8 Bí quyết dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách để bảo vệ đôi mắt

Thuốc nhỏ mắt là một trong những loại thuốc phổ biến trong tủ thuốc của nhiều gia đình.

Chúng ta thường sử dụng thuốc nhỏ mắt để điều trị tình trạng mắt bị khô, dị ứng, nhiễm trùng, tăng nhãn áp…Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách. Sử dụng thuốc nhỏ mắt sai cách thường tiềm ẩn nhiều rủi ro gây hại đến đôi mắt và sức khỏe của chúng ta.

Bí quyết dùng thuốc nhỏ mắt

Bài viết dưới đây, Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn 8 bí quyết dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách để có thể bảo vệ đôi mắt của chúng ta một cách tốt nhất.

  1. Đừng nhỏ thuốc nhỏ mắt một cách vội vàng

Một trong những sai lầm khá phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt đó là nhỏ quá nhanh, quá nhiều giọt cùng một lúc.

Có lẽ bạn không biết, thật ra đôi mắt của chúng ta chỉ có khả năng chứa được mỗi lần một giọt thuốc nhỏ mắt.. Vì thế, khi bạn nhỏ quá nhanh và quá nhiều thì những giọt còn lại sẽ bị không vào được mắt mà tràn ra ngoài gây lãng phí.

  1. Tuyệt đối không sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc

Thật sai lầm khi sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau cùng một lúc. Khi cùng lúc sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau sẽ làm giảm hiệu quả của các loại thuốc, đồng thời còn có thể gây ra phản ứng khiến mắt trở nên cay xè và chảy nước mắt. Theo các bác sĩ thì khi bắt buộc phải sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau trong một ngày thì bạn cần giãn cách thời gian sử dụng chúng ra. Thời gian nhỏ loại thuốc nhỏ mắt thứ 2 cần cách thời gian nhỏ loại thuốc nhỏ mắt thứ nhất ít nhất là 30 phút.

Bí quyết dùng thuốc nhỏ mắt

  1. Hãy chú ý đến liều lượng khi sử dụng

Cũng như hầu hết tất cả các loại thuốc khác, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng liều lượng theo như chỉ định của bác sĩ là điều rất quan trọng. Sử dụng thiếu liều lượng sẽ khiến thuốc không thể phát huy hết tác dụng nhưng sử dụng quá liều lượng cũng sẽ có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, khi sử dụng thuốc nhỏ mắt bạn nên tự lập cho mình một thời gian biểu sử dụng thuốc chính xác bằng cách sử dụng các phần mềm trên điện thoại hoặc ghi chép lại thời gian sử dụng.

  1. Hãy nhỏ thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Khi mắt của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng và cần phải tìm đến sự điều trị của bác sĩ thì bạn hãy nhớ luôn làm đúng theo những gì bác sĩ chỉ định để việc điều trị có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất nhé.

Xem thêm: Bí quyết chữa hội miệng hiệu quả

  1. Hãy chú ý đến hạn sử dụng của thuốc

Một điều khá quan trọng nhưng rất nhiều người lại vô tình bỏ qua đó là không xem kỹ hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt quá hạn có thể sẽ gây ra những rủi ro không mong muốn. Vì thế, trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt bạn cần phải kiểm tra và chắc chắn rằng thuốc vẫn còn thời hạn sử dụng.

Trường hợp thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc thuốc đã lâu không sử dụng kể từ lúc mở nắp ra thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem thuốc có còn an toàn khi sử dụng hay không.

  1. Đừng tự làm bác sĩ cho mình

Rất nhiều người trong chúng ta thường có thói quen tự chuẩn đoán những vấn đề về mắt của mình khi thấy mắt bị đỏ hay gặp một vấn đề gì khác. Tuy nhiên, đây thật sự là thói quen rất nguy hiểm. Việc chuẩn đoán không đúng đối với tình trạng của mắt có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn. Do đó, nếu bạn gặp những vấn đề về mắt và tình trạng không được cải thiện sau 24-48h thì tốt nhất bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

  1. Hãy tìm hiểu rõ loại thuốc nhỏ mắt mà bạn chuẩn bị sử dụng

Hãy kiểm tra thật kỹ lọ thuốc nhỏ mắt của bạn trước khi sử dụng là một lời khuyên cần thiết dành cho bạn. Có một số ít người thường bất cẩn và nhầm lẫn khi sử dụng thuốc nhỏ lỗ tai cho mắt và ngược lại. Điều này đôi khi sẽ có thể dẫn đến như tác hại nghiêm trọng đối với đôi mắt.

  1. Hãy bỏ thói quen chớp mắt liên tục sau khi nhỏ thuốc

Một thói quen mà hầu như ai cũng có khi sử dụng thuốc nhỏ mắt đó là liên tục chớp mắt sau khi nhỏ thuốc. Nhiều người cho rằng hành động này sẽ giúp cho mắt hấp thụ thuốc nhanh hơn nhưng thật ra không phải vậy. Vì thế sau khi nhỏ mắt bạn chỉ cần chớp mắt bình thường và tốt nhất là bạn nên nhắm mắt lại từ 1-2 phút sau khi nhỏ thuốc để thuốc có thể thấm vào mắt một cách tốt nhất.

Chúc bạn có thêm kiến thức về sử dụng thuốc nhỏ mắt, cập nhật thêm những bí quyết sống khỏe tại Biquyetvang.com