Bí quyết bảo vệ sức khỏe thai phụ trong quá trình mang thai

Quảng cáo

Khi có thai không phải thai phụ nào cũng cần kiêng sex. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đặc biệt thai phục cần đặc biệt nói không với sex trong quá trình mang thai để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé. Trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bảo vệ sức khỏe thai phụ trong quá trình mang thai để các mẹ bầu cùng tham khảo.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe thai nhi

 

Thông thường em bé trong bụng mẹ đều được bao bọc trong nước ối, được bảo vệ bởi tử cung và một tấm khiên chắc chắn được tạo thành từ các cơ. Chất nhầy trong cổ tử cung có tác dụng giúp chống lại các nguy cơ nhiễm trùng. Vì thế, ngoại trừ 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thai phụ cần hạn chế sex thì có một số trường hợp cá biệt sau đây thai phụ cần lưu ý hạn chế sex để không gây biến chứng đối với thai kỳ.

1. Nhau tiền đạo

Trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che lấp đi một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung được gọi là nhau tiền đạo. Nhau tiền đạo thường gây chảy máu, đòi hỏi thai phụ vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều và kiểm tra sức khỏe mẹ và bé thường xuyên. Thai phụ gặp tình trạng nhau tiền đạo cần đặc biệt cẩn trọng trong tháng thứ 2 và tháng thứ 3 thai kỳ vì giai đoạn này nguy cơ thai phụ bị chảy máu và sinh non là rất cao.

Hiện tượng nhau tiền đạo thường xảy ra với những thai phụ lớn tuổi, thai phụ mang đa thai, người có tiền sử mổ u xơ hay u nang tử cung. Thai phụ khi được chuẩn đoán nhau tiền đạo để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nên tránh sex hoàn toàn trong suốt thai kỳ.

2. Thai phụ đã từng sinh non

Những thai phụ có tiền sử sinh non cần được theo dõi đặc biệt khi mang thai lần tiếp theo và nên nói không với sex trong quá trình mang thai. Trẻ sinh nong thường gặp nhiều bất lợi đối với sức khỏe và sự phát triển. Các bé sinh non có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh về đường hô hấp, bệnh vàng da rất cao, cá biệt một số bé còn có nguy cơ biến chứng xuất huyết não ảnh hưởng đến tính mạng.

3. Thai phụ bị chảy máu âm đạo, tiết dịch bất thường

Chảy máu âm đạo trong thai kỳ là một trong những dấu hiệu cấp cứu mà thai phụ và người thân của thai phụ cần lưu ý. Hiện tượng chảy máu âm đạo thường là triệu chứng của các biến chứng bánh nhau, đe dọa sảy thai.

Ngoài ra, khi thai phụ tiết dịch âm đạo bất thường cũng cần đi khám vì có thể gây ra nhiễm trùng hoặc poly âm đạo. Thường khi gần ngày dự sinh, nếu âm đạo tiết ra dịch hồng hoặc nâu thì đó là dấu hiệu cho biết bé yêu của bạn đang chuẩn bị chào đời.

4. Suy cổ tử cung hoặc hở cổ tử cung

Thai phụ có cổ tử cung ngắn hoặc mềm, yếu sẽ rất dễ bị dãn và mỏng khi thai nhi phát triển lớn. Trường hợp này có thể khiến nước ối vỡ sớm, sinh non, sảy thai. Những thai phụ được chuẩn đoán cổ tử cung yếu nên thường xuyên siêu âm, thâm khám để kịp thời phát hiện ra các nguy cơ và có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra, các mẹ bầu bị suy cổ tử cung nên hạn chế sex trong thời kỳ mang thai để tránh gây áp lực cho túi ối.

Bên cạnh đó, một số trường hợp hở cổ tử cung cũng cần hạn chế sex trong suốt thai kỳ. Vì trường hợp này cổ tử cung không được khép kín nên rất dễ khiến túi ối lọt ra bên ngoài, gây vỡ ối nếu không kiêng cữ.

5. Vỡ ối

Thông thường chỉ khi em bé chuẩn bị ra đời mẹ bầu mới bị vỡ ối. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp mẹ bầu bị vỡ ối trước khi sinh em bé. Khi phát hiện bị vỡ ối các mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Nên tránh tuyệt đối sex trong thời gian này để không khiến thai nhi bị nhiễm trùng.

6. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là căn bệnh gây ra bởi virus herpes. Thai phụ bị nhiễm căn bệnh này thai nhi sau khi sinh có nguy cơ bị viêm màng não, viêm phổi, gây mù, điếc, động kinh, thậm chí là tử vong.

Vì thế, để tránh nhiễm căn bệnh này bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ, đặc biệt là khi nửa kia của bạn đã từng bị nhiễm herpes và tuyệt đối không nên quan hệ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, mụn rộp còn có thể xuất hiện ở vùng miệng nên ngoài sex bạn cũng nên tránh những nụ hôn khi không cần thiết.

7. Nửa kia của bạn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, trùng roi, sùi mào gà, rận mu, viêm gan siêu vi B…đều gây ra rất nhiều tác động nguy hiểm đến mẹ và thai nhi. Do đó, khi mang thai bạn cần khuyến khích nửa kia của mình đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cả 2 bạn đều âm tính với những căn bệnh này và nên đặc biệt chú ý sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bí quyết chăm sóc sản phụ sinh mổ đúng cách

Biquyetvang.com