. Với sen đá, nước không phải là yếu tố quá cần thiết nhưng vẫn cần phải có đủ để duy trì sự sống và phát triển của cây. Tuy nhiên, nếu tưới quá nhiều nước, khiến môi trường sống của sen đá bị ẩm sẽ làm cho gốc cây bị thối nhũn dần và bắt đầu rụng lá.

Việc điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp hoàn toàn không phải vấn đề dễ dàng khi chăm sóc sen đá.

Vào mùa hè, khi không khí khô, thời tiết nóng thì bạn có thể tưới nước cho sen đá 2 lần. tuần. Vào mùa đông, thời tiết lạnh, độ ẩm tăn cao thì bạn nên tưới cây 2 tuần/ lần. Còn trong điều kiện thời tiết bình thường thì bạn có thể tưới nước cho cây 1 lần/ tuần.

Cách tưới sen đá tốt nhất là tưới theo kiểu ngấm ngược. Ở mỗi chậu cây sẽ có một lỗ thoát nước. Tuy nhiên lỗ này còn có một tác dụng là ngấm nước. Bạn có thể đặt chậu cây vào trong khay, bồn nước có mực nước bằng 1/3 chiều cao chậu rồi để chậu vào trong khoảng 30s đối với chậu nhỏ và 40S đối với chậu lớn, sau đó nhấc ra. Mỗi tuần bạn chỉ cần làm việc này 1 lần là đủ lượng nước cần thiết để sen đá phát triển.

Cách tưới cây theo kiểu ngấm ngược được coi là cách tưới nước tối ưu nhất dành cho sen đá vì sen đá là loại cây có nhiều lá hoặc trên lá có phấn. Nếu bạn tưới nước trực tiếp lên cây sẽ khiến cho giọt nước đọng trên lá không thoát đi được dẫn đến tình trạng lá bị thối. Ngoài ra, nếu bạn tưới nước trực tiếp lên cây có thể khiến phấn trên lá bị mất đi, khiến nó không còn đẹp nữa. Trường hợp điều kiện không cho phép hoặc bạn không thể tưới cây theo kiểu ngâm ngược thì hãy cố gắng tưới nước càng gần mép chậu càng tốt nhé.

Ngoài phương pháp tưới nước kiểu ngấm ngược thì còn một phương pháp nữa dùng để tưới nước cho sen đá đó là nhìn lá mà tưới nước. Tuy nhiên, cách này thường chỉ dành cho người đã trồng sen đá lâu năm. Cây sen đá rất ít khí chết vì thiếu nước, có những loại cả tháng bạn không cần tưới nước cây vẫn có thể sống. Khi lá sen đá đủ nước sẽ cứng và căng mọng, còn khi cây thiếu nước lá sẽ nhăn nheo, mềm đi. Người trồng cây lâu năm có thể dựa vào đặc tính đó để tưới nước cho cây. Nhưng tối đa cũng chỉ 2 lần/ tuần.

2. Ánh sáng cần thiết cho sen đá

Ánh sáng là một trong những phần rất cần thiết đối với sự phát triển của sen đá. Khi trồng sen đá bạn nên để cây ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối. Tốt nhất là bạn nên để cây ở ngoài trời có mái, lưới che khoảng 30%.

Nếu bạn để sen đá trong văn phòng không có ánh sáng thì khoảng 2-3 ngày bạn nên mang cây ra tắm nắng 1 lần khoảng 8 tiếng nhé.

Tuy nhiên, cần chú ý là mặc dù ánh nắng rất cần thiết cho sự phát triển của sen đá nhưng điều đó không có nghĩa là cứ càng nhiều nắng sẽ càng tốt. Sen đá cần nắng không có nghĩa là bạn sẽ phơi cây ra ánh nắng vào giữa trưa nắng gắt. Điều này sẽ khiến cây bị héo lá, mất nước. Vào những lúc nắng gắt bạn nên che nắng bớt cho cây nhé.

Cách chăm sóc xương rồng

Về cơ bản thì cách chăm sóc xương rồng cũng tương tự như cách chăm sóc sen đá nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách chăm sóc sen đá đối với xương rồng. Ngoài ra, để xương rồng có thể phát triển tốt hơn và ra hoa thì bạn cần phải bổ sung thêm thành phần dinh dưỡng cho đất trồng xương rồng.

Tùy vào từng giai đoạn của xương rồng mà người trồng sẽ cần bổ sung dinh dưỡng cho đất theo cách khác nhau. Trong mùa phát triển, cây xương rồng sẽ cần các chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cần thiết cho sự phát triển của hoa và trái, chất phosphorus (P) cần cho sự phát triển bộ rễ của cây. Ngoài ra, xương rồng còn cần một số chất vi lượng khác.

 • Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.
 • Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O
 • Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0
 • Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20
 • Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10
 • Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

Một số điều cần chú ý khi chăm sóc xương rồng và sen đá:

 • Không tưới nước cho cây vào lúc trời nắng nóng.
 • Không để cây dưới trời mưa để tránh cây bị úng, thối lá.
 • Nên để cây ở những nơi tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.
 • Sen đá và xương rồng đều là những cây cần rất ít nước nên bạn cần nhớ là đừng bao giờ để đất của cây bị ẩm quá lâu.
 • Vào những ngày hè nắng gắt bạn không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp. Tốt nhất bạn nên dùng lưới đen để che đi 30% ánh sáng hoặc mang cây đặt ở những nơi có bóng mát và ánh nắng nhẹ.
 • Với một số loại sen đá có màu đỏ, viền hồng, cây có dạng đài sen thấp như sen đá đất, thái, hồng phấn, sen hồng…thì khoảng 2 – 3 ngày bạn nên mang cây ra chỗ thoáng mát, có ánh nặng nhẹ buổi sáng để tắm nắng, tránh ánh nắng gắt. Như thế sẽ giúp chậu cây của bạn luôn tươi đẹp.

Hy vọng với những bí quyết chăm sóc sen đá và xương rồng vừa được chia sẻ các bạn đã và đang có ý định trồng sen đá sẽ biết cách chăm sóc để cây phát triển thật tươi tốt. Chúc bạn thành công.