6 Bí quyết tăng cường trí nhớ và sức mạnh của não bộ

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có được một trí nhớ tốt, một bộ não khỏe mạnh. Tuy nhiên, não bộ không tự nhiên mà khỏe mạnh.

Cũng giống như cơ thể, não bộ muốn khỏe mạnh cần phải được bổ sung đủ chất dinh dưỡng và phải trải qua quá trình luyên tập lâu dài. Hãy cùng Bí Quyết Vàng tìm hiểu những bí quyết tăng cường trí nhớ và sức mạnh của não bộ ngay trong bài viết dưới đây nhé.

  1. Tối ưu hóa chu kỳ giấc ngủ

Bí quyết tăng cường trí nhớ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Trung bình, mỗi người chúng ta thường dành 1/3 thời gian trong đời cho việc ngủ. Khi đi ngủ cơ thể chúng ta sẽ trải qua 3 giai đoạn.

  • 30 phút đầu tiên là giai đoạn ngủ nhẹ. Trong giai đoạn này cơ thể của chúng ta chỉ mới bắt đầu đi vào giấc ngủ.
  • Giai đoạn tiếp theo là khi cơ thể bắt đầu chìm vào giấc ngủ sâu. Giai đoạn thứ 2 này thường cách giai đoạn đầu khoảng 30 – 60 phút. Trong thời gian ngủ sâu cơ thể sẽ bắt đầu tự chữa lành những tổn thương bằng cách sản sinh ra hormone HGH. Nếu bạn bị căng cơ, đau nhức người sau khi tập thể dục thì giai đoạn này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy đau nhức vào sáng hôm sau.

Xem thêm: Bí quyết giảm cân bằng tập thể dục

  • Giai đoạn cuối cùng được gọi là giai đoạn REM. Ở giai đoạn này bộ não của chúng ta sẽ được “sửa chữa”. REM được biết đến như một giai đoạn giấc mơ. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà não bộ sẽ phân loại ký ức và suy nghĩ của bạn.

Có thể thấy, khi đi vào giấc ngủ, đầu tiên cơ thể bạn sẽ được sửa chữa sau đó là đến não bộ. Chính vì thế nên tất cả các nhà khoa học đều không ngừng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm đối với sức khỏe của cơ thể và não bộ. Hãy tập thói quen ngủ trước 11 giờ và ngủ đủ 8 tiếng/ ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể ngủ trưa khoảng 30 phút – 1 tiếng nếu cần. Thói quen này sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, minh mẫn, thoải mái tinh thần hơn vào ngày hôm sau.

  1. Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà não bộ cần

dinh dưỡng cho não bộ

Cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy, cần phải có đầu đủ nhiên liệu đảm bảo chất lượng mới có thể hoạt động mượt mà. Vì thế, nếu bạn muốn cơ thể mình khỏe mạnh, não bộ hoạt động tốt thì bắt buộc bạn phải cung cấp cho chúng đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.

Nghiên cứu cho thấy, não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất với 25g glucose cùng lúc. Lượng glucose này tương đương với 1 quả chuối. Vì thế ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm hàng ngày bạn còn cần tập thói quen chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra. Nếu trước đây bạn thường ăn 3 bữa mỗi ngày thì giờ đây bạn nên chia thành 6 bữa nhỏ bao gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ.

  1. Tập cho mình thói quen viết ra mọi thứ

Thay vì giữ mọi thứ trong đầu bạn hãy thử tập cho mình thói quen viết mọi thứ ra giấy một cách rõ ràng khi cần suy nghĩ. Thói quen là cách vô cùng hữu hiệu giúp bạn rèn luyện trí nhớ. Đó cũng là lý do vì sao khi học thi nhiều người thường chọn phương pháp viết bài học ra giấy nhiều lần để có thể ghi nhớ tốt hơn.

Nếu bạn đang tìm cách để rèn luyện trí nhớ và tăng cường sức mạnh của não bộ thì một trong những việc bạn nên làm hàng ngày là viết ra những gì bạn cần làm trong ngày ra giấy từ tối hôm trước. Sau khi viết mọi thứ ra giấy bạn sẽ thấy cảm giác lo lắng được giải tỏa. Nhờ đó bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và não bộ của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn hẳn vào sáng hôm sau.

  1. Thoát ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn, thử những điều mới mẻ sẽ giúp giúp tạo ra ảnh hưởng trong việc nhìn nhận mọi việc của não bộ.

Trong những môi trường mới bộ não sẽ có những phản ứng khác với khi bạn ở cùng một chỗ quen thuộc. Nguyên nhân là do khi não bộ của bạn nhìn đấy một sự vật nào đó nó sẽ đi vào trạng thái tự động. Lúc này, do đã được nhận biết điều này từ trước nên não bộ sẽ bắt đầu vận động những điều mà nó đã hiểu trước đó và tình hình hiện tại. Do đó, khi bạn thay đổi hoạt cảnh, bộ não cũng sẽ bắt đầu nhận thức những thứ mới và cảm nhận được những sự khác biệt. Đây là cách giúp não bộ “chú ý” đến những điều kỳ diệu xảy ra xung quanh.

Để thực hiện việc này thực ra có rất nhiều cách. Trong đó cách đơn giản nhất đó là bạn hãy bắt đầu chuyển đổi một chút thói quen. Ví dụ: thay vì cứ đi từ nhà đến trường bằng một con đường quen thuộc, bạn có thể thử lựa chọn một tuyến đường khác.

  1. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp não bộ giải phóng endorphon – một loại hoocmon giúp tâm trạng chúng ta trở nên tốt hơn. Ngoài ra, việc tập thể dục còn có tác dụng giảm stress, hạn chế giải phóng hoocmon cortisol – một hoocmon xấu làm che phủ suy nghĩ và làm giảm khả năng nhận thức.

Vì thế, thay vì ngồi lì một chỗ bạn hãy đứng dậy và tập thể dục để giúp tăng cường sức mạnh của não bộ nhé.

  1. Hãy sống chậm lại

Trong thời đại mà mọi thứ đều diễn ra một cách hối hả như hiện nay thì đôi khi bạn nên chọn cho mình cách sống chậm lại.

Quá bận rộn hay phải đảm nhiệm nhiều việc cùng lúc có thể sẽ khiến cho năng suất làm việc của bạn bị sụt giảm. Khi bạn cho phép mình chậm lại và chỉ làm duy nhất một công việc trong một thời điểm bạn sẽ đạt 100% năng suất.

Ngoài việc giúp hoàn thành công việc tốt hơn, sống chậm còn giúp bạn giảm được tình trạng stress và lượng hoocmon cortisol trong não. Vì thế, nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh của não bộ và tận hưởng cuộc sống tuyệt vời này thì hãy cho mình những khoảng thời gian được sống chậm lại nhé.

Hãy thử thay đổi và cảm nhận điều bạn đạt được với những bí quyết tăng cường trí nhớ và sức mạnh của não bộ mà Bí Quyết Vàng vừa chia sẻ. Chúc bạn sẽ thành công hơn trong công việc và cuộc sống.

Biquyetvang.com