5 Bí quyết vệ sinh cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh là một trong những khó khăn với ông bố, bà mẹ sinh con lần đầu. Khi không biết bắt đầu từ đâu và nên làm như thế nào.

Tuy nhiên việc duy trì được các bước chăm sóc đúng cách và tạo cho bé một thói quen giúp cho bạn dễ dàng chăm sóc, đảm báo bé yêu luôn vui, khỏe. Sau đây là bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh.

lưu ý khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc phần mặt và đầu

Phần quan trọng nhất trên khuôn mặt của bé khi chăm sóc chính là đôi mắt, dùng một miếng bông ý tế thấm nước ấm, lau nhẹ nhàng từ khóe mắt ra đuôi mắt, sau khi song một bên mắt thì bạn làm tương tự cho mắt còn lại. Tiếp đến là vệ sinh tai cho bé, dùng một miếng bông gòn lau kẽ trên và vành tại cho bé bằng nước ấm, đặc biệt chú trọng đến vành tại của bé. Lưu ý không dùng tăm bông để làm sạch lổ tại của bé, vì có khả năng gây nhiễm trùng, trầy xước trong vành tai. Đối với phần đầu, nên gội đầu bằng dung dịch tắm gội cho bé, nhanh chóng lau khô bằng bông mềm.

Vệ sinh vùng miệng

Vệ sinh vùng miệng bằng cách rơ lưỡi cho bé 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối là  cách chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng, ngoài ra cũng cần làm sạch vùng lợi và mặt trong của má. Bạn nên sử dụng những miếng gạc mềm kết hợp với nước ấm để vệ sinh sạch sẻ hơn. Nếu bé đã mọc răng bạn cũng nên vệ sinh răng cho bé, khi bé đạt 12 tháng tuổi bạn nên sử dụng bàn chải mềm để làm sạch mỗi ngày 2 lần.

Cắt móng tay

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là một trong những việc quan trong khi chăm sóc trẻ sơ sinh,móng tay của bé rất sắc và mọc rất nhanh, nên việc cắt ngắn cho bé bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên tốt nhất là lúc bé ngủ say bạn sẽ dễ dàng cắt hơn đỡ gây nguy hiểm cho bé. Nhưng nếu khi bé thức thì cần phải có một người hỗ trợ giữ chân hoặc tay bé.

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc rốn

Chăm sóc cuống rốn cho trẻ sơ sinh là việc làm cũng cần thiết không kém, ban nên giữ rốn của bé khô thoáng sau mỗi lần tắm. Để rốn nhanh khô và rụng, tuyệt đối không nên bao rốn bằng băng hay dùng phần tả che khuất rốn. Không nên tác động vào phần cuống rốn để tránh tình trạng bị chạy máu do dịch chuyển nhiều.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc rốn cho bé

Vệ sinh vùng kín

Vệ sinh vùng kín cho trẻ

Bạn luôn lau từ trước ra sau và dùng lực nhẹ nhàng đối với phần này. Bộ phận sinh dục của bé gái có thể tiết ra một chút dịch trông như lòng trắng trứng và điều này hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, để tránh hăm tã gây khó chịu cho bé, bạn nên hạn chế thời gian mặc tã càng nhiều càng tốt.

 Biquyetvang.com