8 bí quyết giúp nhận biết và phát hiện bệnh trầm cảm

Trầm cảm là bệnh lý khá phổ biến trong thời hiện đại. Căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống, công việc của người bệnh.

Người bị bệnh trầm cảm thường xuyên trong trạng thái buồn rầu, chán nản, không hứng thú với mọi việc…nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến những hành động hành hạ bản thân, thậm chí là tự sát. Trong bài viết này, Bí Quyết Vàng sẽ gửi đến bạn 8 bí quyết giúp nhận biết và phát hiện bệnh trầm cảm để có thể sớm có hướng điều trị thích hợp, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bí quyết phát hiện bệnh trầm cảm

  1. Mất ngủ

Mất ngủ là dấu hiệu thường gặp nhất ở những người đang trong giai đoạn đầu của bệnh trầm cảm.

Khi bị trầm cảm người bệnh thường khó đi vào giấc ngủ, thời gian ngủ ít đi, thường xuyên giật mình tỉnh giấc vào ban đêm và khó có thể ngủ lại. Đôi khi người bệnh cảm thấy thèm ngủ nhưng lại không cách nào ngủ được, cơ thể và tinh thần luôn trong trạng thái khó chịu.

Tuy nhiên, cũng sẽ có một số trường hợp người bệnh trầm cảm lại có dấu hiệu ngược lại đó là ngủ quá nhiều so với bình thường.

  1. Chán ăn hoặc ăn quá nhiều

Nếu bạn cảm thấy chán ăn trong một thời gian dài, ăn ngày một ít, cảm thấy ăn không ngon miệng dẫn đến sụt cân liên tục hoặc ngược lại là ăn liên tục không ngừng dẫn đến tăng cân không kiểm soát thì đó có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết bạn đang có nguy cơ bị trầm cảm hoặc bạn đang mắc phải một số căn bệnh nghiêm trọng khác.

Chán ăn hoặc ăn quá nhiều

  1. Ngại giao tiếp

Ngại giao tiếp, không thích tiếp xúc với người khác là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất cho thấy bạn đang bị trầm cảm.

Người bị trầm cảm thường rất ít nói, lười vận động, không thích giao tiếp với người khác kể cả người thân. Họ thường chỉ thích im lặng ở một mình, do đó dần dần người bị trầm cảm sẽ tạo cho người xung quanh cảm giác họ luôn buồn, chán nản, cô độc, lẻ loi.

  1. Cảm thấy cơ thể khó chịu, tinh thần không yên

Bởi vì ăn không ngon, ngủ không yên nên người bị bệnh trầm cảm dần dần sẽ xuất hiện hiện tượng suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, đau ngực, khó thở, táo bón…Kèm theo đó thường là tình trạng tinh thần không yên, thường xuyên cảm thấy lo lắng, hồi hộp.

  1. Chậm chạp, không thấy hứng thú với bất kỳ điều gì

Những người bị bệnh trầm cảm thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, hành động và suy nghĩ thường chậm hơn so với bình thường.

Người bị trầm cảm thường cảm thấy xung quanh quá buồn chán, tẻ nhạt, không hứng thú với công việc, vui chơi, thậm chí là sinh hoạt vợ chồng. Bên cạnh đó, đầu óc của người bị trầm cảm thường gặp khó khăn trong việc tập trung, luôn do dự khi phải ra quyết định.

Vì thế, người xung quanh sẽ cảm thấy xung quanh người bị bệnh trầm cảm mọi thứ dường như trở nên chậm chạp hơn hẳn, không khí có vẻ nặng nề và ảm đạm hơn.

bi quan trong mọi việc

  1. Luôn cảm thấy bi quan trong mọi việc

Một dấu hiệu để chúng ta nhận biết một người bị bệnh trầm cảm đó là họ luôn cảm thấy bi quan với mọi việc. Người bị trầm cảm thường xuyên tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất cho mọi việc, vì thế họ luôn cảm thấy bất ăn, căng thẳng thần kinh, dễ xúc động và đôi khi có thể khiến mọi việc trở nên thái quá.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh mất ngủ

  1. Luôn cảm thấy tự ti về bản thân

Người bị trầm cảm thường cảm thấy bản thân thua kém mọi người xung quanh, luôn tự nhận sai lầm về phía mình và cảm thấy tội lỗi. Dần dần họ trở nên ngại tiếp xúc với mọi người và mọi việc xung quanh, tự nhốt mình trong thế giới riêng.

  1. Có ý nghĩ tự sát hoặc từng tự sát

Có ý nghĩ tự sát hoặc từng có hành động tự sát là giai đoạn nặng của những người bị trầm cảm.

Đến lúc này người bị trầm cảm thường cảm thấy bản thân là gánh nặng của mọi người xung quanh, cảm thấy mình là người thừa thãi, không đáng được sống. Với ý nghĩ này họ dần có những hành động tiêu cực để tự trừng phạt bản thân nhầm giảm đi cảm giác tội lỗi và tìm sự thoải mái cho tinh thần.

Trong những trường hợp này người thân cần đưa người bệnh đến bác sĩ để được hỗ trợ điều trị.

Chúc bạn nhận biết và điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả với những bí quyết được chia sẻ tại chuyên mục bí quyết sống khỏe

Biquyetvang.com