Bí quyết nhận biết bệnh đau dạ dày bạn cần biết

Đau dạ dày là một trong những căn bệnh đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Căn bệnh này không chỉ gây ra những cơn đau âm ỉ mà còn mang đến nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Hãy chú ý đến các thay đổi của cơ thể để có thể nhận ra sớm các dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày và có hướng điều trị phù hợp.

Dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày

1. Đau vùng thượng vị (phần bụng trên)

Đau tức phần bụng trên là một trong những dấu hiệu thường gặp khi bị đau dạ dày. Tùy vào thể trạng và tình trạng bệnh của từng người mà những cơ đau này sẽ có những biểu hiện khác nhau. Có những trường hợp người bệnh cảm thấy đau tức vùng thượng vị, có người bị đau âm ỉ, có người bị đau rát bỏng hay nóng nhưng lại không có cảm giác đau quặn và cũng có người bị đau lan ra đến ngực hoặc sau lưng…

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu đau dạ dày ở vùng thượng vị có rất nhiều và khó xác định. Nếu khi bạn ăn đồ chua, bị đối bụng, no bụng mà cảm thấy phần bụng trên bị đau thì có thể dạ dày của bạn đã gặp vấn đề và bạn cần phải đến khám bác sĩ để được điều trị sớm nhất.

2. Chán ăn, cơ thể bị suy nhược

Suy nhược cơ thể

Khi bị đau dạ dày nghĩa là dạ dày của bạn đã bị tổn thương. Lúc này dạ dày sẽ không muốn tiếp nạp thức ăn, không tiết dịch vị nên người bệnh hầu ăn không có vị, miệng đắng và mất đi cảm giác thèm ăn.

Người bị đau dạ dày thường cảm thấy biếng ăn nên cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất, dần trở nên suy nhược. Dấu hiệu này khi xảy ra ở người lớn sẽ có thể nhận thấy khá rõ nhưng ở trẻ em thì dấu hiệu này thường bị nhầm thành bệnh biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Xem thêm: 3 bí quyết chữa đau dạ dày bằng bài thuốc dân gian

3. Ợ chua

Ợ chua có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như chứng thoát vị, thừa cân, tác dụng phụ của một số loại thuốc…Trong đó, ợ chua khi bị đau dạ dày là do van đóng giữa dạ dày và thực quản yếu đi khiến cho axit trào ngược lên khiến cho người bệnh bị đau, nóng rát sau xương ức, lan lên đến họng, miệng đắng ngắt.

Mặc dù ợ chua không phải bệnh lý nghiêm trọng nhưng nếu bạn thường xuyên bị ợ chua thì tốt nhất bạn nên đến khám bác sĩ trong thời gian sớm nhất vì ợ chua không chỉ là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày mà còn có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư thực quản.

4. Nôn và buồn nôn

Mệt mỏi

Có khá nhiều nguyên nhân gây nôn và buồn nôn như rối loạn ăn uống, tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm say xe, rối loạn tâm lý…Ngoài ra, nôn và buồn nôn còn có thể là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh đau dạ dày. Nếu bạn bị nôn và buồn nôn kèm theo biểu hiện khó chịu, nhộn nhạo dạ dày, chóng mặt, mệt mỏi, nôn khan, khát, khô môi và miệng, tiểu ít sau khi nôn thì khả năng rất cao là bạn đã bị đau dạ dày.

5. Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu tiêu hóa là dấu hiệu nặng của các bệnh về đường tiêu hóa. Máu bị thoát khỏi mạch máu và chảy vào ống tiêu hóa khiến cho người bệnh xuất hiện hiện tượng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Những trường hợp này máu thường chảy nhanh và nhiều nên có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, khi gặp tình trạng này bạn cần lập tức đến bệnh viện để được điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đau dạ dày là căn bệnh có thể mang đến những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết những dầu hiệu của bệnh đau dạ dày sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện và có hướng điều trị thích hợp đối với căn bệnh này. Tạo nên sự bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Biquyetvang.com