6 Bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong phần IELTS Reading

Với những ai đang ôn thi IELTS chắc hẳn đều biết rằng mỗi kỹ năng sẽ cần có những phương pháp ôn luyện, các mẹo làm bài cũng như các kỹ thuật trong khi làm bài thi IELTS khác nhau để có thể đạt điểm cao trong từng phần. Trong bài viết này Bí Quyết Vàng sẽ chia sẻ cùng các bạn 6 bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong phần IELTS Reading. Các bạn hãy tham khảo và thử áp dụng nhé.

Bí quyết học IELTS Reading

1. Skimming (đọc lướt)

Đọc lướt là cách đọc dùng để lọc và xác định topic, ý chính, nội dung chính của bài đọc hoặc các đoạn trong đề. Sau khi đã nắm được các ý chính trong bài thì việc xác định thông tin và trả lời các câu hỏi trong đề sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, để thực hiện tốt bài thi Reading trong IELTS bạn nên luyện tập kỹ năng scanning, một phương pháp đọc và tìm câu trả lời dựa trên các từ khóa trong bài. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng xác định cụ thể thông tin mà mình cần tìm trong bài một cách chính xác.

2. Vận dụng kết hợp thông tin ở các phần đề bài

Trong phần IELTS Reading, dạng đề xác định vị trí thông tin và heading matching hoàn toàn có thể bổ trợ cho nhau rất nhiều. Trong khi heading matching giúp cung cấp cho bạn thông tin chung của các phần thì dạng đề xác định vị trí thông tin lại yêu cầu bạn phải xác định được các chi tiết trong một phần cụ thể nào đó. Vì thế, với phần IELTS Reading, sau khi bạn đã làm xong heading matching thì việc tìm kiếm các thông tin chi tiết sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. True/False/Not Given

Khi làm phần IELTS Reading rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc xác định giữa False và Not Given. Các bạn cần phải lưu ý, False là lựa chọn khi thông tin đưa ra trái ngược với thông tin trong bài, còn Not Given là lựa chọn khi thông tin không xuất hiện trong bài hoặc không đủ dữ liệu để kết luận thông tin đó là sai.

Khi làm dạng bài này bạn cần phải chú ý thật kỹ để để các manh mối (clue) và đọc chúng thật kỹ, không nên suy luận hay áp dụng các kiến thức riêng của mình vào trong bài mà chỉ nên sử dụng các thông tin đã đọc được trong bài đọc mà thôi.

4. Tìm nội dung chính

Khi làm bài, đôi khi bạn sẽ không chắc chắn về nội dung chính của đoạn văn do trong một đoạn có quá nhiều thông tin đưa ra. Với những trường hợp thế này, bí quyết dành cho bạn đó là hạy đọc 2 câu đầu và 2 câu cuối của đoạn văn vì đây thường là những câu topic có chức năng xác định và báo hiệu cho người đọc biết được nội dung chính của đoạn văn.

5. Đọc kỹ hướng dẫn của đề bài

Rất nhiều bạn khi làm bài do sợ không kịp thời gian nên gấp rút làm bài mà bỏ qua việc đọc kỹ phần hướng dẫn của đề bài khiến cho bài thi bị mất điểm một cách oan uổng. Để tránh bị mất điểm bạn nên tập cho mình thói quen đọc kỹ đề bài trước khi làm. Nên chú ý đến số lượng từ cần điền đã được quy định trong yêu cầu đề bài. Khi đọc bài, đầu tiên bạn phải xác định số từ nhiều nhất có thể điền vào, có thể điền số hay chữ…

6. Để tránh tình trạng quên từ mới

Trong quá trình luyện thi IELTS, khi bắt gặp một từ mới trong bài đọc bạn hãy ngay lập tức tra từ và nghĩa của từ này để tránh quên đi từ mới. Thường thì đối với một từ mới bạn sẽ rất dễ quên nếu không có ấn tượng gì với từ đó. Vì thế, khi học một từ mới bạn nên tìm hiểu thêm các dạng từ của từ đó, các nghĩa khác nhau, cách áp dụng từ này vào từng hoàn cảnh khác nhau. Bằng cách đó bạn mới có thể nhớ từ mới lây hơn.

Bí Quyết Vàng tin chắc chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập 6 bí quyết trên điểm thi IELTS của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Chúc bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.